trang mobile trang fb cong thong tin trang fb cong thong tin

HỒI KÝ 100 NGÀY TẬP KẾT CHUYỂN QUÂN TẠI CAO LÃNH

Cỡ chữ : A- A A+
Ở lại anh dũng

Mười sáu tuổi  - năm  1947, tôi tham gia công tác thanh niên  ở địa phương. Giữa năm 1952, tôi được  cấp trên  cử đi học khóa  quân chính ở Tỉnh đội Long Châu  Sa. Đang theo  học thì Hiệp định  Genève  ký kết. Thế là tỉnh ngừng huấn luyện, chúng tôi được lệnh chuyển về xã Hòa An đóng quân. Thời gian chờ các đơn vị xuống tàu tập kết, chúng tôi được học tập cặn kẽ các nội dung  của hiệp  định,  dự đoán tình  hình địch - ta và sự chuyển hướng  hoạt  động  của cách  mạng trong  tình  hình mới. Chúng  tôi được  ở đây chỉ vỏn vẹn một  tháng trong  thời  gian  một  trăm  ngày các đơn  vị tập  kết chuyển quân ra Bắc. Nhiều anh  em được lệnh  đi tập kết, còn tôi được cấp trên  quyết  định  ở lại hoạt  động.  Chỉ huy đã quán triệt cho mọi người: Đi là một  nhiệm vụ và ở lại cũng  là một  nhiệm vụ.

Sau khi chuyến tàu cuối cùng nhổ neo ra khơi, chúng tôi theo dõi sát diễn biến tình hình địch, tư tưởng  của nhân dân  đối với cách mạng. Chúng  tôi bắt tay xây dựng các tổ chức bí mật trong  dân, tuyên truyền vận động quần chúng luôn tin tưởng vào cách mạng, hai năm sau sẽ Hiệp thương tổng tuyển cử và chúng tôi - những người ở lại, sẽ là nòng cốt trong vận động  Tổng tuyển cử sau này.

Cũng  phải  nói  thêm, thời  kỳ đầu  khi anh  em  mới xuống  tàu  đi tập  kết, kẻ thù  còn  lơi lỏng cho ta, chưa khủng  bố phong trào yêu nước một cách quyết  liệt, ồ ạt như sau này. Thế nhưng do được học tập, các đồng  chí lãnh  đạo ở trên  đã phổ  biến  cho chúng tôi khả năng và diễn biến tình  hình địch có thể xảy ra khi ta rút đi hết. Do vậy, khi hoạt  động,  chúng tôi cũng  rất thận trọng  và cảnh báo  cho  anh  em luôn  phải  cảnh giác cao, đề phòng và hoạt động  lui vào bí mật.

Tôi trở về quê Long Hưng (bây giờ là Long Hưng B) họp chi uỷ trình bày đề nghị chuyển vùng hoạt động từ xã Long Hưng huyện Lấp Vò - quê tôi, ra Sa Đéc nhằm đảm bảo an toàn, bí mật. Để tạo thế hợp pháp, tôi được chi bộ đồng ý bố trí đi học thợ may đồ nam  ở Sa Đéc thời gian hai năm, từ năm  1954 đến  năm  1956 thì ra nghề,  có thể nhận may được  đồ của khách. Vừa học nhưng vừa hoạt  động.  Tiệm may của tôi gần chợ, sát nhà  máy xay lúa Hòa Thành (kế nhà  thờ Sa Đéc bây giờ). Ban ngày thì may đồ nhưng đêm  xuống  tôi tới các cơ sở vận động  quần chúng tin tưởng vào cách mạng. Cách mạng luôn ở bên cạnh dân.  Phân tích cho bà con hiểu  rõ sự lật lọng của kẻ thù  không  thực hiện  các điều  khoản đã cam kết trong  bản hiệp định,  phá hoại hòa bình. Lúc này Mỹ đã nhảy vào hất cẳng Pháp,  công khai phá  hoại  hiệp  định,  không  chịu  Tổng tuyển cử như  đã cam  kết, dựng  Ngô Đình  Diệm lên thế Bảo Đại làm Tổng thống.

Lúc ấy tụi Mỹ thường đưa ra khẩu  hiệu  vận động  bầu  cử: “Phiếu  xanh xé bỏ, phiếu đỏ bỏ vô”(phiếu  xanh  là của Bảo Đại, phiếu đỏ là Ngô Đình  Diệm).  Chúng  tôi vận động  công nhân nhà  máy và nhân dân  xung quanh chống đối việc bầu cử một cách hợp pháp, không bầu  ai trong  cả hai tên  này. Anh em công  nhân nhà  máy đang  làm việc, tay còn lem luốc dầu  mỡ bị lùa ra bầu  cử, khi vào phòng bỏ phiếu bôi quệt  dầu  nhớt  lên các phiếu bầu  cả Bảo Đại và Ngô Đình  Diệm để phiếu bầu  cử không  hợp lệ...

Hai năm  sau khi ký hiệp  định,  lại vừa ra nghề  nhận đồ của khách được, thấy tình  hình hơi êm, tôi được lệnh  quay  trở lại quê  ở xã Long Hưng  hoạt  động.  Lúc này tụi Mỹ - Diệm đã trắng  trợn  phá  hoại  hiệp  định.  Chúng  thẳng tay bắt  bớ, tra  tấn  giết hại những người kháng  chiến  cũ. Do có một cán bộ bị địch bắt không  chịu nổi sự tra tấn dã man  của kẻ thù đã khai ra tất cả các đảng  viên trong  chi bộ. Mà cũng  không  thể  ngờ được.  Tên này từng ăn cơm nhà  ai, họp hội cùng ai, thậm chí cả người hớt tóc cho nó, liên lạc cho nó, nó cũng khai tuốt  luốt. Tổn thất  thật  khủng  khiếp.  Chi bộ xã Long Hưng giai đoạn này gần như  bị xóa sổ. Mười bốn  trong  tổng số mười tám  đảng  viên trong  đó có tôi rơi vào tay kẻ thù,  chỉ có bốn  người trốn  thoát được. Lúc ấy bà xã tôi vừa sanh  mới được hơn  tháng. Chúng  đưa tôi từ Long Hưng tới trại giam Sa Đéc về tỉnh  Vĩnh Long rồi tới khám  Chí Hòa.

