trang mobile trang fb cong thong tin trang fb cong thong tin

HỒI KÝ 100 NGÀY TẬP KẾT CHUYỂN QUÂN TẠI CAO LÃNH

Cỡ chữ : A- A A+
Niềm tin và hy vọng

Chiến  thắng Điện Biên Phủ đã dồn  địch vào thế thua trên  bàn  đàm  phán tại Hội nghị Genève  và Hiệp định  về Đông Dương đã được ký kết, long trọng  tuyên bố tôn trọng độc  lập - chủ  quyền - thống nhất toàn  vẹn của  ba nước  Đông  Dương  (Việt Nam  - Lào - Cao Miên). Thi hành Hiệp định  Genève,  quán triệt sâu sắc đường  lối cách mạng của Đảng và sự chỉ đạo của Bác Hồ về nhiệm vụ mới. Bộ đội tỉnh  Long Châu  Sa tuy đang  trên đà chiến  thắng, hạ đồn  giải phóng vùng tạm  bị chiếm hưởng  ứng chiến  dịch  Đông  Xuân, phải  dừng  lại và thực  hành nhiệm vụ chiến  lược của Đảng  và Chính  phủ  trong  giai đoạn cách mạng mới. Chúng  ta thực hiện nghiêm lệnh ngừng  bắn và bộ đội miền  Nam tạm thời chuyển quân ra miền  Bắc (từ vĩ tuyến 17 trở ra), sau  hai năm, tiến  hành Tổng tuyển cử thống nhất nước nhà.  Đơn vị tôi được lệnh tập trung về khu tập kết 100 ngày tại Cao Lãnh, Đồng Tháp  Mười.

Trong thời gian 100 ngày hòa bình  tại thị trấn  Cao Lãnh, bộ đội tỉnh  nhà  cũng  như  các đơn vị về đây đóng  quân đã tham gia thực  hiện  nhiều nhiệm vụ quan trọng  và ý nghĩa,  tổ chức các hoạt  động  sôi nổi, thu  hút  sự quan tâm  của đông  đảo bà con với đủ thành phần, kể từ thành thị đến nông thôn và cả những người “bên kia giới tuyến”. Bộ đội tiến hành học tập tình hình nhiệm vụ mới, đẩy mạnh công tác Đảng và công tác chính trị, phát huy nhân tố tích cực, xây dựng ý chí quyết  tâm; hành quân tiếp quản địa bàn tập kết với trọng  trách:

- Quán  triệt  sâu sắc nhiệm vụ chính trị cao cả của Đảng và Chính  phủ,  bộ đội phải  xác định:  “Đi là vinh quang - Ở là anh  dũng”.

- Đề cao cảnh giác đối với kẻ địch còn ẩn náu  lại.

- Thực hành tốt công tác dân  vận, sống hòa đồng  với dân,  làm cho họ ngày càng  nhận thức,  hiểu  rõ anh  bộ đội Cụ Hồ, gần gũi, yêu mến  bộ đội và cố lưu lại trong  tâm  hồn  họ hình ảnh  trong  sáng của anh  bộ đội Cụ Hồ và gây lòng tin đối với Đảng và Chính  phủ.

Tôi phụ trách  trung đội pháo binh  không giật do binh  công xưởng ta sản xuất, gồm SKZ, SSA, SSB, Bazoka, Cối 81, phối  hợp  cùng  đơn  vị bộ binh  về chiếm lĩnh  chợ Cao Lãnh  với nhiệm vụ thiết  thực là:

- Phối hợp tốt với lực lượng chính trị tại chỗ, phát huy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng cho dân  nhận thức đúng  về nội dung  cơ bản  của Hiệp định  Genève  để lấy đó làm vũ khí đấu  tranh chống âm mưu  thủ  đoạn của đế quốc  Mỹ - Pháp  - ngụy trong  quá  trình thi hành hiệp  định  đã ký kết trên  bàn  Hội nghị Genève  giữa các bên.

- Tổng vệ sinh cống rảnh hai bên  phố,  làm sạch đẹp vùng tập kết.

- Viết khẩu  hiệu  trên  bồn  nước  tại nhà  máy nước  với nội dung:  “Việt Nam  - Hòa bình  - Độc lập - Thống nhất - Dân chủ muôn năm”. Việc này được bà con quan tâm và khen ngợi, họ nói: “Bộ đội Việt Minh  đánh giặc giỏi, lại rất có hoa tay, vẽ rất đẹp”.

- Xây Đài Chiến  sĩ tại ngã tư lầu Mười Chuyển, thể hiện  truyền thống “uống  nước  nhớ nguồn”.

- Phối hợp cùng nhân dân tại chỗ xây mộ cụ Phó bảng Nguyễn  Sanh Huy, tỏ lòng thành kính và biết ơn Người đã sinh ra lãnh  tụ Hồ Chí Minh.

- Các đoàn y tế khẩn  trương  khám  bệnh, trị bệnh miễn  phí, tổ chức  cấy nhau trị bệnh cho dân.

Ngoài ra còn  mở lớp học  bình  dân  dạy chữ,  dạy hát  những bài ca cách  mạng cho  trẻ hoặc  hướng  dẫn  các em xem chiếu  phim hoặc  xem biểu  diễn  văn nghệ,  chiếu  phim cách mạng liên tục, đều khắp các xã, ấp của Đoàn Văn công Ngũ Yến trong ngày Lễ Quốc khánh 02 tháng 9.

Trong  các hoạt  động  của đơn  vị, tôi ấn tượng  với việc tổ chức  triển  lãm vũ khí, thuyết minh nguồn gốc sản xuất, tác dụng  của vũ khí trong  chiến  đấu, tiêu biểu là các loại vũ khí mới do kỹ sư Trần Đại Nghĩa và kỹ sư Huỳnh Văn Nhâm sáng chế, có cả các loại vũ khí thô sơ tự tạo và số vũ khí lấy được của địch. Chủ trương  giới thiệu, tuyên truyền vũ khí mới là do Đảng  bộ và Ban Chỉ huy Quân  sự tỉnh  Long Châu  Sa chỉ đạo,  Đại đội 970 là đơn  vị sử dụng vũ khí mới, đa dạng, kể cả lăn-xà-bom; đây là đơn vị chuyên săn tàu và công đồn địch. Các đơn vị khác chủ yếu sử dụng  đại liên, trung liên, tiểu liên, súng  trường.

Khoảng thời gian ấy, bà con đi lại xem rất khí thế, đông vui, hàng  ngày có cả trăm  người xem từ sáng  đến  chiều  kể cả người  dân  ở vùng  sâu,  vùng  địch  tạm  chiếm, có cả mấy tay lính Tây. Họ xem vũ khí đồng  thời quan sát anh  bộ đội Cụ Hồ có phải  như  lời xuyên  tạc, phao tin đồn  nhảm của  địch  hay không.  Qua đó thì thào  “Việt Minh  hay thiệt,  giỏi thiệt, Việt Minh  đẹp người lại đẹp nết chứ không  như  tụi nó tuyên  truyền  ba Việt Minh  đeo một cọng đu đủ cũng không  gãy...”.

Thời gian trưng bày và giới thiệu gần nửa tháng kể cả ngày lẫn đêm.  Địa điểm  giới thiệu vũ khí tại Nhà Mát nhỏ chợ Cao Lãnh. Anh em tuyên truyền có: Sáu Cò, Nguyễn  Trung Tín, Bảy Phương, Hai Trung...  Các loại vũ khí được  xếp thành hàng  đẹp  mắt,  dễ nhìn và dán tên súng Bazoka, SKZ, SSA, SSB, Cối 81, lăn-xà-bom và số vũ khí chiến  lợi phẩm như pháo 20mm, 12,7mm  và DKZ... Qua đó, bà con nhận thức rõ sự lớn mạnh của quân đội ta, từ nóp với giáo mang trên  vai, nay sáng chế vũ khí có uy lực mạnh, chiến  thắng quân chính quy, nhà nghề là Pháp, có sự giúp đỡ của Mỹ, giải phóng miền Bắc - phần nửa đất nước thân yêu.

Mỗi lần xem triển  lãm  trưng  bày vũ khí, nghe  bộ đội thuyết minh, họ đều  nhận thức bởi đằng  sau mỗi loại súng  không  giật là một  câu chuyện dài, chuyện về nghị lực sống, về những vất vả nhọc nhằn của một  thời suy nghĩ, sáng tạo và sự khéo  léo của kỹ sư chế tạo những loại súng tuy thô sơ nhưng có giá trị và đầy uy lực trên  chiến  trường. Hơn hết, đó là nghị lực phi thường của anh  bộ đội Cụ Hồ, của nhân dân  ta trong  hoàn cảnh chiến  tranh ác liệt, khó khăn,  thiếu thốn nhưng quân dân  ta vẫn khắc  phục được  tất  cả để vượt lên chiến  đấu  và chiến  thắng kẻ thù.

Buổi đầu ở khu vực trung tâm của khu trưng bày các loại vũ khí trong  điều kiện thời tiết không  mấy thuận lợi vì trời mưa,  đường  ngập,  nhưng vẫn thu  hút  khá đông  sự quan tâm của các bậc cao niên  chân trần  xen lẫn trong  số người đô thị, học sinh. Đặc biệt, có những cặp vợ chồng tóc đã hoa râm ở vùng tiếp giáp vẫn đến tham quan để nhớ lại mối tình  thời bão lửa. Xem trưng bày vũ khí thô sơ mà quân dân ta đã sử dụng trong cuộc chiến  là những hiện vật được nhiều người quan tâm nhất. Bởi không ai ngờ, nhờ những vũ khí thô sơ, bình dị đã góp phần làm nên  chiến  công lừng lẫy. Hẳn không  ít người ngỡ họ đang  đứng  trước những anh  bộ đội Cụ Hồ vừa trẻ, vừa khỏe nhưng lại là những chàng trai “chân đồng,  vai sắt” vui cười giới thiệu cho họ về xuất xứ và chiến  tích của từng loại vũ khí đã cùng  quân dân  tỉnh  nhà  công  phá  đồn  Lộ Mới ở Tân Phú  (nay là Thanh Bình)  quật  ngã quân Pháp ngụy tại Ba Nam, Phú Châu, nhấn chìm tàu tuần tiễu trên sông Sở Thượng,  sông Tiền tại xã Bình Thành... Nhờ đến  tham quan triển  lãm các loại vũ khí người dân  đã hiểu  rõ hơn  thế nào  là “siêu pháo”, là vũ khí hiện  đại nhất thời bấy giờ, những khẩu  pháo đã gieo rắc nỗi kinh hoàng đối với quân thù,  đó là các loại pháo đã đã có chiến  tích qua chín  năm  chống thực dân  Pháp  xâm lược của quân dân  ta.

Qua tham quan, những người đã sống trong  những năm  tháng tối tăm  dưới chế độ đầy bạo lực, dối trá... họ nhớ  lại những ngày tháng không  dài, đâu  là sự thật,  là những ai một thời gian lao mà anh  dũng,  cực khổ nhưng kiên cường  giành  lại quyền sống  cho họ. Một bác tóc đã hoa râm xúc động  tâm  sự: “Hôm nay tôi dẫn  cháu  đến xem súng của bộ đội Cụ Hồ”, qua  hiện  vật, ông cháu  tôi thấy được tinh  thần quả  cảm  của quân dân  tỉnh  nhà  qua chín năm  gian khổ chiến  đấu. Thời gian sẽ trôi đi, nhưng tôi tin là sức sống của những ngày tháng hào hùng  sẽ lưu truyền mãi mãi đến  sau này”.

Thời gian trưng  bày, tuyên truyền, giới thiệu vũ khí, giờ giải lao, anh  em đồng  hát  các bài “Nam Bộ kháng  chiến, Sở Thượng Giang, Tiểu đoàn 307, Chiến sĩ Việt Nam, Đoàn quân du kích, Tháp  Mười anh  dũng”.

Trong  hàng  trăm  lượt người đến  xem trưng  bày vũ khí đều  có chung niềm  cảm  xúc, tự hào  về tinh  thần quả  cảm  của những người lính, tự hào  về trí tuệ  và nghị  lực phi thường của bộ đội Cụ Hồ. Riêng với lớp thanh niên,  nghe  thuyết minh tác dụng  của pháo không giật qua  chiến  đấu,  thấy  đó là câu trả lời rất cô đọng  cho các câu hỏi mà họ hỏi về sự hy sinh, gian khổ của cha anh trong  đấu tranh giành  độc lập, tự do cho Tổ quốc  Việt Nam. Họ nhận thức được những hiện vật này luôn nhắc nhở họ về ý chí quật  cường và lòng quả cảm của người dân  Việt Nam  đã chiến  thắng - Bởi đây chính là những hiện  vật đem  lại những bài học vô giá về độc lập dân  tộc, về hòa  bình  thống nhất. Và những lời thuyết trình của anh  bộ đội Cụ Hồ là sự gởi gắm thông điệp nhân văn đến cho tất cả mọi người, cho những ai có lương tri và lòng yêu nước,  yêu chuộng hòa bình.

Một trăm  ngày cùng  chung sống  với bà con vùng tạm  bị chiếm quá  ngắn  ngủi,  nhưng đã tô đậm  trong  tâm  trí anh  bộ đội Cụ Hồ nhiều hình tượng  khó quên. Cùng lúc với trưng bày vũ khí, đơn vị tiếp nhận nhiệm vụ thông cống đầy ắp sình lầy, dài trên  dưới 150m cập theo  phố  chợ.

Trải qua  hơn  bảy ngày lao động  cần  cù, bộ đội phối  hợp  cùng  lực lượng tại chỗ,  phân công người thì khai thông mương cống, người đào sình,  kẻ gánh  nước đổ xuống  cống đặc sình... Riêng chị em phụ  nữ được bà con phố chợ giao nhiệm vụ lo cơm ăn, nước uống cho lực lượng lao động.

