Tư lệnh ngành Giao thông vận tải nêu 09 giải pháp phát triển logistics

9:16 PM, 18-12-2017

Theo ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, logistics có vai trò rất quan trọng đối Việt Nam nói chung và Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng. Nếu chi phí logistics thấp thì hàng hoá có giá cả thấp và có sức cạnh tranh lớn trên thị trường thế giới, khu vực.


Ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải
phát biểu tại Hội nghị phát triển logistics trong lĩnh vực Giao thông vận tải
 khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vào sáng 18/12

Theo số liệu thống kê của các tổ chức quốc tế, chi phí logistics hiện nay của Việt Nam chiếm tỉ trọng cao  18 - 20% GDP (các nước phát triển chỉ ở mức 9 - 10% GDP).

Nhìn từ góc độ ngành Giao thông vận tải, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nêu 9 việc cần làm, đó là:

Thứ nhất, về góc độ thể chế: cần tham mưu Chính phủ, Quốc hội các cơ chế chính sách sát thực tiễn, thích ứng và uyển chuyển cơ sở hạ tầng hiện có để đóng mới các phương tiện để vận chuyển khối lượng lớn, chi phí thấp, cần xem xét từng trục đường, từng tuyến kênh, từng bến cảng để có cơ chế chính sách ưu đãi đặc biệt, để các doanh nghiệp khai thác các hạ tầng này góp phần giảm chi phí. Cùng với đó là cải thiện trục giao thông nối bến cảng; phát huy vận tải thuỷ bằng các gói tín dụng về lãi suất cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn để đầu tư các đội tàu mới, mạnh, chi phí rẻ, giảm tải đường bộ, giảm chi phí, bến cảng bốc xếp thủ công, đầu tư cần trục hiện đại, bốc xếp nhanh chóng và giảm chi phí.

Thứ hai, về cải cách hành chính: hệ thống logistics chi phí cao còn liên quan đến thời gian. Nếu thông quan nhanh, sử dụng công nghệ thông tin, công khai minh bạch, giải quyết nhanh chóng thủ tục hành chính, để hàng hoá lưu thông nhanh, dễ dàng là lợi thế để giảm chi phí logistics.

Thứ ba, cần tổ chức hội nghị logistics cho ngành nông nghiệp hữu cơ, nhiều tập đoàn đến để nghiên cứu hoàn chỉnh hệ thống logictics nhằm nâng cao giá trị nông sản của Đồng Tháp để hình thành một số kho bãi, cầu bến, công trình hạ tầng kết nối.

Thứ tư, xây dựng trung tâm trung chuyển hàng hoá tại Sân bây quốc tế Cần Thơ, cải thiện và phát triển các loại hình vận tải khác để chia sẻ gánh nặng với vận tải đường bộ. Ví dụ vận tải ven biển đáp ứng được những yêu cầu, kết nối đường thuỷ nội địa, giảm tải đường bộ và tạo nên một luồng hàng dọc theo đường bờ biển rất tốt.

Thứ năm, dùng vốn phát triển đường vận tải thuỷ để hình thành một gói tín dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực này được tiếp cận; có các cơ chế ưu đãi về lãi suất, ưu đãi thành lập doanh nghiệp mới để có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn kinh doanh vận tải thuỷ. Liên kết các công ty này với nhau, thành lập tập đoàn có hàng trăm, hàng ngàn phương tiện thuỷ để hoạt động một cách đa dạng, cạnh tranh sòng phẳng với các doanh nghiệp nước ngoài, đưa hàng hoá ra bên ngoài.

Thứ sáu, phát huy vận tải đa phương thức, tích hợp vận tải đường bộ, đường thuỷ, kho bãi và logistics, Các Hiệp hội ngành giao thông vận tải cần phổ biến cho hội viên của mình để hình thành các doanh nghiệp đa phương thức, để làm tốt logictics; kêu gọi đẩy mạnh xúc tiến đầu tư để hình thành một khu cảng lớn cho khu vực và các cảng nhỏ xung quanh làm bến cảng vệ tinh và sẽ phát triển hệ thống khu công nghiệp phụ vục trong khu vực.

Thứ bảy, phát triển nguồn nhân lực, hạn chế lý thuyết, tăng cường thực tập, thực hành để tăng kiến thức thực tiễn cho đội ngũ sinh viên thông qua mô hình các doanh nghiệp vận tải thành đạt trong lĩnh vực logistics.

Thứ tám, cần phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành nghiên cứu về các cơ chế chính sách trong lĩnh vực giao thông để phát huy các loại hình vận tải, góp phần giảm chi phí của hàng hoá hiện nay.

Thứ chín, thành công của mô hình logistics không tách rời công tác truyền thông. Để tuyên truyền sâu rộng, để quán triệt cho các doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước hiểu được tầm quan trọng của logistics đối với sự phát triển; truyền thông tốt nhanh chóng thúc đẩy thay đổi tư duy xã hội và góp phần giảm chi phí logistics tốt hơn.

Văn Khương

Lọc bạn bè không tương tác điện thoại

Hướng dẫn cài auto thả tim facebook trên điện thoại

Lớp Hoc ke toan thue bctc

kết quả xổ số mỹ