trang mobile trang fb cong thong tin trang fb cong thong tin

Chính quyền đồng hành với doanh nghiệp

10:55 PM, 24-06-2019

Tỉnh Đồng Tháp cam kết hỗ trợ doanh nghiệp lập dự án đầu tư, vận dụng các chính sách ưu đãi của nhà nước, hỗ trợ nghiên cứu... bảo đảm kinh doanh bình đẳng, lành mạnh.

Từ năm 2008 trở lại đây, Đồng Tháp là tỉnh duy nhất trong cả nước luôn nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố đạt chất lượng điều hành tốt về Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh. Trở lại với danh hiệu á quân, năm 2018, Đồng Tháp còn ghi dấu ấn đậm nét khi PCI đạt 70,19 điểm, cao nhất từ trước đến nay và là tỉnh có 11 năm liên tục nằm trong nhóm có chất lượng điều hành cao nhất nước.

Phát huy vị thế PCI

Thực tế cho thấy, trước đây khi thực hiện dự án đầu tư vào Đồng Tháp, nhiều doanh nghiệp (DN) phải vướng nhiều thủ tục hành chính rườm rà thì nay, tỉnh đã nỗ lực xây dựng chính quyền phục vụ, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư. Ngoài việc phát huy hiệu quả hoạt động của trung tâm hành chính công, mô hình hẹn giờ tiếp nhận - trả kết quả tại nhà và thực hiện thí điểm chuyển giao dịch vụ hành chính công cho bưu điện; địa phương này đang mở rộng thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4, kê khai thuế, đăng ký kinh doanh qua mạng; đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian thành lập DN còn tối đa 1-2 ngày, giảm 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh...

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương (hàng đầu, bìa phải)
thường xuyên đến thăm các doanh nghiệp để nắm bắt tình hình

Theo ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, DN đến địa phương đầu tư tạo ra nguồn thu, tạo công ăn việc làm cho người lao động... là ân nhân của tỉnh. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh luôn sâu sát cùng DN, tạo điều kiện cho DN phát triển.

Thời gian qua, mô hình "Cà phê doanh nhân" được tỉnh áp dụng. Trong khuôn viên UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương với cộng đồng DN, doanh nhân có cơ hội trao đổi, đối thoại, giải quyết vấn đề bằng những cuộc trò chuyện cởi mở. Ông Huỳnh Văn Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nam Huy Đồng Tháp, chia sẻ: "Cà phê doanh nhân là một mô hình rất thiết thực đối với DN, doanh nhân. Chúng tôi có thể trực tiếp nói lên tâm tư, nguyện vọng và những vấn đề còn chưa rõ, còn nhiều tranh luận với lãnh đạo tỉnh". Hiện mô hình "Cà phê doanh nhân" còn được mở rộng ở các huyện, thị trong tỉnh.

Gỡ khó cho doanh nghiệp

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN, tỉnh Đồng Tháp đã thành lập tổ công tác chuyên giải quyết những vướng mắc cho DN; công khai số điện thoại, địa chỉ email của lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, các cơ quan trong tỉnh để tiếp nhận phản ánh, hướng dẫn giải đáp trợ giúp kịp thời cho DN.

Hài lòng khi chọn Đồng Tháp là nơi để đầu tư, ông Nguyễn Hoàng Anh, Tổng Giám đốc Công ty CP Giống cây trồng Miền Nam, khẳng định: "Chúng tôi đã khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư ở nhiều nơi nhưng chúng tôi chọn Đồng Tháp là điểm dừng chân. Bởi tỉnh này có vị trí địa lý thuận lợi, thủ tục hành chính nhanh gọn, con người thân thiện, lãnh đạo tỉnh quan tâm và luôn sẵn sàng chia sẻ kịp thời. Đó cũng chính là lý do để Đồng Tháp trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong thời gian gần đây".

Nhằm nâng cao hiệu quả hỗ trợ cho DN trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Dương cho biết: "Tỉnh cam kết hỗ trợ DN từ thủ tục thành lập, hướng dẫn đăng ký kinh doanh, lập dự án đầu tư, vận dụng các chính sách ưu đãi của nhà nước, hỗ trợ nghiên cứu, tiếp cận các quy định của pháp luật, bảo đảm cho DN được kinh doanh bình đẳng, lành mạnh. Đồng Tháp làm tất cả những điều đó với mong muốn giảm khó khăn cho DN khi đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn để phương châm "Chính quyền đồng hành cùng DN" đi vào thực chất".

Với tinh thần cầu thị, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu các sở, ngành và địa phương tiếp thu tất cả ý kiến của DN; khẩn trương khắc phục 3 chỉ số giảm điểm là gia nhập thị trường, tính minh bạch và đào tạo lao động nhằm tạo thuận lợi DN trong thời gian tới. "Sắp tới đây, Đồng Tháp sẽ tiến hành đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và địa phương để tỉnh nhìn ra hạn chế, khắc phục những điểm nghẽn, đáp ứng tốt hơn và mang lại sự hài lòng cho DN" - ông Dương nói thêm. 

Duy Thanh – Báo Người Lao động


Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn
Nội dung (*)
Họ tên (*)
Địa chỉ (*)
Địa chỉ Email(*)
Mã bảo vệ
(Các mục có dấu * bắt buộc phải nhập)
 <<   <   1   2   3   4   5   ...   >   >> 
1, 2, 3, 4..
Ngày nay, internet đã không còn xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt với trẻ em, việc sử dụng internet phục vụ cho học tập, vui chơi, giải trí ngày càng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện ngày càng nhiều những thông tin mang tính bạo lực, đồi truỵ, thậm chí hướng dẫn cả tự sát... Để bảo vệ con trẻ, các phụ huynh có nên cấm hay hướng dẫn con em mình biết sử dụng internet đúng cách? Hãy chia sẻ với chúng tôi giải pháp hay nhé!
Kể từ đầu tháng 8, tỉnh sẽ thực hiện thí điểm chuyển giao các nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh (giai đoạn 1). Theo đó, nhân viên Bưu điện thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thay cho công chức Bộ phận một cửa. Ý kiến của bạn về chủ trương này?
Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND Tỉnh
Trụ sở: số 12, đường 30/4, phường 1, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3851431 - 0277.3853744, Fax: 0277.3851615, Email: banbientap@dongthap.gov.vn
Số lượt truy cập:
/wps/wcm/connect/DTP/sitinternet/sitabaodientu/sitatintucsukien/sitabaochivoidongthap/20190711-an+tuong+dat+sen+hong