fb zalo youtube
hoi nghi xuc tien

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi họp mặt doanh nghiệp ngày 09/8/2018

7:46 PM, 03-09-2018

Sáng nay, tại Hội trường này vừa diễn ra Diễn đàn kết nối khởi nghiệp công nghệ và nông nghiệp do Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp và Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp tổ chức.

Cùng tham dự diễn đàn, tôi thật sự rất vui khi thấy được sự năng động của cộng đồng khởi nghiệp, sự hỗ trợ nhiệt thành của các chuyên gia giúp kết nối nguồn lực và phát triển các dự án khởi nghiệp. Điều đó nói lên ý nghĩa quan trọng của việc kết nối giữa chính quyền với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, với cộng đồng khởi nghiệp. 

Trước khi cùng chia sẻ những mối quan tâm chung vì sự phát triển của doanh nghiệp, của địa phương, tôi xin được cảm ơn các chuyên gia, các doanh nghiệp dẫn đầu, các doanh nhân tiêu biểu đã hung đúc tinh thần và hỗ trợ rất nhiều cho các bạn trẻ thực hiện các dự án khởi nghiệp; cảm ơn các nhà đầu tư đã và đang chọn Đồng Tháp để phát triển sự nghiệp kinh doanh và cảm ơn những nỗ lực đáng trân trọng của trên 3.300 doanh nghiệp trong toàn tỉnh đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của quê hương Đồng Tháp hôm nay.

Như đã đề cập trong báo cáo được gửi đến quý vị, 6 tháng đầu năm nay, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Tháp có bước phát triển khởi sắc. Giá trị GRDP đạt 8,02%, đứng thứ ba khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Cả 3 khu vực nông nghiệp, công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ đều tăng cao so với cùng kỳ. Trong đó, tốc độ tăng trưởng khu vực nông nghiệp đạt 9,44%, cao nhất kể từ 10 năm trở lại đây.

Đồng Tháp có thế mạnh về nông nghiệp nhưng chúng tôi đã xác định, kinh tế  không thể phát triển, nông dân không thể làm giàu nếu không thay đổi phương thức sản xuất, không có những doanh nghiệp đầu tư trên lĩnh vực nông nghiệp để nâng cao sức sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Vì vậy, không chỉ là mời gọi mà Đồng Tháp còn áp dụng nhiều chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực này. Từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất mới như: sử dụng phân bón thông minh, sản xuất rau thuỷ canh, trồng hoa, trồng dưa trong nhà màng, sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt từ công nghệ Israel... giúp nông dân tạo ra các nông sản chất lượng cao, giá thành hợp lý, đủ điều kiện tham gia chuỗi liên kết với các doanh nghiệp.

Theo số liệu thống kê, qua 4 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, số dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp đã tăng gấp rưỡi so với 6 năm trước đó. Hiện nay, Đồng Tháp đang dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về số doanh nghiệp FDI đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Chúng tôi xem đây là tiền đề quan trọng để thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng quy mô lớn và hiện đại

Trong diễn đàn kết nối khởi nghiệp sáng nay, bằng những câu chuyện thực tế, các chuyên gia cũng đã chia sẻ về các mô hình ứng dụng khởi nghiệp công nghệ và nông nghiệp. Điều này, cho tôi thêm niềm tin về việc ứng dụng khoa học công nghệ để phát huy giá trị tài nguyên bản địa. Chúng tôi rất mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục mở rộng, phát triển các dự án và hỗ trợ Đồng Tháp mời gọi bạn bè đối tác đến đầu tư ở những lĩnh vực có liên quan.

Trong xu thế phát triển nông nghiệp hiện nay, chúng tôi cũng xác định vai trò của Doanh nghiệp trong việc dẫn dắt sản xuất theo nhu cầu của thị trường, góp phần chuyển đổi tư duy làm kinh tế nông nghiệp cho nông dân trong tỉnh. Chính vì vậy, Đồng Tháp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những nhà đầu tư tham gia xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến, bảo quản và tiêu thụ. Đây được xem là vấn đề mấu chốt để nông nghiệp địa phương cất cánh.

Như quý vị đã biết, từ nhiều năm qua, Đồng Tháp luôn mời gọi và chắt chiu từng cơ hội, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Với thương hiệu Đồng Tháp - PCI, 10 năm liền nằm trong nhóm có chất lượng điều hành cao nhất nước đã kết nối Đồng Tháp đến với các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước.

Sau Hội nghị xúc tiến đầu tư vào cuối năm 2017, Đồng Tháp đã thành lập 4 nhóm công tác trên các lĩnh vực nông nghiệp - công nghiệp chế biến, du lịch, hạ tầng - logistics và đô thị để hỗ trợ nhà đầu tư sớm hoàn tất thủ tục. Hiện đã có nhiều dự án được triển khai xây dựng.

