Cỡ chữ : A- A A+
Thi tuyển lãnh đạo quản lý: Đồng thuận cao
3:30 AM, 12-08-2013
Đồng Tháp là một trong số ít các tỉnh thành trong cả nước đang tiên phong trong việc hiện thực hoá mục tiêu thi tuyển cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh nhằm lựa chọn những người thực sự có tài năng, phẩm chất chính trị vững vàng và đạo đức trong sáng làm công tác quản lý, để “mỗi người có điều kiện như nhau phải có cơ hội ngang nhau”.

Thi tuyển là cơ sở để chọn người có đức, có tài

Theo nhận định của ông Trần Anh Dũng - Giám đốc Sở Nội vụ thì công tác tổ chức cán bộ của Đồng Tháp trong thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực; từng cấp, từng đơn vị thực hiện đúng quy trình và đảm bảo các nguyên tắc. Tuy nhiên, ông Dũng cũng thừa nhận so với yêu cầu phát triển của tỉnh trong giai đoạn hiện nay, đội ngũ này vẫn còn bộc lộ một số bất cập về kiến thức, năng lực quản lý, điều hành và tính chuyên nghiệp.

Cũng từ lẽ đó mà tại Hội nghị lần thứ 11, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá IX đã quyết định bổ sung 05 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện đến cuối nhiệm kỳ, trong đó có tổ chức thí điểm thi tuyển vị trí lãnh đạo. Bí thư Tỉnh uỷ Lê Vĩnh Tân cho rằng, kết quả của việc thi tuyển các chức danh lãnh đạo, quản lý là cơ sở để bổ nhiệm cán bộ có đức, có tài.

Bí thư tỉnh uỷ Lê Vĩnh Tân yêu cầu mỗi cán bộ phải chủ động vươn lên
 nếu không sẽ tự đào thải mình

Việc thi tuyển vị trí lãnh đạo không giới hạn chỉ là cán bộ trong tỉnh mà được mở rộng ra ngoài tỉnh để tìm kiếm và thu hút nhân tài. Không phải ai nằm trong quy hoạch đều có thể được bổ nhiệm mà phải qua thi tuyển trong thời gian tới. Mỗi cán bộ phải chủ động vươn lên nếu không sẽ tự đào thải mình - Bí thư tỉnh uỷ Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh.

Chủ trương đúng đắn – đồng tình cao

Theo đề án thi tuyển vị trí lãnh đạo của tỉnh Đồng Tháp vừa được ban hành, đối tượng thi tuyển là cán bộ, công chức, viên chức và những người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động tại các cơ quan hành chính, đảng, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp trong và ngoài tỉnh. Vị trí thi tuyển là Giám đốc, Phó Giám đốc sở, Chi cục trưởng, Phó Chi cục trưởng, Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng và tương đương thuộc sở, ban, ngành tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố, người đứng đầu và cấp phó trong các đơn vị sự nghiệp.

Dù không có trong quy hoạch nhưng khi đã thi tuyển và được trúng tuyển thì không có lý do gì để từ chối không bổ nhiệm đối với người vượt qua kỳ thi tuyển” - Bí thư Tỉnh uỷ Lê Vĩnh Tân

Do đây là lần đầu tiên tổ chức thi tuyển nên cần phải vừa làm, vừa rút kinh nghiệm. Chính vì thế trong năm 2013, tỉnh tổ chức thi tuyển cấp phó các đơn vị: Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, Trường Cao đẳng Cộng đồng và Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Tháp. Hội đồng thi tuyển sẽ làm việc theo nguyên tắc công khai, công bằng, khách quan, minh bạch, cạnh tranh để chọn được người xứng đáng nhất trong số các ứng viên dự thi - ông Dũng cho biết.

Trường Cao đẳng cộng đồng là một trong 4 đơn vị thí điểm thực hiện đề án này. Ông Phạm Phát – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đây sẽ là điều kiện thuận lợi để chọn lựa những người thực sự đáp ứng các yêu cầu về phẩm chất, trình độ, năng lực để giữ các vị trí lãnh đạo, quản lý trong đơn vị và hướng tới mục tiêu phục vụ tốt cho yêu cầu “đổi mới căn bản và toàn diện” trong giai đoạn hiện nay.

Thi tuyển để chọn người lãnh đạo đủ đức, đủ tài - Ảnh minh hoạ

Chia sẻ về điều này, ông Nguyễn Văn Cống - Giám đốc Sở Giao thông vận tải nhận định, cho dù việc thi tuyển vị trí lãnh đạo cấp sở, ngành tỉnh đang ở giai đoạn thí điểm nhưng vẫn đủ để chứng minh sự cần thiết nhằm tạo bước đột phá, đổi mới trong công tác bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý, từng bước khắc phục những bất cập trong phương thức đề bạt, bổ nhiệm như trước đây.

Thi tuyển vị trí lãnh đạo sẽ đẩy lùi suy nghĩ “đến hẹn lại lên”, “sống lâu lên lão làng” trong công tác bổ nhiệm cán bộ - ông Nguyễn Văn Cống tin tưởng.

Đây là một chủ trương đổi mới, thể hiện tính đột phá trong công tác lựa chọn, bổ nhiệm cán bộ mà lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đặt nhiều kỳ vọng. Bên cạnh việc lựa chọn các ứng viên đủ điều kiện đảm đương chức danh thi tuyển, thông qua cuộc thi này sẽ phát hiện thêm được nguồn cán bộ mới để đào tạo, bồi dưỡng, thử thách, giao việc, xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý trong tương lai, đồng thời còn có tác dụng tích cực trong việc động viên, khích lệ đội ngũ cán bộ trẻ vươn lên, khẳng định năng lực của mình.

Theo đề án được UBND tỉnh ban hành, trong giai đoạn thí điểm từ nay đến 2015, Đồng Tháp sẽ tổ chức thi tuyển một số chức danh lãnh đạo quản lý từ Phó Giám đốc sở và tương đương trở xuống thuộc một số cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp thuộc tỉnh như: Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, ngành Giáo dục và Đào tạo, ngành Y tế, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội; Trường Cao đẳng Cộng đồng, Trường Cao đẳng Y tế, Đài Phát thanh và Truyền hình; UBND thành phố Cao Lãnh, thị xã Sa Đéc, thị xã Hồng Ngự, huyện Lấp Vò, huyện Tháp Mười và một số đơn vị khác có yêu cầu.


Như Ý
Về đầu trang
Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn
Nội dung (*)
Họ tên (*)
Địa chỉ (*)
Địa chỉ Email
Mã bảo vệ
(Các mục có dấu * bắt buộc phải nhập)
 <<   <   1   2   3   4   5   ...   >   >> 
1, 2, 3, 4..
Sử dụng hiệu quả giờ làm việc trong ngày là một trong những yếu tố quan trọng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung, tỉnh Đồng Tháp nói riêng. Giải pháp nào để nâng cao hiệu quả sử dụng giờ làm việc? Cổng Thông tin điện tử kính mời quý độc giả tham gia trao đổi, hiến kế để đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu của công cuộc cải cách hành chính Nhà nước.
Từ nay đến năm 2015, tỉnh sẽ tập trung thực hiện kế hoạch “Nâng cao chất lượng hoạt động công vụ vì mục tiêu xây dựng chính quyền thân thiện, phục vụ nhân dân” nhằm đổi mới mạnh mẽ lề lối làm việc của cán bộ, từng bước chuyển từ chính quyền quản lý sang chính quyền thân thiện. Bạn nghĩ thế nào về kế hoạch này?
Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND Tỉnh
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Hải - Chánh Văn phòng UBND Tỉnh
Trụ sở: số 12, đường 30/4, phường 1, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Giấy phép số 342/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin cấp ngày 03 tháng 08 năm 2007
Điện thoại: 067.3851431 - 067.3853112, Fax: 067.3851615, Email: banbientap@dongthap.gov.vn
Số lượt truy cập: