trang mobile trang fb cong thong tin trang fb cong thong tin

Chuyện tử tế: Nữ bác sĩ 30 năm đi xây cầu

2:13 PM, 13-05-2019

Suốt 30 năm qua, bác sĩ Tống Thanh Mai (còn gọi Tám Mai, ngụ phường An Hòa, thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp) đã dùng tiền dành dụm của gia đình và vận động các nhà hảo tâm xây dựng 135 cây cầu giao thông nông thôn.


Bác sĩ Tống Thanh Mai bên một cây cầu do bà vận động xây dựng

Thấy chúng tôi ngạc nhiên về câu chuyện nữ bác sĩ đi xây cầu thiện nguyện, ông Nguyễn Văn Út, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Đồng Tháp, quả quyết: “Mà đâu chỉ xây một vài cây đâu, nữ bác sĩ này cùng với nhóm tình nguyện đã xây trên 135 cây cầu rồi. Cây nào ít nhất cũng 120 triệu đồng, nhiều nhất xấp xỉ 400 triệu. Tất cả đều từ sự vận động của bác sĩ Tống Thanh Mai”.

Năm 1978, bà Mai đi học bác sĩ tại TP.HCM rồi về đảm nhận chức vụ Trưởng phòng Y tế TX.Sa Đéc (nay là TP.Sa Đéc). Một thời gian sau, bà được điều động về làm Chủ nhiệm Ủy ban Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Đồng Tháp, đến năm 2005 thì nghỉ hưu.

Nói về “cơ duyên” với hành trình xây cầu, bà Mai cho biết năm 1989, trong một lần công tác nhìn thấy nhiều học sinh tiểu học phải đội nắng chờ đò qua sông đến lớp vì không có cầu khiến bà ray rứt. Từ đó bà nghĩ phải khẩn trương xây dựng cầu nông thôn để học sinh tới lớp an toàn, nhanh chóng, người dân mua bán nông sản thuận lợi...

Đem ý nghĩ này bàn với người bạn đời cũng là bác sĩ, bà Mai được ủng hộ. Vậy là bà mang số tiền dành dụm của gia đình hơn 500 triệu đồng - một số tiền khá lớn lúc bấy giờ (năm 1989), để khởi đầu hành trình xây cầu miễn phí cho các vùng quê. Biết được ý tưởng cao đẹp của bà, nhiều đồng đội cũ và các nhà hảo tâm đã chung tay giúp sức.

Những cây cầu từ thiện nối nhau hình thành trên khắp làng quê Đồng Tháp, mang theo niềm vui của người bác sĩ nhân ái, của đội tình nguyện xây cầu Tám Mai và của biết bao người dân nông thôn. Ông Nguyễn Văn Kiệt (57 tuổi), thành viên đội xây cầu, kể: “Thấy bà Mai hiền hiền vậy chứ hô làm thì làm bài bản, quyết liệt lắm. Tiền bạc xây cầu luôn công khai rất rõ ràng nên tụi tui rất tâm phục, khẩu phục”.

Từng là bác sĩ nhưng hiện nay bà Mai là Chi hội trưởng Chi hội Khoa học kỹ thuật cầu đường TP.Sa Đéc. Chia sẻ về câu chuyện trái nghề này, bà Mai nói: “Mình muốn làm cầu nông thôn thì phải hiểu về kết cấu, cách thi công thì mới tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Từ đó tôi dành nhiều thời gian nghiên cứu các tư liệu liên quan. Giờ thì rành rẽ rồi đó nghe”.

Không chỉ dành thời gian đi chỉ huy các công trình thi công cầu đường, bà Mai còn thường xuyên để dành lương hưu của mình giúp đỡ đồng đội cũ gặp khó khăn về nhà ở. Bên cạnh đó, bà còn đứng ra vận động quà giúp đỡ trẻ em nghèo, khó khăn, người già neo đơn; xây dựng rất nhiều mái ấm tình thương cho người khốn khó.

Khi chúng tôi hỏi về những thành tích mà bà được khen thưởng suốt hàng chục năm cống hiến, bà Mai chỉ cười đáp: “Chuyện nhỏ, có gì mà kể. Nhiều người đã hy sinh, cống hiến nhiều hơn lắm. Bỏ qua cái chuyện thành tích nghe”.

Trương Thanh Liêm – Báo Thanh niên


Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn
Nội dung (*)
Họ tên (*)
Địa chỉ (*)
Địa chỉ Email(*)
Mã bảo vệ
(Các mục có dấu * bắt buộc phải nhập)
 <<   <   1   2   3   4   5   ...   >   >> 
1, 2, 3, 4..
Ngày nay, internet đã không còn xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt với trẻ em, việc sử dụng internet phục vụ cho học tập, vui chơi, giải trí ngày càng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện ngày càng nhiều những thông tin mang tính bạo lực, đồi truỵ, thậm chí hướng dẫn cả tự sát... Để bảo vệ con trẻ, các phụ huynh có nên cấm hay hướng dẫn con em mình biết sử dụng internet đúng cách? Hãy chia sẻ với chúng tôi giải pháp hay nhé!
Kể từ đầu tháng 8, tỉnh sẽ thực hiện thí điểm chuyển giao các nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh (giai đoạn 1). Theo đó, nhân viên Bưu điện thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thay cho công chức Bộ phận một cửa. Ý kiến của bạn về chủ trương này?
Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND Tỉnh
Trụ sở: số 12, đường 30/4, phường 1, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3851431 - 0277.3853112, Fax: 0277.3851615, Email: banbientap@dongthap.gov.vn
Số lượt truy cập:
/wps/wcm/connect/DTP/sitinternet/sitabaodientu/sitatintucsukien/sitabaochivoidongthap/20190524-tang+cuong+giai+phap+phat+trien+kinh+te