Với nhiều hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp, 6 tháng đầu năm nay số doanh nghiệp thành lập mới ở Đồng Tháp tăng đến hơn 56% so với cùng kỳ. Con số này tiếp tục cho thấy nỗ lực của tỉnh trong việc tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Chúng tôi đã xác định, có thêm 01 doanh nghiệp mới, 01 nhà đầu tư mới là có thêm nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội, thêm một người bạn đồng hành trên bước đường tìm kiếm sự thịnh vượng. Đơn cử như ông David John, chủ tịch Tập Đoàn Mavin, sau khi đầu tư Nhà máy chế biến thức ăn áp dụng công nghệ tự động hoá và quản trị công nghệ thông tin tiêu chuẩn 4.0 tại huyện Châu Thành, ông đã xem chúng tôi như những người bạn thân thiết. Ngoài việc sẽ tiếp tục đầu tư Trung tâm sản xuất con giống tại huyện Cao Lãnh, ông còn hỗ trợ địa phương tổ chức Hội nghị Hợp tác Xúc tiến đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh vào cuối tháng 9 này, để giới thiệu tiềm năng, chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh và mời gọi các doanh nghiệp Australia hợp tác đầu tư vào các dự án trọng điểm. Dự kiến, có khoảng 200 - 250 đại biểu tham dự, trong đó có khoảng 100 doanh nghiệp đến từ Australia. Điều đó cho thấy, doanh nghiệp không chỉ đóng góp cho ngân sách, giải quyết việc làm lao động mà còn hỗ trợ hoạt động xúc tiến đầu tư và tư vấn cho tỉnh nhiều vấn đề về định hướng phát triển kinh tế địa phương. Đây thực sự là những đóng góp đáng trân trọng của cộng đồng doanh nghiệp dành cho quê hương Đồng Tháp.

Trong lĩnh vực du lịch, 6 tháng đầu năm nay, lần đầu tiên Đồng Tháp đứng trong top 10 tỉnh, thành thu hút du khách nhiều nhất. Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách, chúng tôi mong muốn kêu gọi đầu tư dịch vụ lưu trú đạt chuẩn và phát triển sản phẩm du lịch tại các tuyến, điểm. Với tiềm năng phát triển du lịch xanh, du lịch nông nghiệp cùng với các chính sách từ Đề án phát triển du lịch, chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp sẽ tìm thấy cơ hội đầu tư ở lĩnh vực này.

Đối với lĩnh vực văn hoá - xã hội, Đồng Tháp đang khuyến khích xã hội hoá trên lĩnh vực giáo dục, y tế, môi trường... Ngoài việc ban hành chính sách hỗ trợ, chúng tôi cũng thường xuyên theo dõi để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư. Hiện nay, nhiều bệnh viện, trường học, nhà máy xử lý rác... do tư nhân đầu tư đã bắt đầu phát huy hiệu quả.

Năm nay, Đồng Tháp cũng tiếp tục dẫn đầu khu vực về công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Kể từ năm 2014, tái khởi động chương trình này, Đồng Tháp đã đưa trên 4.000 lao động đi làm việc ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... Tôi nghĩ đây cũng là một lợi thế của Đồng Tháp khi các lao động làm việc ở các nước tiên tiến trở về.

Trong công tác cải cách hành chính, Đồng Tháp luôn nỗ lực xây dựng chính quyền phục vụ, tạo môi trường thuận lợi cho tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngoài việc tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của trung tâm hành chính công, mô hình hẹn giờ tiếp nhận và trả kết quả tại nhà và thực hiện thí điểm chuyển giao một số nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công cho bưu điện, chúng tôi đang mở rộng thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, kê khai thuế, đăng ký kinh doanh qua mạng... nhằm vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp.

Trong từng bước phát triển của tỉnh nhà, chúng tôi luôn trân trọng sự đóng góp của quý doanh nhân, doanh nghiệp. Tôi biết rằng, trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt hiện nay, để duy trì và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho trên 36.000 lao động, đóng góp phần lớn cho ngân sách địa phương, an sinh xã hội là nỗ lực rất lớn của các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn.

Mặc dù các Bộ ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực cắt giảm thủ tục theo chỉ đạo của Chính phủ nhưng để thực hiện 01 dự án đầu tư, doanh nghiệp vẫn còn phải thực hiện rất nhiều thủ tục về môi trường, đất đai, xây dựng... Thấu hiểu điều đó, Đồng Tháp đã thành lập Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp và Khởi nghiệp trực thuộc Sở Kế hoạch Đầu tư; tại Phòng Đối ngoại, Văn phòng UBND tỉnh cũng có nhóm chuyên viên sẵn sàng tiếp nhận các yêu cầu hỗ trợ của doanh nghiệp. Địa chỉ email của tôi cũng đã được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chúng tôi làm tất cả những điều đó chỉ với mong muốn là giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp khi đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, để phương châm “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp” đi vào thực chất.

Trên tinh thần đó, tại buổi họp mặt hôm nay, chúng tôi mong muốn được lắng nghe những ý kiến của quý doanh nhân về tình hình hoạt động của doanh nghiệp, xu hướng thị trường ảnh hưởng đến những ngành hàng chủ lực của tỉnh, những đề xuất khả thi cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương... Ngoài ra, chúng tôi cũng rất cảm ơn những nhận xét, góp ý thẳng thắn của quý doanh nghiệp đối với hoạt động của hệ thống chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, giúp chúng tôi phát hiện những mặt còn tồn tại, hạn chế, từ đó có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.

Một lần nữa, tôi xin được cảm ơn các chuyên gia, các doanh nghiệp dẫn đầu, các doanh nhân tiêu biểu đã nỗ lực không mệt mỏi vì sự phát triển của vùng đất Sen hồng. Xin chúc toàn thể quý vị sức khoẻ, hạnh phúc và gặt hái nhiều thành công!

 Nguyễn Văn Dương
Chủ tịch UBND tỉnh

dich vu cong dang ky doanh nghiep truc tuyen ho tro doanh nghiep dau tu cong
Sản phẩm đặc trưng
Doanh nghiệp - Đối tác