trang mobile trang fb cong thong tin trang fb cong thong tin

Kỳ 2: Phân thông minh - bón một lần cho cả vụ

9:45 AM, 23-09-2016

Cùng với kỹ thuật bón phân vùi trong đất trước khi gieo sạ đã giúp nông dân giảm giá thành sản xuất hơn 600 đồng/kg lúa, thì việc ứng dụng Phân bón thông minh tiếp tục mang lại hiệu quả bất ngờ khi nông dân chỉ cần bón phân một lần duy nhất cho cả vụ nhưng năng suất và chất lượng lúa không thua kém với cách sản xuất thông thường, đặc biệt là lượng phân bón cũng giảm đáng kể.

Kỳ 1: “Quy trình ngược” - Bón phân trước khi xuống giống            

 

Theo một số nhà khoa học, việc bón phân theo cách thông thường (bón trên mặt ruộng) thì có đến 40% phân bị bốc hơi ngay sau khi bón một vài ngày, một phần thấm vào đất, phần khác nữa bị trôi theo nước. Ước tính, lượng phân bón bị hao phí lên đến 40% đối với đạm, 60% đối với lân và 50% với kali. Để giảm hao hụt, nông dân chia ra bón thành nhiều đợt nhưng như vậy lại tốn thêm công lao động và chi phí tăng lên.

Ông Nguyễn Thanh Mỹ giới thiệu phân bón thông minh (Ảnh: Hoài Phong)

Phân bón thông minh của Công ty Cổ phần Rynan Agrifoods đã khắc phục được những hạn chế trên. Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Rynan Agrifoods và cũng chính là tác giả của loại phân bón mới mẻ này cho hay, phân bón thông minh là loại phân chậm tan, cũng với thành phần lân, đạm, kali; tuy nhiên hạt phân được bao bên ngoài bằng một vài lớp chất dẻo để điều khiển độ hoà tan, cung cấp chất dinh dưỡng đúng theo nhu cầu từng giai đoạn sinh trưởng của cây lúa. Từ đó, việc sử dụng phân hiệu quả hơn và chỉ cần sử dụng khoảng 50% số lượng phân bón nông dân hiện nay sử dụng và chỉ bón 01 lần duy nhất. Nhờ vậy mà giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập, đặc biệt là giảm khí nhà kính và ô nhiễm nguồn nước.

Để đánh giá chính xác về hiệu quả của phân bón thông minh, vụ Hè Thu 2016, Công ty Rynan Agrifoods, Viện Nghiên cứu phát triển đồng bằng sông Cửu Long đã tiến hành khảo nghiệm phân bón này trên 01 ha lúa, nếp của nông dân Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tiến Cường, huyện Tam Nông.

Theo kết quả khảo nghiệm của Viện nghiên cứu Phát triển đồng bằng sông Cửu Long, ruộng bón phân chậm tan NPK theo tỷ lệ 60-46-39 cho ra năng suất bình quân là 4,91 tấn/ha, trong khi đó ruộng bón phân theo công thức NPK 120-80-60 của nông dân cho năng suất là 05 tấn/ha. Như vậy, sử dụng phân bón chậm tan theo tỷ lệ trên giúp giảm 45% đạm, lân và kali, góp phần giảm chi phí, giảm vận chuyển và giảm phân thừa làm ô nhiễm môi trường; đặc biệt chỉ bón 01 lần trước khi làm đất lần cuối, giảm công lao động từ 2-3 lần.

Bên cạnh đó, phân chậm tan được vùi vào đất nên được đất giữ lại, giảm bốc hơi, rửa trôi, phân được vùi nên giúp bộ rễ ăn xuống sâu, giảm đổ ngã.

Ông Nguyễn Bá Luận – thành viên Hợp tác xã Tiến Cường có 2.000m2 lúa ứng dụng phân bón thông minh (phân chậm tan) đạt năng suất là 1,1 tấn, ruộng đối chứng sử dụng phân bón thông thường thì năng suất đạt 5,3 tấn/ha.

Ông Nguyễn Bá Luận chọn giống lúa xác nhận để gieo sạ cho vụ mới

Điều ông tâm đắc nhất khi sử dụng phân bón này đó là chỉ bón 01 lần, nông dân không phải tính toán ngày, tháng để bón phân như trước. Ông cho biết, để cây lúa phát triển thì trước đây ông phải bón phân ít nhất 05 lần, bón lót trước sạ, bón từ 7 – 10 ngày, từ 2  – 25 ngày, từ 45 – 50 ngày, từ 60 – 75 ngày, chưa kể khi gặp điều kiện bất thường khác thì phải bón thêm phân; bây giờ thì chỉ còn 01 lần thôi.

Ông nhẩm tính, tiền thuê nhân công bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật bình quân 150 ngàn đồng/1.000m2/vụ, nếu sử dụng phân thông minh thì sẽ giảm đáng kể các chi phí này; đáng chú ý là lượng phân bón thông minh chỉ sử dụng 37,5kg/1.000m2/vụ, trong khi cùng diện tích như vậy, phân bón thông thường phải sử dụng ít nhất là 55kg.

Vụ lúa Đông Xuân 2016 – 2017, Công ty Rynan Agrifoods đã chọn 01 ha đất trồng lúa của ông để tiếp tục khảo nghiệm phân bón thông minh này.

Ông Nguyễn Văn Tâm – cũng là thành viên của Hợp tác xã Tiến Cường, với kết quả khảo nghiệm phân bón thông minh lần thứ nhất trên 2.000m2 đất trồng nếp, ông Tâm hăng hái tham gia lần khảo nghiệm thứ hai, diện tích 01 ha nếp, lượng phân bón sử dụng lần này là 35kg/1.000m2, lần thứ nhất là 37,5kg.

Theo nhận xét của ông Tâm - một nông dân với hơn 20 năm kinh nghiệm, thì phân bón thông minh có rất nhiều lợi thế như giúp cây lúa phát triển xanh tốt, lá vừa phải nên tỷ lệ sâu đục thân, sâu cuốn lá cũng rất ít, từ đó giảm được số phần phun thuốc trừ sâu bệnh.

Để sử dụng phân thông minh hiệu quả, ông Tâm cho rằng, do phân chỉ bón 01 lần nên có thể bón không đều, dinh dưỡng trong đất không đồng nhất nên có thể dẫn đến lúa thiếu phân cục bộ, do đó cần bón dặm thêm.