trang mobile trang fb cong thong tin trang fb cong thong tin

HỒI KÝ 100 NGÀY TẬP KẾT CHUYỂN QUÂN TẠI CAO LÃNH

Cỡ chữ : A- A A+
Những ngày tập kết ở Cao Lãnh

Tôi ở đơn vị bộ đội địa phương quân huyện Hóc Môn, tỉnh Gia Định, hoạt  động chiến đấu  ở địa bàn  huyện Hóc Môn, phía  Bắc Sài Gòn.

Mở màn chiến cuộc Đông Xuân 1953 - 1954, vào hồi 13 giờ ngày 15 tháng 3 năm 1954, quân ta nổ súng tiến công tập đoàn cứ điểm  Điện Biên Phủ. Chiến  trường  toàn  miền  Nam nói chung và riêng Đông Nam Bộ các đơn vị bộ đội chủ lực, Tiểu đoàn 306, 302 và 303 cùng đơn vị bộ đội địa phương các huyện, tỉnh trong vùng miền  Đông Nam Bộ nổ súng phối hợp tiến công các đồn  bót, tháp canh trên  quốc  lộ 22 và đường  13, 14, 15. Các đồn  bót ở ngoại vi Sài Gòn - Gia Định,  Chợ Lớn phải  co cụm  về để bảo vệ Sài Gòn - trung tâm  của bộ máy chiến  tranh của thực  dân  Pháp.  Bản thân tôi tham gia trận  đánh diễn  ra ngày 09 tháng 4 năm  1954. Địch mở cuộc  hành quân càn  quét  với qui mô lớn của một  tiểu  đoàn bộ binh có 5 tàu  chiến  ở sông  Sài Gòn, máy bay yểm trợ càn  quét  vào vùng  giải phóng các xã An Nhơn  Tây, Phú Mỹ Hưng, Nhuận Đức để cướp bóc đồng  bào.

Quân  ta có hai đại đội chủ  lực 916 và 917 và bộ đội địa phương Hóc Môn.  Trong  ban chỉ huy thống nhất có đồng  chí Nguyễn  Chí Sinh, Tiểu đoàn trưởng, đồng  chí Lưu Quang Tuyến, Chính  trị viên Tiểu đoàn 306, Đại đội địa phương Hóc Môn có đồng chí Huỳnh Văn Cưởng,  Chỉ huy trưởng, đồng  chí Trần  My, Chỉ huy phó.  Bố trí lực lượng Đại đội 916 ém quân ở đầu  sở cao su Mây Sắc và Đại đội 917 với Đại đội địa phương Hóc Môn bố trí dọc theo  lô cao su, hình thành trận  địa theo  chữ L trên  lộ 15 theo  hình thức phục kích. Khi nổ súng  vận động  tiến  công  thì Đại đội 916 nổ súng  chặn đầu  còn Đại đội 917 và bộ đội địa phương đánh tạt sườn  đuổi  tiểu  đoàn địch  chạy ra cánh đồng  Sa Nhỏ  - Trung  Lập, đánh áp đảo,  chia cắt đánh tan  tiểu đoàn quân lính bù nhìn (BVN). Số còn lại có máy bay yểm trợ, chúng chạy về đồn Trung Lập và đồn ấp Báo Đưng. Ta tiêu diệt một đại đội, thu vũ khí và bắt  sống  22 tên  đưa  về rừng  tre, xã Lộc Hưng,  huyện Trảng  Bàng, tỉnh  Tây Ninh.  Đến

17 giờ chiều  cùng  ngày, các má, các chị em phụ  nữ nấu  cơm và bánh uỷ lạo bộ đội, mừng chiến  thắng. Thực hiện chính sách tù binh, ta đối xử với họ tử tế, 22 tù binh  được ăn uống. Họ nói nghe  tiếng kèn xung phong của các ông, chúng tôi rụng  rời tay chân hết chạy nổi.

Thắng  lợi lịch sử Điện  Biên Phủ  đưa  đến  cuộc  đấu  tranh ngoại  giao thắng lợi ký Hiệp định  Genève,  là nguồn cổ vũ phấn khởi tự hào của dân  tộc và quân đội ta. Cán bộ chiến  sĩ học tập quán triệt  Lời kêu gọi của Bác Hồ gởi đồng  bào toàn  quốc.  Bước đầu  tiên là quân đội hai bên  phải  ngừng  bắn,  tách  quân đội hai bên  ra hai vùng khác nhau.

Điều chỉnh khu vực quyết  không  phải  là chia sẻ đất nước  ta, quyết  không  phải  là phân trị. Trong  đình  chiến  quân đội ta tập  trung vào miền  Bắc, quân đội Pháp  tập  trung vào miền  Nam, nghĩa  là có sự trao đổi vùng một số địa phương khi xưa Pháp  chiếm, nay thành vùng giải phóng của ta, ngược lại một số vùng giải phóng của ta, nay là nơi Pháp  tạm đóng trước khi rút về nước.

Về công tác tổ chức,  sắp xếp, biên  chế để chuyển quân tập kết các Tiểu đoàn 306, 311, 303, 302 (quân tình  nguyện Khơme rút về) cùng các đơn vị bộ đội địa phương gồm có Hóc Môn, Gò Vấp, Đức Hòa, Trảng Bàng, Dương Minh Châu,  chiến  khu Đ thuộc tỉnh  Gia Định Ninh,  của Phân  liên khu miền  Đông.

