trang mobile trang fb cong thong tin trang fb cong thong tin

Đồng Tháp: hành trình làm nông nghiệp sạch

4:26 AM, 31-12-2016

Sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng và cả người sản xuất, đó là xu thế tất yếu để phát triển bền vững đối với ngành nông nghiệp hiện nay. Đồng Tháp cũng đang trên hành trình đến với xu thế đó.

Bằng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, với nhiều loại giống cây trồng, vật nuôi, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang dần thay đổi phương thức sản xuất lạc hậu, ứng dụng khoa học công nghệ cũng như các quy luật của thiên nhiên để cho ra đời sản phẩm nông nghiệp sạch như: gạo, nấm rơm, trứng vịt, thịt heo rừng, rau và trái cây v.v..

Nếu so sánh nông sản sạch với nông sản được sản xuất thông thường về mặt chủng loại, sản lượng thì chắc rằng nông sản sạch vẫn chưa thể chiếm ưu thế hơn. Tuy nhiên, đứng trước thực trạng nông sản “bẩn”, nông sản “chưa an toàn” tràn lan như hiện nay thì nông sản sạch đang bắt đầu tìm được chỗ đứng trên thị trường, đặc biệt là chiếm được niềm tin của doanh nghiệp, người tiêu dùng. Từ sự đón nhận đó, càng làm tăng thêm nguồn động lực để những lão nông, những thanh niên trẻ quyết tâm thay đổi cách trồng trọt, chăn nuôi vốn đã ăn sâu vào tiềm thức, để mang đến cho cuộc sống này những “nông sản tử tế” và lấy lại giá trị quý báu của nông sản mà bấy lâu nay người nông dân tự đánh mất. Và hành trình làm nông sản sạch của những nông dân này cũng lắm gian nan!

Lão nông làm nông nghiệp sạch

Một trong những lão nông ấy có thể kể đến ông Phan Công Chính (hay còn gọi là ông Bảy Lâu) – Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Tân Bình (huyện Thanh Bình) hơn 50 năm kinh nghiệm trong nghề trồng lúa, chưa có loại sâu bệnh nào mà ông không nắm và quy trình sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu như thế nào đạt hiệu quả trên cây lúa cũng như tăng năng suất thì với ông “thuộc như lòng bàn tay”.

Ấy vậy mà đã 02 vụ lúa qua, lão nông 65 tuổi này phải mày mò từng quy trình, công đoạn trồng lúa hữu cơ, không sử dụng phân, thuốc. Bắt đầu sản xuất thử nghiệm từ vụ Hè Thu 2016, 01 ha lúa Nàng hoa 9 của ông Bảy Lâu chỉ thu hoạch được 3,5 tấn, nếu sản xuất thông thường năng suất lúa đạt từ 6,5 đến 07 tấn/ha. Năng suất thấp nhưng đổi ngược lại, ông Bảy Lâu có được giá bán gạo cao gấp đôi (24.000 đồng/kg), hơn hết là có được sản phẩm gạo sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Nhờ có sự hỗ trợ từ các chuyên gia của Trường Đại học Cần Thơ về cung cấp dinh dưỡng cho đất khi trồng lúa hữu cơ, nên vụ Thu Đông, ông Bảy tăng diện tích sản xuất lên 02 ha và vụ Đông Xuân này toàn bộ diện tích đất 10 ha của ông đều tập trung làm lúa hữu cơ. Hiện lúa đã xuống giống hơn 10 ngày tuổi.

Ông Bảy Lâu cho biết, dù khó khăn đến đâu đi chăng nữa thì tôi cũng không nản chí, bỏ cuộc mà phải luôn quyết tâm vượt qua để làm cho Tân Bình có được sản phẩm gạo “độc đáo”, tạo nét mới cho địa phương. Bên cạnh đó, sản xuất lúa hữu cơ là xu hướng tất yếu hiện nay để nâng cao chất lượng gạo và giá trị cho hạt gạo.

Bản thân tôi sẳn sàng đi trước, làm trước, khi có hiệu quả rồi sẽ vận động các thành viên của Hợp tác xã cùng làm theo – Giám đốc Hợp tác xã Tân Bình chia sẻ.

Còn với ông Lê Ngọc Mới (xã Mỹ Hoà, huyện Tháp Mười) năm nay 53 tuổi, sau khi quyết định bỏ nghề nuôi vịt đẻ chạy đồng và bán hết bầy vịt, ông Mới lại tìm thấy cơ hội cho cái nghề nuôi vịt đẻ mà ông đã găn bó từ năm 16 tuổi. Đó là nhận thấy nhu cầu của người tiêu dùng và thị trường cho trứng vịt sạch là rất lớn và giá trị của trứng vịt sạch cao gấp nhiều lần so với trứng vịt thông thường. Thế là ông quyết tâm trở lại với nghề! Nhưng lần này, ông nuôi vịt theo phương pháp nuôi rọ (nuôi chuồng và có kiểm soát) và làm theo quy trình VietGAHP.

Nụ cười mãn nguyện của nông dân Lê Ngọc Mới
khi mang đến cho thị trường những quả trứng vịt sạch

Ông Mới còn là Tổ trưởng Tổ Hợp tác chăn nuôi vịt Tháp Mười. Hiện số lượng vịt nuôi rọ của Tổ có gần 25.000 con, riêng của ông là 7.000 con.

Thay vì nuôi vịt chạy đồng sẽ khó kiểm soát được loại thức ăn vịt tiêu thụ, nhất là hiện nay lượng tồn dư phân thuốc hoá học trên đồng ruộng là khá lớn, việc thường xuyên di chuyển đàn vịt qua nhiều cánh đồng sẽ làm ảnh hưởng đến việc đẻ trứng của vịt, chất lượng trứng không cao v.v., ông Mới xây dựng chuồng trại vừa có mái che, rào chắn để nuôi vịt.

Ông cho biết, nuôi vịt theo VietGAHP phải có ao lắng để xử lý phân, nước thải trong chăn nuôi trước khi thải ra môi trường, vịt ăn thức ăn công nghiệp và uống nước sạch, khuôn viên nuôi vịt phải làm rào chắn ngăn cách bên ngoài v.v., phải thực nhiều công đoạn mới đạt được tiêu chuẩn trứng vịt sạch.

Nuôi theo cách này chi phí tăng hơn nhiều so với nuôi chạy đồng nhưng tỷ lệ vịt đẻ đạt cao hơn. Khi có chứng nhận VietGAHP thì doanh nghiệp mua với giá cao hơn từ 100 – 200 đồng/trứng so với trứng vịt thường.

Với sản phẩm trứng vịt sạch, ông Lê Ngọc Mới tham gia đủ 03 lần ở phiên chợ Nông nghiệp xanh do tỉnh tổ chức. “Sau khi được tham gia phiên chợ Nông nghiệp xanh đã có rất nhiều người gọi điện đến mua trứng vịt sạch. Tôi nghe điện thoại của khách hàng mà thấy trong lòng rất phấn khởi, bởi vì khách hàng đã đặt niềm tin đối với sản phẩm của mình làm ra. Cái tâm của người nông dân chúng tôi đã được đón nhận!” – ông Mới bộc bạch.

Ổi của Tổ hợp tác Minh Thọ luôn được người tiêu dùng đón nhận

Không riêng nông dân Phan Công Chính, Lê Ngọc Mới đã và đang thay đổi phương thức sản xuất để góp phần giải được “cơn khát nông sản sạch” của người tiêu dùng, nhiều nhà vườn trồng ổi (xã Mỹ Hiệp), nhà vườn trồng chanh (xã Bình Thạnh) thuộc huyện Cao Lãnh cũng đang hồ hởi chăm bón cho vườn tược của mình theo quy trình sản xuất an toàn.

Nhờ vào việc tuân thủ quy trình sản xuất nên hằng tuần Tổ hợp tác sản xuất Ổi Minh Thọ, Hợp tác xã Chanh Cao Lãnh được Công ty Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VINECO (thuộc Tập đoàn VinGroup) tiêu thụ hàng tấn ổi và chanh mỗi tuần, với giá 13.000 đồng/kg tại hệ thống siêu thị của Tập đoàn v.v..

Khởi nghiệp với nông sản sạch

Như một sự tiếp nối trong hành trình làm nông nghiệp sạch của nông dân tỉnh Đồng Tháp, thời gian qua, không chỉ có những “lão nông tri điền” mới thay đổi phương thức sản xuất, mà cả những “nông dân 8X, 9X” khởi nghiệp từ nông nghiệp cũng xác định sản xuất sạch là hướng đi đúng đắn.

Đơn cử như thanh niên Võ Văn Lắm (sinh năm 1992) quê xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự với vườn ổi Đài Loan và Bưởi da xanh không sử dụng phân thuốc hoá học. Đoàn Phan Dinh (sinh năm 1989) người con xã An Khánh, huyện Châu Thành lựa chọn mô hình chăn nuôi heo rừng sạch để khởi nghiệp. Dinh sử dụng chế phẩm sinh học để kiểm soát mầm bệnh trong chăn nuôi và sử dụng thảo dược để điều trị bệnh cho heo, xử lý chất thải trong chăn nuôi để hạn chế ô nhiễm môi trường v.v..

Chàng thanh niên “9X” - Võ Văn Tiếng, quê xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự trăn trở trước việc nông dân quê mình sử dụng quá nhiều phân thuốc hoá học để trồng lúa, điều này trước nhất là ảnh hưởng sức khoẻ của người nông dân, sau đó làm ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khoẻ người tiêu dùng khi hằng ngày ăn phải sản phẩm không an toàn.

Chính vì thế, sau khi xuất ngũ, Võ Văn Tiếng đã mạnh dạn khởi nghiệp với 01 ha lúa sạch, cũng từ đây Nông trại Tâm Việt ra đời và ước mơ làm nông nghiệp sạch của Tiếng trở thành hiện thực.

Võ Văn Tiếng dự hội nghị tổng kết kinh tế - xã hội tỉnh năm 2016
để chia sẻ kinh nghiệm trồng lúa sạch của mình

Theo Tiếng, chi phí sản xuất lúa sạch theo mô hình trồng lúa sạch của Nông trại Tâm Việt sẽ tăng trong thời gian đầu do phải cải tạo lại đất, sau một vài mùa vụ chi phí này sẽ giảm và năng suất tăng lên, đồng nghĩa với việc tăng lợi nhuận.

Chia sẻ về cách làm của mình, Tiếng cho biết, nông trại sản xuất lúa theo hướng tự nhiên, không sử dụng phân thuốc hoá học, chất bảo quản nên sản phẩm làm ra an toàn tuyệt đối. Xung quanh ruộng lúa là đê bao và ao nuôi cá, ao nước lắng lọc. Để tạo dinh dưỡng cho lúa, Tiếng sử dụng phân hữu cơ vi sinh để bón lót trước khi xuống giống, mô hình còn kết hợp trồng hoa màu, nuôi cá, vịt để tạo thêm thu nhập, đây cũng chính là nguồn thiên địch hữu ích trên ruộng lúa của Tiếng.

Và không khó để hình dung quy trình diệt sâu, rầy trên lúa của nông dân này mà không cần sử dụng thuốc hoá học, đó là “vịt sẽ ăn bướm, sâu, và khi con vịt đi ngang cây lúa thì cây lúa sẽ ngã xuống và những con sâu, rầy sẽ té xuống dưới nước, lúc đó cá sẽ ăn những con rầy, sâu đó. Hoặc nếu cá không ăn sâu, rầy thì khi bị tác động bởi con vịt, thì sâu, rầy sẽ cảm thấy không an toàn và di chuyển đi nơi khác”. Cũng chính vì điều này mà không quá bất ngờ khi chàng nông dân này lại mong muốn sâu, rầy từ nơi khác đến ruộng lúa của mình để “làm mồi” cho những chú cá của Tiếng! Với Võ Văn Tiếng đây là cách lao động an toàn nhất trên cánh đồng.

Tiếng cho biết, sản phẩm gạo Tâm Việt do nông trại làm ra có giá bán là 32.000 đồng/kg và không đủ hàng để cung cấp ra thị trường. Hiện nông trại đã mở rộng sản xuất lên 30 ha, sắp tới tăng lên 47 ha, năng suất bình quân 4,5 tấn/ha.

Đồng hành cùng nông dân

Hành trình làm nông nghiệp sạch của nông dân tuy lắm gian nan, vất vả nhưng họ không đơn độc. Chính quyền và đoàn thể các cấp, đặc biệt là lãnh đạo Uỷ ban nhân dân tỉnh luôn đồng hành, cổ vũ và tháo gỡ kịp thời những khó khăn cho nông dân, Hợp tác xã và Tổ hợp tác làm nông nghiệp sạch.

Nơi nào có mô hình nông nghiệp sạch, lãnh đạo tỉnh sắp xếp thời gian đến tận ruộng lúa, mảnh vườn của bà con nông dân để nắm tình hình sản xuất; tư vấn và động viên bà con hãy tiếp tục thực hiện mục tiêu đúng đắn của mình, cùng nhau liên kết, bảo ban nhau sản xuất nông sản sạch hơn vì chính mình, vì đồng loại và vì cả một vùng nguyên liệu rộng lớn.

Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh (bìa phải)
tặng thiết bị kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật
cho Tổ hợp tác Ổi Minh Thọ (huyện Cao Lãnh)

Cùng với đó, Đồng Tháp tổ chức những Phiên chợ Nông nghiệp xanh để quảng bá sản phẩm sạch của nông dân đến người tiêu dùng, đồng nghĩa với việc “kêu gọi” người tiêu dùng hãy ủng hộ nông dân sản xuất sạch và chú ý hơn đến vấn đề lựa chọn nông sản an toàn; người nông dân cũng phải nâng cao trách nhiệm đối với sản phẩm của mình.

Trong những buổi gặp gỡ nông dân, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp – Nguyễn Văn Dương đều nhấn mạnh đến “thiệt - hơn” khi bà con nông dân làm nông sản bẩn, mà phần nhiều nông dân chỉ có “thiệt”. Theo ông Nguyễn Văn Dương, sản xuất mà cứ lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật thì giá thành sẽ tăng lên và chỉ cần một nông dân sản xuất không sạch thì không chỉ nông dân đó phải gánh chịu thiệt hại (người tiêu dùng quay lưng với nông sản) mà còn làm ảnh hưởng xấu đến nông dân khác và “làm chết” cả một thương hiệu nông sản mà chúng ta dày công xây dựng!

Chính vì thế, để góp phần thay đổi nhận thức của nông dân trong sản xuất sạch, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã tặng nhiều thiết bị kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, máy đo PH của đất cho các Tổ hợp tác và Hợp tác xã nông nghiệp, chỉ đạo ngành chuyên môn hướng dẫn nông dân cách sử dụng.

Có thể nói, không món quà nào ý nghĩa hơn đối với nông dân trong những lúc thế này. Món quà cũng chính là thông điệp của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp chuyển đến nông dân trên địa bàn tỉnh “hãy làm nông nghiệp sạch, hãy làm những nông dân tử tế”!

Nói về thực phẩm bẩn, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan cho rằng, người dân thường kêu ca về những loại thực phẩm thiếu an toàn nhưng chính họ lại sử dụng hoá chất độc hại trong sản xuất, làm ảnh hưởng đến chính mình, ảnh hưởng đến những người sản xuất chân chính và xói mòn lòng tin của người tiêu dùng bởi không thể phân biệt được đâu là sản phẩm sạch, đâu là sản phẩm bẩn. Điều này làm ảnh hưởng đến những người sản xuất chân chính và họ sẽ không mạnh dạn tạo ra nông sản sạch khi giá cả không cao hơn bao nhiêu nhưng chi phí lại tăng, thế là cứ xúm nhau làm bẩn!

Bí thư Tỉnh uỷ mong muốn người sản xuất trên mảnh Đất Sen hồng, phải biết chấp nhận trong ngắn hạn, phải chứng minh chất lượng và xây dựng lòng tin của người tiêu dùng. Chính cái tâm của người sản xuất mới có thể đẩy lùi thực phẩm bẩn.


Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn
Nội dung (*)
Họ tên (*)
Địa chỉ (*)
Địa chỉ Email(*)
Mã bảo vệ
(Các mục có dấu * bắt buộc phải nhập)
 <<   <   1   2   3   4   5   ...   >   >> 
1, 2, 3, 4..
Ngày nay, internet đã không còn xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt với trẻ em, việc sử dụng internet phục vụ cho học tập, vui chơi, giải trí ngày càng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện ngày càng nhiều những thông tin mang tính bạo lực, đồi truỵ, thậm chí hướng dẫn cả tự sát... Để bảo vệ con trẻ, các phụ huynh có nên cấm hay hướng dẫn con em mình biết sử dụng internet đúng cách? Hãy chia sẻ với chúng tôi giải pháp hay nhé!
Kể từ đầu tháng 8, tỉnh sẽ thực hiện thí điểm chuyển giao các nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh (giai đoạn 1). Theo đó, nhân viên Bưu điện thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thay cho công chức Bộ phận một cửa. Ý kiến của bạn về chủ trương này?
Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND Tỉnh
Trụ sở: số 12, đường 30/4, phường 1, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3851431 - 0277.3853744, Fax: 0277.3851615, Email: banbientap@dongthap.gov.vn
Số lượt truy cập:
/wps/wcm/connect/DTP/sitinternet/sitabaodientu/sitabandocviet/20161230+-+trung+tam+hanh+chinh+cong+dong+thap