trang mobile trang fb cong thong tin trang fb cong thong tin

Câu chuyện chai nước

7:52 PM, 29-04-2019

Mấy ngày nghỉ lễ vừa rồi được chia sẻ những hình ảnh thấy thật cảm động! Đó là các cán bộ, chiến sĩ Công an đất Sen Hồng lập các điểm tiếp nước miễn phí cho bà con làm ăn ở xa về nghỉ lễ đi ngang qua địa bàn. Hình ảnh này thật ra không phải là mới, mà đã có trước đây, nếu nhớ không lầm, xuất phát từ thị xã vùng biên của mình để đến hôm nay lan toả ra nhiều nơi khác.

Ai đó đã nói rằng, "Không có bất kỳ công việc gì nhỏ nhoi cả, chỉ có không tìm ra giá trị trong công việc của mình mà thôi!". Như vậy, các cán bộ, chiến sĩ Công an quê mình đã tìm thấy giá trị từ công việc đầy tính nhân văn như là chuyện tiếp từng chai nước, cái khăn…. Nghĩa c đó s giúp bà con mình xa quê vơi đi nhọc nhằn dưới trời nắng như đổ lửa trên hành trình về thăm quê nhà. Một công việc hoàn toàn từ tấm lòng của những người được khoác lên bộ quân phục "Công an nhân dân”. Hai chữ "nhân dân" đâu chỉ gói gọn trong thực hiện chức năng giữ gìn bình yên cho cuộc sống nhân dân, mà còn thể hiện ở biết bao mối quan hệ đời thường với nhân dân hàng ngày.

Ông bà mình nói: "Của cho không bằng cách cho!". Và cái cách mà cán bộ, chiến sĩ Công an trao tận tay món quà nghĩa tình cho bà con qua đường chưa từng quen biết mới đáng trân trọng làm sao. "Hạnh phúc là cho đi". Các cán bộ, chiến sĩ Công an làm những công việc như đem đến nước uống, thức ăn kịp lúc, kịp thời cho bà con mình cũng là cách tìm niềm vui trong mỗi công việc và cũng chính là biết tạo ra hạnh phúc cho chính mình. Hạnh phúc đôi khi đâu có gì xa xôi, lớn lao. Hạnh phúc có khi chỉ là biết cho đi. Hạnh phúc khi mình tự nguyện làm những gì mình thấy có ích cho người dân, cho xã hội. Hạnh phúc đó sẽ trọn vẹn khi từng cán bộ, chiến sĩ làm công việc trên bằng cảm xúc t thân trong tim ca mỗi người.

Câu chuyện cán bộ, chiến sĩ Công an tổ chức trao từng chai nước, cái khăn… còn có ý nghĩa sâu xa hơn. Hình ảnh người Công an nhân nhân thân thiện, chu toàn, sẽ góp phn tạo ra niềm tin vng chc cho xã hội. Niềm tin đó là cội nguồn sức mạnh, là chất men gắn kết giữa lực lượng Công an và nhân dân. Và từ sự gắn kết đó, người dân đều thấy mình được tôn trọng và khi ấy tự thấy mình phải có nghĩa vụ góp phần cùng tạo ra xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Tình thương lan toả thành tình thương. Mỗi người khi nhận được lòng tốt từ người khác sẽ trở thành người tốt và tiếp tục lan toả điều tốt đó đến người khác nữa. Ân tình sẽ được nhân lên nhiều ân tình khác. Và như vậy xã hội sẽ tốt đẹp lên biết bao. Điều nhỏ nhoi đó có khi lay động tâm thức lòng người.

Nhớ lại, một chủ doanh nghiệp từng chia sẻ một câu chuyện thật đáng để suy ngẫm. Những ngày lễ, Tết, doanh nghiệp đều có những phần quà để trao tặng những gia đình khó khăn trong cuộc sống. Cách làm từ trước đến nay là  chở quà xuống địa phương rồi nhờ cấp uỷ, chính quyền mời dân tập trung đến để trao. Tết vừa rồi thì doanh nghiệp không tổ chức như vậy, mà giao cho công nhân mang quà đến từng gia đình để trao tặng cho bà con. Và, nhiều công nhân khi đến nơi chứng kiến những khó khăn của bà con, nên ngoài phần quà chung của Công ty, còn tự bỏ tiền ra để đóng góp thêm. Món quà b sung có th không ln nhưng tht nghĩa tình, tht m áp làm sao! Và khi chng kiến nhng cnh đi trc tr chúng ta s t nh rng mình cn sng tt hơn, làm vic tt hơn.

Câu chuyện như trên nói lên không chỉ bằng những món quà "vật chất hữu hình", mà còn là những "cảm xúc vô hình" khi con người đến với nhau, san sẻ với nhau. Hạnh phúc sẽ được tạo ra và mang đến cho cả người nhận và cả người cho. Muốn làm việc gì thì ai cũng phải cần đến động lực, động lực bên trong và động lực bên ngoài. Động lực bên ngoài có thể đến từ mệnh lệnh từ ai đó, vật cht ca ai đó, khen thưởng của cấp nào đó. Động lực bên trong là tự mình thấy việc đó cần làm, nên làm, phải làm, làm vì sự thôi thúc từ bên trong tâm thức. Một khi làm một cách hoàn toàn tự nguyện, làm mà không cần phải bị thúc ép hay để được ban thưởng thì khi ấy sẽ toàn tâm, toàn ý để làm và làm một cách sáng tạo nhất.

Trở lại câu chuyện các cán bộ, chiến sĩ Công an tiếp từng chai nước, cái khăn mát.., càng ngẫm càng thấy nhiều điều hay. Nếu từng đơn vị trong ngành Công an quê mình cũng hình thành cách tư duy như vậy, chắc chắn còn nhiều mô hình thiết thực, đáng trân trọng hơn nữa ra đời. Niềm tự hào của mỗi cán bộ chiến sĩ công an nhân dân đâu chỉ đo đếm bằng các chiến công, bằng những thành tích nghiệp vụ, mà đôi khi chỉ bằng những việc nhỏ mà không nhỏ như vậy. Xã hội còn nhiều lắm những vấn đề cần có cách tiếp cận khác nhau - có khi bằng cách sử dụng sức mạnh của công cụ, có khi bằng chính cách tạo ra niềm tin xã hội - để lực lượng xã hội tham gia cùng giải quyết những vấn đề xã hội.

Làm sao cái tốt đẹp ngày càng sinh sôi nảy nở, đ che lấp, chôn vùi cái xấu, li có khi bắt đầu từ một hành động nhỏ mà ẩn chứa giá trị lớn. Ông bà mình dy: "Lạt mềm nhưng buộc chặt" mà!

  Xích Lô


Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn
Nội dung (*)
Họ tên (*)
Địa chỉ (*)
Địa chỉ Email(*)
Mã bảo vệ
(Các mục có dấu * bắt buộc phải nhập)
 <<   <   1   2   3   4   5   ...   >   >> 
1, 2, 3, 4..
Ngày nay, internet đã không còn xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt với trẻ em, việc sử dụng internet phục vụ cho học tập, vui chơi, giải trí ngày càng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện ngày càng nhiều những thông tin mang tính bạo lực, đồi truỵ, thậm chí hướng dẫn cả tự sát... Để bảo vệ con trẻ, các phụ huynh có nên cấm hay hướng dẫn con em mình biết sử dụng internet đúng cách? Hãy chia sẻ với chúng tôi giải pháp hay nhé!
Kể từ đầu tháng 8, tỉnh sẽ thực hiện thí điểm chuyển giao các nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh (giai đoạn 1). Theo đó, nhân viên Bưu điện thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thay cho công chức Bộ phận một cửa. Ý kiến của bạn về chủ trương này?
Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND Tỉnh
Trụ sở: số 12, đường 30/4, phường 1, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3851431 - 0277.3853744, Fax: 0277.3851615, Email: banbientap@dongthap.gov.vn
Số lượt truy cập:
/wps/wcm/connect/DTP/sitinternet/sitabaodientu/sitatintucsukien/sittieudiem/20190816+loi+cam+on