trang mobile trang fb cong thong tin trang fb cong thong tin

Bí thư tỉnh ngồi đất ăn cơm với bà con nông dân, viết báo ký tên Xích Lô

4:21 PM, 22-06-2019

"Ổng bình dân dữ lắm, ngồi ăn cơm chung dưới đất với nông dân, không cần bàn ghế gì đâu" - bà con nhận xét. Và khi viết báo, vị bí thư tỉnh ấy ký tên Xích Lô...


Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan - Ảnh: CHÍ QUỐC

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan là tác giả nhiều bài viết trên Tuổi Trẻ và các báo với góc nhìn đa chiều, sắc sảo. Đặc biệt, ông dành rất nhiều tình cảm để viết về nông dân…

Với ông Lê Minh Hoanviết báo là cách hữu hiệu để chia sẻ tâm tình: "Cái gì chia thì nhỏ, chứ chia sẻ thì càng chia càng lớn ra".

“Nói thẳng ổng là lãnh đạo tốt, có nhiều tình cảm với nông dân. Ổng bình dân dữ lắm, ngồi ăn cơm chung dưới đất với nông dân không cần bàn ghế gì đâu.”

Ông NGUYỄN PHÚ HIỆP (nông dân xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh)

Bút danh Xích Lô

Những bài báo ấy, ông Lê Minh Hoan thường bắt đầu với tựa đề "Câu chuyện", nội dung rất gần gũi như câu chuyện nhất giống nhì phân, câu chuyện nông dân... Những bài viết giản dị đi vào lòng người mà dân hay hỏi nhau "đã đọc câu chuyện của anh Sáu kỳ này chưa?".

Ông Lê Minh Hoan dùng bút danh Xích Lô trong bài viết "Câu chuyện nông dân" đầy trăn trở: "Nghề nông vì sao bị xếp chiếu dưới?".

Ông dẫn giải: "Xứ người ta lại có tư duy khác. Dù là nước công nghiệp đi trước mình vài chục năm nhưng những giá trị về nghề nông, người nông vẫn được trân quý".

Ông chỉ ra những nguyên nhân thực trạng: "Có trách là trách chúng ta chưa làm cho bức tranh nông nghiệp, nông dân, nông thôn tươi sáng... Ai là đội quân làm nên thanh bình cho xứ sở này nếu không là lực lượng nông dân và từ nông thôn?

Vậy mà đây đó lực lượng này lại thiếu vắng trong các bản kế hoạch nâng cao chất lượng nhân lực. Những chương trình đào tạo nghề cho nông dân thường chỉ quanh quẩn kỹ thuật nuôi trồng, may đan".

Hay trong bài viết "Câu chuyện công sở", ông nhìn trực diện: "Có người cho rằng tiền nào của nấy, tiền lương thấp nên công chức, viên chức ít cười, chểnh mảng giờ giấc, kém trách nhiệm. Nghĩ và nói như vậy đã hợp lý chưa? Hay trong bộ máy công vụ vẫn còn sức ì, làm việc chỉ theo mệnh lệnh cấp trên".

Nhưng rồi ông cũng chỉ ra: "Với nhiều công chức, viên chức, bất kể điều kiện khó khăn vẫn niềm nở, thân thiện, hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhận được sự quý mến, tín nhiệm của dân.

Để có những hình ảnh đáng trân trọng như vậy, từng cán bộ, công chức, viên chức đó đã tự mình tạo được động lực từ bên trong. Đó là biết tự hào với công việc và cuộc sống... Muốn làm việc tốt cần có hứng thú.

Hứng thú được tạo nên từ sự kích hoạt, truyền cảm hứng của người đứng đầu, từ sự đồng lòng của các cộng sự, đồng nghiệp...".

Và tất nhiên, ông cũng có không ít bài vui: "Số là hôm đi dự buổi sinh hoạt Minh Tâm Hội quán, đầu giờ thấy bà con chia sẻ nhau cách sử dụng Zalo.

Nhìn những người lớn tuổi, tay chân còn thô ráp vì quần quật quanh năm trong vườn tược mà hôm nay biết "bấm bấm, lướt lướt, quẹt quẹt", rồi còn chụp hình gửi cho nhau mới thấy câu "điều gì người khác làm được thì nông dân quê tui chắc chắn cũng sẽ làm được" là không sai".