fb zalo youtube
hoi nghi xuc tien

“Bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp hoạt động”

8:22 PM, 03-09-2018

Ngay sau khi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố kết quả xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017, ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh đã dành cho Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp cuộc trao đổi xoay quanh kết quả PCI năm 2017 của Đồng Tháp và những định hướng nâng cao chất lượng điều hành trong thời gian tới.

Description: C:\Users\TVK\Desktop\CTT.jpg

Phóng viênThưa ông Nguyễn Văn Dương! Với cương vị là Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, ông đánh giá thế nào về kết quả PCI 2017 của tỉnh Đồng Tháp?

Ông Nguyễn Văn Dương: Theo bảng xếp hạng PCI 2017 vừa được công bố, Đồng Tháp tiếp tục duy trì top 3 cả nước, đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và lập kỷ lục 10 năm liên tiếp nằm trong top 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc của cả nước.

Mặc dù Đồng Tháp không tăng hạng so với năm 2016, nhưng tỉnh có đến 6/10 chỉ số thành phần tăng điểm, nhiều chỉ số dẫn đầu cả nước.

Tôi cho rằng, kết quả này là hết sức phấn khởi. Được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá là địa phương có môi trường đầu tư, kinh doanh thuộc nhóm tốt nhất Việt Nam trong nhiều năm liền là niềm vinh dự và là động lực để Đồng Tháp nỗ lực nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Phóng viên: Để có được kết quả này, tỉnh đã có chính sách gì trong việc thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư khi đầu tư tại địa phương?

Ông Nguyễn Văn Dương: Được kết quả này là nhờ sự chuẩn bị, tích lũy kinh nghiệm từ nhiều năm liên tục.

Chủ trương đồng hành cùng doanh nghiệp đã thực sự lan tỏa và đi vào cuộc sống, mối quan hệ giữa chính quyền và doanh nghiệp ngày càng xích lại gần nhau hơn, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, kiến tạo doanh nghiệp.

Hằng năm, tỉnh đều rà soát, đánh giá các chỉ số thành phần và đề ra các giải pháp để nâng cao. Bên cạnh đó, các ngành, các cấp đã nỗ lực thực hiện công tác xúc tiến thương mại, mời gọi đầu tư, nhất là tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp theo tinh thần Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP và Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ, thúc đẩy chương trình khởi nghiệp v.v..

Qua nhiều kênh tương tác như: cà phê doanh nghiệp, email, số điện thoại được công bố, đặc biệt là qua Cổng Thông tin điện tử tỉnh để kết nối, gặp gỡ, giải quyết kịp thời các vướng mắc trong đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Với phương châm hành động “Giảm quyền lực, tăng trách nhiệm, chia sẻ khó khăn” với doanh nghiệp và nhà đầu tư, tỉnh tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, xây dựng chính quyền thân thiện, đồng hành cùng doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính về triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn.

Uỷ ban nhân dân tỉnh cũng đã ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã quảng bá nhãn hiệu, thương hiệu, sản phẩm và xây dựng các điểm giới thiệu, trưng bày sản phẩm, bán hàng và kho trung chuyển hàng hóa; Quy định về trình tự, thủ tục triển khai dự án của nhà đầu tư thực hiện ngoài các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh, với việc qui định cụ thể thời gian giải quyết đối với từng loại thủ tục, trách nhiệm và cơ chế phối hợp giữa các cơ quan trong quá trình giải quyết, nhằm tạo mọi điều kiện và hỗ trợ tích cực cho nhà đầu tư khi đến đầu tư tại tỉnh Đồng Tháp.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn chủ động cung cấp thông tin về chủ trương, chính sách của tỉnh theo địa chỉ, thông qua các Bản tin hằng ngày, hằng tuần, hằng tháng do Cổng Thông tin điện tử tỉnh phát hành và công khai, minh bạch các hoạt động của chính quyền trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh để doanh nghiệp, nhà đầu tư nắm bắt dễ dàng và nhanh nhất v.v..

Phóng viên: Xin ông cho biết một số giải pháp, định hướng nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Đồng Tháp trong thời gian tới là gì?

Ông Nguyễn Văn Dương: Với kết quả đạt được, chúng tôi không tự bằng lòng, thỏa mãn với vị trí hiện tại, mà phải đặt mục tiêu phát triển kinh tế hướng tới tăng tốc hơn nữa, khai thác tối đa nguồn lực, tiềm năng về con người, tài nguyên bản địa; phấn đấu nâng cao hơn nữa các chỉ số thành phần của PCI trong thời gian tới, tạo môi trường tốt hơn, thu hút nhiều hơn các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến Đồng Tháp để đầu tư.

Với chủ trương đồng hành, ngoài việc thường xuyên gặp gỡ, tìm hiểu tình hình hoạt động của doanh nghiệp và nhà đầu tư, lắng nghe và xử lý phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thông qua các kênh tương tác đã tạo lập, Đồng Tháp cũng đã thành lập Trung tâm Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và khởi nghiệp để hỗ trợ, giải quyết nhanh chóng, rốt ráo các khó khăn, vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động. Chúng tôi luôn lắng nghe, kịp thời điều chỉnh, sửa đổi quy trình, thủ tục đầu tư trên địa bàn tỉnh, với mong muốn tạo “con đường ngắn nhất” cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục đầu tư.

Xác định doanh nghiệp khởi nghiệp là động lực phát triển kinh tế trong tương lai, Đồng Tháp sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình khởi nghiệp với mục tiêu hỗ trợ, tư vấn khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo, hoạt động phù hợp với yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế, tăng số lượng doanh nghiệp thành lập và hoạt động hiệu quả.

Phóng viên: Nhân sự kiện này, ông muốn nhắn nhủ điều gì đến cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh - những người đã và đang đồng hành và xem Đồng Tháp là người bạn đáng tin cậy, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Dương: Ngày nay, PCI thực sự trở thành diễn đàn, tập hợp tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp. Lãnh đạo tỉnh xem đó là một trong những thước đo, tiêu chí phát triển của mình, nhằm từng bước khắc phục, cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.

Nhân đây, tôi xin cảm ơn cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã đánh giá Đồng Tháp là địa phương có chất lượng điều hành, có môi trường đầu tư kinh doanh thuộc nhóm tốt nhất Việt Nam. Tôi mong rằng, các doanh nghiệp hãy tiếp tục cùng đồng hành với chính quyền địa phương.

Với trách nhiệm của mình, một lần nữa, tôi cam kết mạnh mẽ rằng, Đồng Tháp luôn đồng hành, cùng chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp trên bước đường phát triển tại quê hương đất Sen hồng. Chúng tôi luôn xem thành công của mỗi doanh nghiệp là thành công của chính mình. Vì vậy, mọi khó khăn, vướng mắc của quý vị khi đầu tư tại Đồng Tháp sẽ được chúng tôi sẽ tìm cách tháo gỡ kịp thời và hiệu quả nhất. Tất cả hướng đến mục tiêu: Bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp hoạt động.

dich vu cong dang ky doanh nghiep truc tuyen ho tro doanh nghiep dau tu cong
Sản phẩm đặc trưng
Doanh nghiệp - Đối tác