trang mobile trang fb cong thong tin trang fb cong thong tin

Giảm giá thành sản xuất – nông dân Đồng Tháp “tự cứu mình”

3:28 AM, 21-09-2016

Trong bối cảnh nông dân không thể quyết định được giá bán nông sản thì giảm giá thành sản xuất để tăng lợi nhuận, giảm bớt rủi ro khi giá bán xuống thấp chính là giải pháp quan trọng giúp nông dân sản xuất một cách “an toàn” hơn.

Vấn đề giảm giá thành sản xuất cũng là nội dung được đề cập trong Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp. Vì vậy, thời gian qua, ngành nông nghiệp và lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm và tìm giải pháp giúp nông dân áp dụng hiệu quả các mô hình do các nhà khoa học khuyến cáo, hướng dẫn.

Kỳ 1: “Quy trình ngược” - Bón phân trước khi xuống giống

Theo kết quả khảo sát của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Tháp, chi phí sản xuất mỗi ha lúa/vụ của nông dân trên địa bàn tỉnh từ 21 – 24 triệu đồng, giá thành biến động từ 3.200 – 4.400 đồng/kg lúa.

Giáo sư – Tiến sĩ Võ Tòng Xuân - chuyên gia hàng đầu của ngành nông nghiệp lại khẳng định rằng, chi phí sản xuất cao là do nông dân sử dụng phân bón không đúng cách, dẫn đến thu hút nhiều sâu bệnh và đất bị thoái hoá nên mỗi vụ phải tăng lượng phân bón cao hơn.

Ông cho biết, để tăng lợi nhuận từ trồng lúa, tăng tính cạnh tranh thì nhất thiết nông dân phải hạ giá thành sản xuất. Cụ thể, sản xuất lúa phải sạ thưa, bón vừa đủ phân NPK và hữu cơ vùi sâu vào vùng rễ lúa hoặc bón lót NPK trước khi trục trang bằng mặt ruộng lần cuối, bón phân Urê chậm tan.

Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp An Phong (xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười) là Hợp tác xã đầu tiên được Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư tỉnh hỗ trợ thực hiện mô hình giảm giá thành sản xuất lúa, dưới sự tư vấn của Giáo sư – Tiến sĩ Võ Tòng Xuân. Mô hình được thực hiện liên tục trong 03 vụ, từ vụ Thu Đông 2015, Hè Thu và Thu Đông năm 2016.

Ông Dương Văn Hải – Giám đốc Hợp tác xã An Phong cho biết, mô hình được thực hiện 20 ha/13 hộ nông dân tham gia; mục tiêu của mô hình này nhằm giúp nông dân giảm lượng giống gieo sạ không cần thiết, giảm lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật; giảm 03 yếu tố trên sẽ hạ giá thành sản xuất, tăng năng suất, tăng chất lượng sản phẩm.

Tính đến nay, Hợp tác xã An Phong đã có 04 vụ lúa áp dụng theo mô hình này. Với ông Dương Văn Hải cũng như những thành viên khác đã “thuộc nằm lòng” quy trình kỹ thuật sản xuất xuất lúa giảm giá thành.


Ông Dương Văn Hải (bìa trái) báo cáo về kết quả thực hiện mô hình giảm giá thành
với Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương (bìa phải)

Ông Hải chia sẻ, mô hình thực hiện theo quy trình “1 phải 5 giảm”, chúng tôi áp dụng sạ hàng để tiết kiệm giống, trước đây sạ từ 100 kg lúa giống, nay giảm còn 80 kg. Nhờ sạ thưa nên đồng ruộng thông thoáng, ít sâu bệnh và thực hiện các biện pháp kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, đặc biệt là kỹ thuật bón vùi toàn bộ phân DAP và ½ phân Kali vào đất trước khi gieo sạ; áp dụng biện pháp bón lót, lượng phân được trục vùi vào đất nên hạn chế thất thoát phân bón, riêng chi phí phân bón đã giảm 01 triệu đồng/ha.

Do hạn chế tối đa phun thuốc trừ sâu giai đoạn 40 ngày sau sạ, số lần phun thuốc bảo vệ thực vật giảm 2,2 lần, tổng chi phí thuốc bảo vệ thực vật giảm 02 triệu đồng/ha. Ước tính, giá thành sản xuất 01 kg lúa thấp hơn so với sản xuất truyền thống hơn 600 đồng/kg.

Ông Dương Văn Hải phấn khởi, vụ lúa nào cũng đạt năng suất cao, vụ Thu Đông 2015 lợi nhuận cao hơn 8,9 triệu đồng/ha (một phần do giá bán cao), vụ lúa Hè Thu 2016, Hợp tác xã lợi nhuận cao hơn 4,7 triệu đồng/ha so với ngoài mô hình.