Vừa lao động, vừa hát hò trong không khí cởi mở, hăng say làm vệ sinh môi trường, đem lại cuộc sống sạch đẹp, văn minh cho bà con phố chợ, phản ánh hiện thực sinh động, chân thực và sâu sắc những giá trị cao đẹp đầy tự hào, đoàn kết, trọng nghĩa tình và đức tính cần cù của con người. Đó là nguồn sức mạnh góp phần tô thắm những giá trị tốt đẹp giữa bộ đội Cụ Hồ với lực lượng tại chợ Cao Lãnh đang chung sức hoàn thành nghĩa  vụ với cộng đồng.

Kết thúc những ngày lao động vinh quang, vệ sinh sạch sẽ, tạo không khí trong lành cho cuộc  sống. Một em học sinh  ở tuổi thiếu niên  xúc động  tâm  tình:  “Dù thời gian tuy ngắn, đã sống chan hòa cùng  các anh  trong  lao động,  được hiểu  tác dụng  của các loại pháo các anh  trưng  bày, chúng em không  chỉ hiểu  về ý chí, tinh  thần quả  cảm  của các anh  mà còn hiểu  rõ về những trang  sử hào hùng  của dân  tộc, chúng em càng yêu lịch sử và tăng thêm niềm  tự hào về con người của đất nước Việt Nam. Nhờ đó, chúng em càng cảm nhận được trách  nhiệm của lớp học sinh hôm  nay phải  làm gì ở ngày mai”.

Suốt thời gian chung sống với bà con vùng tạm  chiếm, anh  bộ đội Cụ Hồ luôn  được sự yêu mến,  quý trọng,  đối với bạn  trẻ, bộ đội đã trở thành thần tượng.  Sanh hoạt  của bộ đội đều thu  hút  sự chú ý, quan tâm,  ngưỡng mộ của bà con. Họ quan sát từ hành động,  chú ý tỉ Mỹ lời ăn tiếng nói và cách đối xử trong  cuộc sống đời thường của bộ đội. Sự quan sát và chăm chú mến  mộ, vừa là phần thưởng, vừa là vinh dự. Nếu chỉ có một hành vi, cử chỉ, sự ứng xử không  khéo thì sẽ gây tai tiếng nên  đối với bộ đội, xác định  vinh dự bao giờ cũng đi đôi với trách  nhiệm. Riêng lứa tuổi thanh thiếu niên,  luôn sống chan hòa trong  sanh  hoạt, thắp cho các em những ước mơ trong  sáng và truyền ngọn  lửa cách  mạng để lớp trẻ cùng đồng  hành hoạt  động  với cha, anh.

Những  ngày cuối tháng 9 năm  1954 là những ngày đầy xúc động qua câu chuyện giữa kẻ đi, người ở, nhưng lòng vẫn xao xuyến vì sắp tạm  biệt mảnh đất quê hương  và những con người sống với nhau trung thực.

Ngày 29 tháng 10 năm  1954, ra đi là “vinh quang”, đoàn quân với quân phục đen  xám, chân trần,  đầu  đội mũ  nan  lợp vải xanh  gắn huy hiệu  sao vàng, vai vác súng  và gạo trên đường  hành quân ra bến  bắc Cao Lãnh  lên tàu  đổ bộ của Pháp  để chuyển quân ra Vũng Tàu, sang tàu Ba Lan (tàu hàng  10.000 tấn) đang chờ để hành trình ra Bắc. Đoàn  quân lướt qua dòng  người, nơi trú quân ra bắc Cao Lãnh, trên  tuyến đường  có già, trẻ, trai gái, có cả người  thân của  anh  em  đưa  tiễn,  người  người  đều  giơ hai ngón  tay vẫy chào  những đứa con  với lời nhắn nhủ  đầy tình  thương, đầy lòng tin vào ngày mai  tươi sáng.  Những  hình ảnh ấy, làm cho người ra đi với nhiệm vụ mới vững bước với niềm  tin vô hạn. Chính  là thấy rõ hơn  bao giờ hết, bên  cạnh chúng tôi là một  sức mạnh tinh  thần mà không  một  thứ vật chất  nào  có thể  so sánh  được.  Đoàn  người  tiễn  đưa  đó là dũng  khí của những con  người chính trực đã thắp nhiều hy vọng ở ngày mai tươi sáng và đoàn quân nhất định  trở về quê hương  thân yêu rực rỡ cờ hoa...

Trung tá Chung Bá Hoàng

Giới thiệu Cổng Thông tin | Quảng cáo | Sơ đồ
Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND Tỉnh
Trụ sở: số 12, đường 30/4, phường 1, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3851431 - 0277.3853744, Fax: 0277.3851615, Email: banbientap@dongthap.gov.vn
Số lượt truy cập: