“Đồng Tháp gương mẫu nhất trong thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp”

11:23 PM, 18-12-2017

Đó là đánh giá của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn về lĩnh vực rau củ quả và logistics cho nông nghiệp – nông thôn vào chiều 18/12.

Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao tỉnh Đồng Tháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cơ quan liên quan trong việc phối hợp tổ chức diễn đàn bàn biện pháp cụ thể để tổ chức tốt hơn việc sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu rau củ quả ở Việt Nam.

Thủ tướng nói và chỉ ra, trong khi nền kinh tế Việt Nam đứng ở tốp 50 thế giới về quy mô GDP thì giá trị xuất khẩu của Việt Nam chỉ chiếm 1% thế giới. Sản lượng còn thấp so với quy mô sản xuất. Tại hội nghị này, các địa phương trong cả nước, đặc biệt là ngành nông nghiệp cần nhận diện rõ hơn, có giải pháp đồng bộ hơn, phát triển ra củ quả tốt hơn trong thời gian tới.

Thủ tướng chỉ ra tình trạng thị trường không ổn định còn diễn ra khá nhiều với việc “được mùa rớt giá”, “được giá mất mùa”. Công nghệ sinh học, đặc biệt là giống còn nhiều vấn đề. Thất thoát sau quy hoạch còn rất cao, trên 30%. Trong 3,5 tỷ USD xuất khẩu thì chế biến mới chiếm 8%, như vậy giá trị gia tăng còn thấp, cần khắc phục. Và bất cập nữa về hạ tầng, nhất là logistics, tính cạnh tranh còn thấp.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), chi phí logistics của Việt Nam thuộc nhóm đắt đỏ so với khu vực và thế giới. Chi phí vận chuyển logistics tính theo tỉ trọng GDP khoảng 18-20%, gần gấp đôi so với nền kinh tế phát triển và cao hơn 4% mức bình quân toàn cầu, làm ảnh hưởng đến giá bán rau củ quả. Chỉ số năng lực logistics giảm 16 bậc (từ thứ 48 năm 2014 xuống 64 năm 2018).

Theo Thủ tướng, chính sách thúc đẩy sản xuất lĩnh vực này còn chưa rõ nét. Thủ tướng lấy ví dụ, bây giờ ở Đồng Tháp mới có hai mươi mấy nghìn ha là trồng rau củ quả mà chúng ta muốn tăng lên gấp 03 lần nữa thì chính sách nào để thu hút?. “Tất cả những bất cập đó, sau hội nghị này, Chính phủ, các Bộ, ngành, nhất là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ thảo luận, có biện pháp tốt hơn để đưa ngành rau củ quả Việt Nam xứng với tiềm năng” – Thủ tướng nói.

Dự báo nhu cầu rau quả thị trường trong nước và quốc tế rất lớn. Thị trường trong nước với 100 triệu dân là cơ hội lớn khi mà, theo Thủ tướng, người dân có quyền được hưởng những thực phẩm tươi sạch, bảo đảm chất lượng, đảm bảo sức khỏe, đời sống người dân. Do đó, cần đón bắt, nắm chắc dự báo để tính toán tăng kim ngạch bình quân trên 20%/năm và giá trị xuất khẩu trong lĩnh vực này vào năm 2020 đạt gần 05 tỷ USD và chúng ta cần xác định chìa khóa của sự thành công đó chính là chất lượng và giá thành sản phẩm.

Để giải quyết những tồn tại trên, Thủ tướng đề nghị tập trung làm một số việc, việc thứ nhất đó là làm tốt quy hoạch sản xuất gắn với thị trường, hoàn thiện quy hoạch sản xuất nông nghiệp dài hạn gắn với yêu cầu thị trường trong điều kiện biến đổi khí hậu, cùng với đó là quy hoạch hạ tầng để thuận lợi hơn, phù hợp hơn, nhằm giảm chi phí vận chuyển gồm phát triển các dịch vụ logistics mà chúng ta bàn hôm nay.

Vấn đề quy hoạch là hết sức quan trọng. Điều này thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp làm rất tốt. "Tỉnh Đồng Tháp là địa phương mà tôi cũng như Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đánh giá rằng là địa phương gương mẫu nhất trong thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp" – Thủ tướng nói và đề nghị các đại biểu dành một tràng pháo tay hoan nghênh Đồng Tháp.

Thứ hai, hoàn thiện cơ chế chính sách đầu tư, bao gồm cả vùng nguyên liệu vào nhà máy chế biến, khuyến khích phát triển liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị để làm sao giảm bớt tầng lớp trung gian, đặc biệt là chính sách coi trọng doanh nghiệp, ưu tiên phát triển kinh tế tập thể, trong đó có tổ hợp tác và hợp tác xã. Đừng để tình trạng nhà máy cứ sản xuất mà vùng nguyên liệu không có.

Thứ ba là tiếp tục đổi mới tư duy nhận thức trong việc phát triển thị trường và sản xuất hàng hóa, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào bảo quản, chế biến, xúc tiến thương mại, tận dụng thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 để có sự bứt phá, bắt kịp trình độ khu vực của thế giới, nâng cao sức cạnh tranh, chất lượng và hiệu quả của ngành rau củ quả.

“Cần cải thiện nhanh chóng hơn dịch vụ logistics trong chuỗi giá trị ngành hàng rau củ quả nói riêng và nông sản nói chung. Không thể cứ mãi sản xuất mang tính tự phát, sản lượng thấp, chất lượng kém, xuất khẩu thô mà chúng ta cần có cách làm mới bài bản hơn, cải thiện mãnh mẽ môi trường đầu tư trong đó có cải thiện chi phí vận tải, làm tốt nhất dịch vụ logistics, nâng cao tính kết nối giữa sản xuất và thị trường. Tất cả những mệnh đề này đều gắn kết với nhau để có một bài toán cạnh tranh cho nông dân, các nhà đầu tư, các nhà tiêu thụ”, Thủ tướng chỉ đạo.

Văn Khương

Lọc bạn bè không tương tác điện thoại

Hướng dẫn cài auto thả tim facebook trên điện thoại

Lớp Hoc ke toan thue bctc

kết quả xổ số mỹ