trang mobile trang fb cong thong tin trang fb cong thong tin

“Hội quán” - Ngôi nhà chung của nông dân

10:24 AM, 08-11-2016

Họp bàn chuyện nhà, chuyện đất, chuyện vườn, tính chuyện sản xuất an toàn cho trái xoài, trái nhãn, thoả thuận hợp tác lâu dài với các doanh nghiệp v.v. là những nội dung được bà con nông dân đem ra bàn bạc, thảo thuận tại các Hội quán nông dân. Đây là mô hình mới - địa điểm sinh hoạt cộng đồng do người dân lập ra để cùng chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống hằng ngày và tự bàn, tự quyết chuyện làm ăn mua bán cho chính mình.

Tính tới thời điểm này, toàn tỉnh Đồng Tháp đã có 04 Hội quán, đó là Canh Tân của xã cù lao An Nhơn, huyện Châu Thành; Minh Tâm của xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh; Duy Tân của xã Hoà An và Đồng Tâm của xã Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh.

Ra đời từ giữa tháng 09, đến nay, Đồng Tâm Hội quán của bà con nhân dân ấp Tịnh Long, xã Tịnh Thới có 32 thành viên. Bà con Đồng Tâm Hội quán duy trì sinh hoạt định kỳ 2 tuần 1 lần vào lúc 15h ngày thứ sáu các ngày 15 và 30 hằng tháng.


Người dân ở Đồng Tâm Hội quán bàn chuyện sản xuất an toàn cho trái xoài

Sau 2 lần sinh hoạt đầu tiên, đến kỳ sinh hoạt thứ 3, bà con Đồng Tâm Hội quán đã bắt đầu sinh hoạt theo chuyên đề. Cùng dự buổi sinh hoạt với bà con nông dân ở đây mới thấy rõ sự đồng lòng, quyết tâm của người dân trong việc cùng nhau bắt tay làm ăn kinh tế, cùng chăm lo chuyện xóm, chuyện làng.

Tại buổi sinh hoạt này, không khí rộng ràng hẳn lên khi màn hình máy chiếu phát phóng sự “Lô Xoài Việt Nam đầu tiên xuất khẩu sang Úc”. Loại nông sản được xuất khẩu này là của chính người dân Cao Lãnh, Đồng Tháp trồng và xuất bán. Bà con ở Đồng Tâm Hội quán chăm chú lắng nghe, phân tích và bàn luận. Những cái gật đầu tỏ vẻ sự đồng tình và ngay sau đó là cuộc bàn luận sôi nổi xoay quanh vấn đề liên kết và tiêu thụ.


Bà con nông dân Đồng Tâm Hội quán xem tư liệu
 “Lô Xoài Việt Nam đầu tiên xuất khẩu sang Úc”

Anh Nguyễn Văn Hoà - thành viên Câu lạc bộ Đồng Tâm Hội quán chia sẻ: “nhà tôi trồng 1,8 ha xoài, tôi sẽ cùng với bà con ở Câu lạc bộ nghiên cứu và sản xuất xoài theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo trái xoài sạch đủ tiêu chuẩn vào các siêu thị và hướng đến xuất khẩu”.

Cũng như Đồng Tâm Hội quán, Canh Tân Hội quán của nông dân 03 ấp An Hoà, Tân An và Tân Hoà, thuộc cù lao An Hoà, xã An Nhơn, huyện Châu Thành đang phát triển khá tốt và nhận được sự đồng thuận của nhiều người dân nơi đây.

Canh Tân Hội quán là câu lạc bộ ra đời sớm nhất trong 04 Hội quán. Hiện nay, câu lạc bộ này có địa điểm sinh hoạt hẳn hoi, do Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan vận động kinh phí xây dựng.

Các buổi sinh hoạt của bà con Canh Tân Hội quán tập trung nhiều vào việc liên kết sản xuất và tìm hướng đi an toàn cho trái nhãn, giải quyết bài toán “được mùa mất giá” bao lâu nay.

Sau 05 tháng hoạt động, Canh Tân Hội quán không chỉ là nơi để bà con hội viên trao đổi những kinh nghiệm sản xuất, những cơ hội làm ăn mới mà giúp kết nối doanh nghiệp với nhà vườn, cùng trao đổi thông tin hợp tác sản xuất kinh doanh theo hướng nông sản sạch, chất lượng.

Ông Lê Thành Lộc - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Canh Tân Hội quán nói: “nếu nông sản mà làm ăn riêng lẻ thì nông dân không thể nào khá nổi, Câu lạc bộ nhằm tập họp bà con nông dân lại làm ăn theo kiểu mới để liên kết với các công ty, doanh nghiệp mang tính ổn định lâu dài”.

Quyết tâm thay đổi cách làm ăn truyền thống, hướng đến sản xuất an toàn, hiệu quả và bền vững cũng là lời cam kết làm ăn uy tín nhất. Chính vì thế, mà nhiều công ty, doanh nghiệp như: Coopmart, Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghệ thực phẩm Việt Đức v.v. đã đến tìm hiểu, trao đổi hợp tác làm ăn với bà con Hội quán.


Bà con nông dân Canh Tân Hội quán sinh hoạt vào chiều thứ 7 hàng tuần

Lâu nay chuyện mời bà con nông dân họp hội không phải là chuyện dễ dàng nhưng tại Canh Tân Hội quán bà con tập hợp, tham gia sinh hoạt ngày càng đông. Từ một vài hội viên ban đầu, đến nay, Canh Tân Hội quán có hơn 100 thành viên với diện tích liên kết sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap trên 100 ha.

Điều đó chứng tỏ Canh Tân Hội quán là một điểm sáng về việc sinh hoạt, trao đổi hướng phát triển kinh tế để người dân đi lên nhờ phương thức sản xuất, liên kết quả tiêu thụ nông sản hiệu quả.

Nhận thấy được ý nghĩa và tầm quan trọng của Hội quán đối với người dân, lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể địa phương chủ động tham gia hỗ trợ, mời các nhà khoa học, doanh nghiệp cùng đến để chia sẻ thông tin, hướng dẫn khuyến nông, giúp nông dân áp dụng khoa học công nghệ và mở ra cơ hội liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan cũng đã nhiều lần mời các nhà khoa học và doanh nghiệp để cùng bàn luận, tìm giải pháp nâng cao năng suất, mở rộng thị trường tiêu thụ trái nhãn, trái xoài cho bà con hội viên.

Bí thư Tỉnh uỷ cho rằng “các Hội quán tuy mới đi vào hoạt động, "vạn sự còn khởi đầu nan" nhưng bước đầu đã mang đến một sinh khí mới. Trước tiên là tính tự nguyện, tự chủ của bà con tham gia. Mọi người vui vẻ lắm, chan hoà lắm, đoàn kết lắm, không theo mô thức quen thuộc kiểu "trên bảo, dưới nghe", không "thuyết giáo" dài dòng, nặng nề hình thức. Bà con đến là để cùng nhau sẻ chia, là để "nói cho nhau nghe và nghe nhau nói". 

Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã có 04 Hội quán của nông dân được thành lập. Tuy điều kiện sinh hoạt khác nhau nhưng lại có chung mục đích giống nhau đó là chia sẻ, giúp nhau giải quyết những việc liên quan đến cuộc sống hằng ngày và bàn chuyện hợp tác làm ăn, tìm hướng đi mới cho nông sản.


Bí thư Thành uỷ Cao Lãnh Lê Thành Công tham dự buổi sinh hoạt
với bà con nông dân tại Đồng Tâm Hội quán

Tuy nhiên, Bí thư Thành uỷ Cao Lãnh Lê Thành Công nhận định: để các Câu lạc bộ Hội quán hoạt động hiệu quả và duy trì hoạt động lâu dài, hướng tới, các Câu lạc bộ cần sinh hoạt theo từng chuyên đề cụ thể để người dân tham gia bàn sâu bàn kỹ nội dung, giúp các buổi sinh hoạt đạt hiệu quả cao.


Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn
Nội dung (*)
Họ tên (*)
Địa chỉ (*)
Địa chỉ Email(*)
Mã bảo vệ
(Các mục có dấu * bắt buộc phải nhập)
 <<   <   1   2   3   4   5   ...   >   >> 
1, 2, 3, 4..
Ngày nay, internet đã không còn xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt với trẻ em, việc sử dụng internet phục vụ cho học tập, vui chơi, giải trí ngày càng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện ngày càng nhiều những thông tin mang tính bạo lực, đồi truỵ, thậm chí hướng dẫn cả tự sát... Để bảo vệ con trẻ, các phụ huynh có nên cấm hay hướng dẫn con em mình biết sử dụng internet đúng cách? Hãy chia sẻ với chúng tôi giải pháp hay nhé!
Kể từ đầu tháng 8, tỉnh sẽ thực hiện thí điểm chuyển giao các nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh (giai đoạn 1). Theo đó, nhân viên Bưu điện thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thay cho công chức Bộ phận một cửa. Ý kiến của bạn về chủ trương này?
Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND Tỉnh
Trụ sở: số 12, đường 30/4, phường 1, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3851431 - 0277.3853744, Fax: 0277.3851615, Email: banbientap@dongthap.gov.vn
Số lượt truy cập:
/wps/wcm/connect/DTP/sitinternet/sitabaodientu/sitabandocviet/20161230+-+trung+tam+hanh+chinh+cong+dong+thap