Trong khoảng ba tháng đầu mới bị bắt, chúng đánh tôi tơi bời để hoàn tất hồ sơ và khai thác xem có tìm thêm manh mối cơ sở cách mạng hay những cán bộ ở lại nằm  vùng không. Rơi vào tay kẻ thù,  tôi không  hề so đo giữa sự sống  và cái chết,  giữa đòn  roi xé da xé thịt của những tên đồ tể. Tôi luôn  nhủ  thầm - không  được gục ngã, đầu  hàng.  Mới đầu  tôi chỉ nói không  biết, vừa có ý dò xem chúng biết về tôi đến  đâu.  Vài ngày sau, tôi được anh  em trong tù hướng  dẫn, để tránh bớt đòn roi của kẻ địch, cái nào chúng biết mà không gây tổn thất  cho cách mạng thì cứ khai nhận nhỏ  giọt. Biết đồng  chí bí thư cũ của xã mới hy sinh, tôi đã khai có hoạt  động chung và thường liên lạc với ông ấy trước khi bị bắt một thời gian.

Thế mà  cứ hai ba ngày một  lần, chúng lại lôi tôi lên thẩm vấn. Không  tìm  thêm được cái gì chúng lại đè ra tra tấn.  Cách tra tấn  thì ôi thôi đủ kiểu. Chúng  trói tay, trói chân rồi đắp  khăn  phủ  lên mặt.  Mặt ngửa  lên trời. Chúng  dùng  cái thùng để trên  cao, đổ nước  vô đó có vòi chảy nước lên mặt,  lên mũi tôi. Nghĩ lại tới bây giờ còn rùng  cả mình. Chưa hết, có hôm  chúng bỏ tôi vào cái thùng phi ngập  nước  rồi dùng  cây tầm  vông dọng  bên  ngoài thùng phi. Mỗi lần cái cây dộng vô thùng phi, tim phổi tôi muốn bể, bị tức nước, máu họng, máu  lỗ tai trào  ra. Có lúc chúng dùng  dây điện  luồn  vô cây tầm  vông. Cắm điện,  dây điện trong  ruột  cây tầm  vông đụng  vô người  là tôi té xỉu liền, mê  man  luôn.  Sau mỗi  trận  tra tấn,  chúng kéo về phòng giam, cả người tôi rũ xuống,  bê bết máu.  Chúng  hay lôi tù nhân lên tra tấn vào chập  tối hay nửa đêm.  Cứ mỗi lần từ nửa tiếng  tới một  tiếng.  Người nào lỡ khai ra một  ít là chúng tra tấn lâu hơn,  tàn bạo hơn.

Khi thành án, sức khỏe đỡ dần, tôi được anh em trong  tù tín nhiệm cử vào Ban đại diện. Chúng  tôi thống nhất mục tiêu đấu tranh trong  tù là đòi quyền dân  sinh cho tù nhân như: đấu  tranh yêu cầu nhà  bếp  phải  cho anh  em một  tuần ăn mấy bữa thịt, cá. Nếu không  đủ theo cam kết thì cả năm  sáu trăm  tù tuyệt thực nhất định  không ăn. Ở chật chội quá chúng tôi cũng đấu tranh. Nhà tù chỉ giam khoảng bốn trăm nhưng chúng nhồi nhét hơn sáu trăm người, chúng tôi cũng  đấu  tranh giãn tù. Trong tù anh  em rất thương nhau. Cũng có một số tù “giả” địch cài vào để tìm những đồng  chí lãnh  đạo trong  tù. Chúng  tôi thường xuyên dò tìm những tên  đội lốt tù để tìm cách  đánh bật  chúng ra. Phương cách  cũng  đơn  giản, cho anh  em đánh nhau với mấy tên  này rồi báo  với tụi lính là mấy người này chuyên gây sự với tù, buộc  chúng phải  chuyển đi chỗ khác...

Hai năm  sau,  chúng thả  tôi về và tôi đã tiếp  tục hoạt  động.  Trước năm  1975 tôi là cán bộ kinh  tài ở thị xã Sa Đéc. Sau ngày giải phóng miền  Nam,  thống nhất đất  nước,  tôi đã được giao các nhiệm vụ: phó  phòng kinh tế, tài chánh, thương nghiệp, lương thực cho tới lúc nghỉ hưu vào năm  1981.

Nghĩ lại nhiều lúc tôi cũng  ngạc nhiên, trong  cuộc  chiến  dai dẳng  nhưng vô cùng  khắc nghiệt này, hơn hai mươi năm  kể từ khi các anh  xuống tàu ra Bắc tới ngày giải phóng, thế mà  chúng tôi - những người  ở lại vẫn sống,  vẫn hiên  ngang  đối mặt  trước  quân thù.  Và chúng tôi, những người ở lại đã hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng giao cho: Ở lại anh dũng.

Lê Phước Khai (Phạm Thị Toán thể hiện)

Giới thiệu Cổng Thông tin | Quảng cáo | Sơ đồ
Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND Tỉnh
Trụ sở: số 12, đường 30/4, phường 1, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3851431 - 0277.3853744, Fax: 0277.3851615, Email: banbientap@dongthap.gov.vn
Số lượt truy cập: