Phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy tại Hội nghị xúc tiến đầu tư

7:57 AM, 19-12-2017

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư 2017 được tổ chức tại Đồng Tháp, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan đã có bài phát biểu quan trọng trước Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành và doanh nghiệp. Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Đầu tiên, thay mt lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, Tôi xin gửi đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng toàn thể quý đại biểu lời chào mừng nồng nhit nhất từ những người con đất Sen hồng!

Thực lòng mà nói, Đồng Tháp chúng tôi trông chờ sự kiện hôm nay từng ngày, từng giờ, với kỳ vọng là làm cho các lợi thế sẵn có được tận dụng và khai thác triệt để, để tiềm năng được đánh thức bởi doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đang có mặt tại đây bằng nhng dự án khả thi, mang tầm chiến lược. Và đây chính là lúc chúng ta tìm thấy, tin tưởng và trao cho nhau các cơ hội hợp tác, đầu tư, mở ra triển vọng mới trên nhiều phương diện, tiếp thêm xung lực cho nền kinh tế tỉnh nhà. Thời khắc này càng trở nên tuyệt vời hơn khi Đồng Tháp - Đất Sen hồng - vinh dự được chào đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố đến tham dự. Đặc biệt, chúng ta còn được nghe Thủ tướng phát biểu chỉ đạo và bấm nút khai trương "Hệ thống một cửa điện tử và dịch vụ công trực tuyến của Tỉnh".

"Đồng Tháp - tiềm năng của chúng tôi, cơ hội của bạn" - không chỉ dừng lại ở lời mời gọi chân thành, mà trong sâu thẳm, còn chứa đựng nỗi trăn trở và khát vọng về sự thịnh vượng của mảnh đất Sen hồng.

Từ ý chí đổi mới của lãnh đạo, đã nhanh chóng chuyển hoá thành hành động và lan toả đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ Tỉnh đến cơ sở, tạo nên những hiệu ứng tích cực, được cộng đồng doanh nghiệp cảm nhận và đánh giá cao.

Chính vì vậy, liên tục trong nhiều năm, Đồng Tháp luôn được xếp vào nhóm đầu quc gia về chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI), chỉ số hiệu ququản trị và hành chính công (PAPI) và cải cách hành chính. Chính quyền luôn thân thiện và đồng hành cùng doanh nghiệp, được thể hiện qua mô hình "Cafe doanh nhân". Tt cả hướng đến sự minh bạch trong bộ máy công quyền và tạo điều kiện thuận lợi để tương tác với nhà đầu tư, doanh nghiệp và xã hội một cách hiệu qunhất. Tất cả hướng đến một hệ sinh thái khởi nghiệp, cùng đồng hành bằng sự chân thành nhất với doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Tại Hội nghị này, chúng tôi không chỉ cam kết về sự đơn giản, minh bạch của các thủ tục hành chính, mà còn thể hiện sự trân quý giá trị thời gian ca nhà đầu tư. Chúng tôi đã chủ động cắt giảm hơn 50% thời gian thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động doanh nghiệp; liên thông trong việc xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai giữa các cơ quan để doanh nghiệp nộp thuế điện tử và tiến trình cải cách vẫn đang diễn ra. Do đó, mọi thủ tục sẽ được giải quyết nhanh nht có thể.

Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ đồng hành từ lúc hình thành ý tưởng đầu tư cho đến cả hành trình sản xuất kinh doanh, với phương châm: "Thành tích của doanh nghiệp là thành tựu của địa phương". Điều đó đồng nghĩa với việc, chúng tôi luôn ở bên cạnh quý vị mọi lúc, mọi nơi. Nhưng chúng tôi cho rằng, tất cả chỉ mới là những cố gắng từ nội lực nên rất cần sự tác động từ yếu tố ngoại lực để làm nên giá trị và sự phát triển bền vững. Chúng tôi rất trân trọng quyết sách của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi chọn Đồng Tháp thí điểm thực hiện tái cơ cấu nền nông nghiệp. Mấu cht là phải thay đổi nhận thức của người nông dân, doanh nghiệp và cả hệ thống, từ "tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghip" như thông điệp của Thủ tướng. Đây thật sự là gốc rễ của vấn đề!

Lặn lội cùng nông dân, đồng hành cùng doanh nghiệp, tư duy cùng nhà khoa học, chúng tôi phát hiện rằng, nông nghiệp nói chung, nông nghiệp Đồng Tháp nói riêng còn nhiều nút thắt. Muốn tháo gỡ, vai trò của doanh nghiệp và c nhà đầu tư là rất quan trọng, phải hợp sức cùng nhau để giải bài toán "chi phí cao, cht lượng thấp". Là tỉnh nông nghip, chúng tôi luôn bị ám ảnh bởi tình trạng "gii cứu nông sản" xảy ra ở nhiều nơi.

Và đúng như vậy, nếu chúng ta chỉ loay hoay với sản xuất theo kiểu tăng diện tích, tăng sản lượng mà không chú trọng đến chi phí sản xuất, cht lượng nông sản, thị trường tiêu thụ, thì ng nghiệp sẽ rơi vào bế tắc và ng dân không thể thoát khỏi rủi ro. Vì vậy, một trong những ưu tiên hàng đầu trong kêu gọi đầu tư chính là nh vực nông nghiệp, bằng các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; công nghệ bảo quản, phân phối, chế biến nông sản; các ngành cơ khí, chế tạo máy phục vụ nông nghip và hạ tầng logistics... Tất cnhằm tạo ra giá trị tăng thêm cho ngành Nông nghiệp, tăng lợi nhuận cho người nông dân.

Như quý vị đã biết, chúng tôi có tiềm năng về nông nghiệp. Chúng tôi mong muốn Đồng Tháp đi lên bằng kinh tế nông nghip và người dân làm giàu bằng chính tiềm năng của mình. Nguyện vọng đó thật chính đáng. Hãy cùng chúng tôi hiện thực hoá khát vọng này!

Một thế mạnh khác mà Đồng Tháp cũng đang tập trung phát triển, đó là du lịch nông nghip, du lịch sinh thái. Với khoảng 2,4 triệu lượt du khách, trong đó, có gần 100 ngàn lượt khách quốc tế trong năm 2017, Đồng Tháp hứa hẹn sẽ thu hút nhiu du khách hơn nữa đến với những điểm du lịch đặc trưng của vùng đất Sen hồng. Đặc biệt, từ chủ trương "Liên kết tiểu vùng Đồng Tháp Mười" được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, bước đầu, Đồng Tháp đã kết nối với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh trong Vùng để phát triển du lch "Một hành trình ba điểm đến".

Từ trong tâm thức của mình, chúng tôi nht quán rằng, doanh nghiệp chính là lăng kính phản ánh thị trường, đưa thông tin thị trường và kiến thức kinh tế đến gần nht cho lãnh đạo Tỉnh. Với đặc thù hoạt động của mình, doanh nghiệp rất nhạy cảm với sự thay đổi hàng ngày của thị trường.

Điều đó được ví như "con tôm, con cá nhạy cảm với nước mặn, nước ngọt, như côn trùng nhạy cảm với trời nắng, trời mưa". Chính vì vậy, chúng tôi không chỉ xem doanh nghiệp là người đóng góp ngân sách, giải quyết công ăn việc làm, hay hỗ trợ an sinh xã hội cho địa phương, mà giá trị cao nhất của doanh nghiệp chính là tư vấn về kinh tế - xã hội cho chúng tôi. Thực hiện tốt điều này, Tôi tin chắc rằng, những bất cập trong xây dựng chính sách sẽ được hạn chế; khó khăn, vướng mắc sẽ được tháo gỡ. Ý tưởng của tất cả chúng ta sẽ cộng hưởng thành sức mạnh để chuyển hoá thành li nhuận cho nhà đầu tư và sự tăng trưởng cho Đồng Tháp.

Mặc dù vậy, chúng tôi cm nhận được rằng, nhiu nhà đầu tư vẫn còn tâm lý lo lắng, ngán ngại về tư duy nhiệm kỳ, chính sách nhiệm kỳ sẽ gây ảnh hưởng tiến trình thực hiện dự án, phá vỡ ý tưởng sản xuất, kinh doanh. Nhận thức rõ điều này, chúng tôi cam kết sẽ không để sự ngắn hạn ảnh hưởng đến mục tiêu dài hạn và nhất định không để nhà đầu tư thất bại vì do này. Tôi có niềm tin rằng, đội ngũ lãnh đạo kế thừa sẽ tiếp nối và làm cho chủ trương đồng hành ngày càng lan toả. Tôi cũng tiếp xúc nhiu nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội hợp tác trên lĩnh vực tiêu thụ, chế biến nông sản lo ngại về sự cam kết để có được nhng vùng nguyên liệu ổn định, cht lượng. Chúng tôi cm nhận được điều đó nên đã chuẩn bị để thay đổi nhận thức người sản xuất. Muốn mối liên kết thành công phải biết giữ "chữ tín" cả về phía nông dân và cả về phía doanh nghiệp.