Trong quá trình chuyển quân đi qua các vùng địch tạm chiếm đóng như xã Gia Bình, xã Lộc Hưng thuộc huyện Trảng Bàng, tỉnh  Tây Ninh, đi qua ấp Bàu Trai, bót Mây Tào thuộc tỉnh  Long An, cửa ngõ vào Đồng Tháp Mười, kẻ thù khiêu  khích trà trộn  vào khu vực đóng quân của quân ta để gây sự với ta, nhưng ta tỏ thái  độ kiên trì giải thích,  ngăn  chặn mọi hành động  vi phạm của họ. Đến  khu vực Đồng  Tháp  Mười, các đơn  vị bộ đội đóng  quân dọc theo  hai bên  bờ sông Vàm Cỏ Đông đến  kênh  12 giáp với kênh  Dương Văn Dương,  có các Đại đội 916 - 917 - 918 - 919 của Tiểu đoàn 306. Kênh Nguyễn  Văn Tiếp có các đại đội trong  Tiểu đoàn 311, 302 và các cơ quan Dân,  Chính,  Đảng  của  các tỉnh  trong  Phân  liên khu miền  Đông trú đóng  để chờ đến  ngày xuống tàu tại bến  bắc Cao Lãnh.

Những ngày tập kết ở Cao Lãnh, quân ta nghiêm chỉnh thực hiện công tác dân vận trong vùng đóng quân và các chỉ thị mệnh lệnh qui định  những vấn đề tập kết của Phân  liên khu miền  Đông.

Việc cung cấp lương thực, thực phẩm, thuốc men, quân trang, quân dụng xuống các tiểu đoàn, đại đội có cán bộ quân lương, quản lý tiếp nhận phân phát cho đơn vị.

Công tác bảo vệ an ninh, trật tự trong  vùng đóng  quân luôn được tăng cường phối  hợp, tuần tra canh giác, bảo vệ an toàn.

Đây cũng  là cơ hội để bộ đội ta tiếp  xúc với các tầng  lớp nhân dân  để thông hiểu  chủ trương  của  Đảng,  của  Bác Hồ và vạch trần  âm  mưu  thủ  đoạn của  địch  cho  những người lâu nay ở sâu trong  vùng địch tạm  chiếm.

Tôi xin kể một chuyện khó quên ở làng Tân Tịch. Trong một gia đình  có ông bà chủ nhà ngoài  60 tuổi còn e dè với chúng tôi. Những  cử chỉ, hành động  của chúng tôi vui vẻ, kính trọng ông bà, hằng ngày quét  dọn nhà cửa, vệ sinh sạch sẽ, qua đó gia đình  mới vui vẻ bình thường. Chúng  tôi phát hiện  trong  buồng có một  cô gái rất đẹp,  những ngày đầu  e dè sợ sệt chúng tôi. Qua thời gian đóng  quân quen dần,  tiếp xúc mới biết cô tên là Mỹ Dung,  19 tuổi, là nữ sinh tú tài, con nhà  giàu có. Đến khi đơn vị chuẩn bị hành quân, từ ngày 9 đến ngày 10 tháng 10 năm  1954, chúng tôi tổ chức làm tổng vệ sinh quét  dọn  trong  khu vực và trong  nhà  đóng  quân thật  sạch sẽ, ngăn  nắp  để chào  tạm biệt gia đình,  ra cầu tàu bến bắc Cao Lãnh. Ông bà và cô nữ sinh Mỹ Dung đã tỏ lòng thật  lưu luyến, “chúc các anh ra miền Bắc luôn được mạnh giỏi, bình  an, sau hai năm thống  nhất nước nhà các anh nhớ về thăm gia đình và bà con ở làng Tân Tịch chúng  tôi”.

Vào lúc 18 giờ, ngày 10 tháng 10 năm  1954, có hai chiếc tàu LCM, LCT loại tàu há mồm của quân đội Pháp  chờ sẵn ở bến  bắc Cao Lãnh. Đoàn  quân xuống tàu có 23 thương binh và 12 nữ cứu thương, 300 cán  bộ, chiến  sĩ của  Tiểu đoàn 302 và 900 cán  bộ chiến  sĩ của Tiểu đoàn 306. Bộ đội địa phương các huyện, các cơ quan Dân, Chính,  Đảng của Phân  liên khu miền  Đông với hơn 1.200 người (riêng Tiểu đoàn 303 tập kết ở Hàm Tân - Xuyên Mộc).

Cảnh tượng diễn ra thật vô cùng cảm động. Hàng chục ngàn  người dân từ các tỉnh miền Đông,  Sài Gòn - Gia Định  và bà con ở tại Cao Lãnh  đứng  dọc hai bên  đường  từ làng Tân Tịch đến bến bắc, các má, các chị, các em chen vào để bắt tay chúc các con, các anh đi tập kết ra Bắc, về với Bác Hồ luôn được mạnh giỏi. Hai năm  thống nhất trở về. Khi tàu chạy, từ trên  bờ và dưới tàu đưa hai ngón  tay, những chiếc khăn  rằn vẫy theo  cho đến khi tàu chạy mất  hút  không  còn thấy nữa.

Hành trang  người chiến  sĩ mang theo  có trang  phục quần áo đủ loại, cỡ vải kaki, vải săn đầm  đen  nón  nan  bọc nilong  xanh có ngôi sao vàng nền  đỏ, vũ khí súng  đủ loại.

Chiều  mát,  bộ đội ca múa  các ca khúc  truyền thống, dấy lên khí thế  vui tươi lạc quan yêu đời. Một số sĩ quan và thuỷ thủ Pháp  xúm lại coi, vui cười và nể trọng,  không  có hành động  gì khiêu  khích  quân ta.

Trung tá Huỳnh Văn Riêu 

Giới thiệu Cổng Thông tin | Quảng cáo | Sơ đồ
Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND Tỉnh
Trụ sở: số 12, đường 30/4, phường 1, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3851431 - 0277.3853744, Fax: 0277.3851615, Email: banbientap@dongthap.gov.vn
Số lượt truy cập: