trang mobile trang fb cong thong tin trang fb cong thong tin

Khuyến cáo người dân không tái đàn khi chưa hết dịch tả heo Châu Phi

1:02 PM, 25-06-2019

Sau 01 tháng xảy ra dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, mặc dù các cấp, các ngành đã nỗ lực phòng, chống, tuy nhiên đến nay hầu hết các huyện, thị xã, thành phố đều có heo mắc bệnh do đây là bệnh chưa có vắc xin, thuốc đặc trị và khả năng lây lan rất cao.

Tiếp tục công tác phòng, chống dịch bệnh tả heo Châu Phi, sáng ngày 25/6, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Hùng chủ trì cuộc họp với các ngành, địa phương về công tác này.


Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các địa phương phòng chống dịch bệnh
qua hệ thống họp trực tuyến

Tính đến hết ngày 24/6, toàn tỉnh đã có 827 hộ chăn nuôi, ở 69 xã của 11/12 huyện, thị, thành có heo mắc bệnh, với số lượng tổng đàn trên 13.159 con; trong đó, mắc bệnh, chết và tiêu hủy 12.766 con (chiếm 6% tổng đàn heo hơi xuất chuồng), với tổng khối lượng heo tiêu hủy hơn 987.000kg.

Theo nhận định của Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thuỷ sản, trong điều kiện chăn nuôi nhỏ lẻ, thiết kế chuồng trại không đảm bảo và người chăn không thực hiện tốt các yêu cầu về an toàn sinh học thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao. Thêm vào đó, thời tiết mưa nhiều làm cho số lượng heo mắc bệnh tăng nhanh. Dự kiến trong thời gian tới, dịch bệnh sẽ còn tiếp tục xuất hiện với mức độ lẻ tẻ, bình quân 2 - 3 ổ dịch/ngày và kéo dài đến tháng 7 năm nay.

Hiện nay, ngành Nông nghiệp tiếp tục xuất 15.000 lít Benkocid từ nguồn dự trữ quốc gia để cấp phát cho các huyện, thị xã, thành phố thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại các ổ dịch.

Huyện Châu Thành, thành phố Sa Đéc là những địa phương có số lượng heo mắc bệnh, chết và tiêu hủy nhiều nhưng không đủ lực lượng để tổ chức tiêu hủy kịp thời. Các địa điểm tiêu hủy đang đứng trước nguy cơ quá tải, kèm theo thời tiết mưa bão, làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Trước thực trạng này, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Hùng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi Cục Chăn nuôi, Thú y và Thuỷ sản phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong việc hướng dẫn biện pháp tiêu huỷ đúng quy trình, nhất là những nơi có số lượng heo chết nhiều phải có phương án chặt chẽ khi vận chuyển, tiêu huỷ, chôn lấp, nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và lây lan, phát tán mầm bệnh.

Các địa phương và người dân phải tập trung công tác bảo vệ, phòng bệnh cho số lượng heo khoẻ mạnh còn lại, đặc biệt là nơi có tổng đàn lớn; cập nhật kế hoạch hành động phòng, chống dịch tả heo Châu Phi ở từng thời điểm; động viên, khen thưởng kịp thời đối với lực lượng làm tốt công tác phòng, chống dịch; nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để chi tiền hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại; khuyến cáo người dân không tái đàn khi chưa công bố hết dịch v.v..

*Hiện nay, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại 58/63 tỉnh của cả nước và có nguy cơ lây lan rộng ra khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Trong khi đó, tại Đồng bằng sông Cửu Long đã có 11/12 tỉnh, thành phố có dịch.


Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn
Nội dung (*)
Họ tên (*)
Địa chỉ (*)
Địa chỉ Email(*)
Mã bảo vệ
(Các mục có dấu * bắt buộc phải nhập)
 <<   <   1   2   3   4   5   ...   >   >> 
1, 2, 3, 4..
Ngày nay, internet đã không còn xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt với trẻ em, việc sử dụng internet phục vụ cho học tập, vui chơi, giải trí ngày càng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện ngày càng nhiều những thông tin mang tính bạo lực, đồi truỵ, thậm chí hướng dẫn cả tự sát... Để bảo vệ con trẻ, các phụ huynh có nên cấm hay hướng dẫn con em mình biết sử dụng internet đúng cách? Hãy chia sẻ với chúng tôi giải pháp hay nhé!
Kể từ đầu tháng 8, tỉnh sẽ thực hiện thí điểm chuyển giao các nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh (giai đoạn 1). Theo đó, nhân viên Bưu điện thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thay cho công chức Bộ phận một cửa. Ý kiến của bạn về chủ trương này?
Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND Tỉnh
Trụ sở: số 12, đường 30/4, phường 1, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3851431 - 0277.3853744, Fax: 0277.3851615, Email: banbientap@dongthap.gov.vn
Số lượt truy cập:
/wps/wcm/connect/DTP/sitinternet/sitabaodientu/sitatintucsukien/sitakinhte/20190723+-+hanh+trinh+ket+noi+giao+thuong