trang mobile trang fb cong thong tin trang fb cong thong tin

ĐỊA CHÍ TỈNH ĐỒNG THÁP

Cỡ chữ : A- A A+
Các sông rạch khác

* Vùng tả ngạn Sông Tiền:

- Sông Sở Thượng: Là con sông quan trọng nhất phía Tây Bắc tỉnh, bắt nguồn từ  Ba Phnom (Campuchia) chảy theo hướng sông Tiền và đổ ra rạch Hồng Ngự. Chiều dài khoảng 65 km, rộng trung bình khoảng 80 mét với lưu vực khoảng 860 km2. Ở thượng lưu rất nông, càng gần đến sông Tiền càng sâu, nơi sâu nhất có thể hơn 9 mét. Mặc dù chỉ chảy qua tỉnh 15 km nhưng lại là một trong những nơi nuôi cá bè tập trung của tỉnh.

Sông Sở Hạ là một nhánh của sông Sở Thượng bắt nguồn từ Rạch Cái Cái (Tân Thành) chảy ngoằn ngoèo rồi đổ ra rạch Hồng Ngự. Bề rộng trung bình khoảng 60 mét, sâu 2,5 mét, sau này được vét sâu hơn. Phần lớn sông Sở Hạ là ranh giới tự nhiên giữa Đồng Tháp và Campuchia.

- Rạch Ba Răng: Bắt nguồn từ Xã Phú Thành (Huyện Tam Nông), rạch Ba Răng chảy quanh co và đổ ra Sông Tiền ở Xã An Phong (Huyện Thanh Bình). Chiều dài khoảng 12 km, bề rộng trung bình khoảng 40 mét, sâu khoảng 2,5 mét.

- Rạch Đốc Vàng Thượng, Đốc Vàng Hạ: Là hai con rạch chính giữ vai trò cấp và tiêu nước cho vùng nội đồng của huyện Thanh Bình. Mặc dù chiều dài khoảng 10 km, độ sâu trung bình không quá 2,5 mét, rộng khoảng 50 mét nhưng là nơi cung cấp nhiều nguồn lợi thuỷ sản nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp ngày xưa.

- Rạch Cần Lố: Đây là rạch quan trọng nhất cung cấp nước cho nội đồng của vùng hạ Đồng Tháp. Bề rộng của rạch lên đến gần 400 mét, càng đi sâu vào nội đồng càng hẹp. Đến Doi Me chia làm nhiều ngã và nơi đây chính là bờ Sông Tiền ngày xưa. Cần Lố là nơi Thực dân Pháp đặt khu Tham biện Sa Đéc trước đây. Ngày nay đoạn sông từ cầu Cần Lố đến Ông Bầu bị bồi lắng và cạn dần. Các phụ lưu quan trọng là rạch Cao Lãnh, rạch Đường Gỗ, rạch Cái Quanh, rạch Ba Sao.

Nhìn chung các sông rạch vùng tả ngạn Sông Tiền thường nhỏ, ít thuận lợi cho giao thông, chủ yếu  giữ vai trò tiêu nước từ trong nội đồng mà thôi.

* Vùng hữu ngạn Sông Tiền:

- Rạch Cái Tàu Thượng: nối liền sông Tiền và sông Hậu đồng thời là ranh giới tự nhiên của huyện Chợ Mới (An Giang) và huyện Lấp Vò (Đồng Tháp), chiều dài khoảng 17 km, vàm ở sông Hậu rộng hơn vàm ở sông Tiền, bề rộng trung bình khoảng 50 mét. Rạch Lấp Vò là phụ lưu quan trọng của rạch này.

- Sông Sa Đéc: là thủy đạo vô cùng quan trọng để ra vùng biển Kiên Giang qua ngã Vàm Cống. Sông Sa Đéc kéo dài từ Xã Long Hưng B đến gần Phà Mỹ Thuận, đoạn nối với Vàm Cống được người Pháp đào để làm đường. Rạch Chợ Cồn mặc dù rất ngắn nhưng giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của vùng này. Năm 1998 đã bị đắp lại và thay vào đó là đoạn kinh đào ngay giữa Phường 4 và xã An Hiệp. Chiều rộng bình quân của Sông Sa Đéc khoảng 120 mét, Độ sâu trung bình khoảng 5-6 mét và cũng là sông nhỏ duy nhất của tỉnh Đồng Tháp, có hai hố xoáy gần nhau nằm sát bên chợ Sa Đéc với độ sâu lên đến 18 mét. Các phụ lưu quan trọng của Sông Sa Đéc là:

 * Rạch Cần Thơ: kéo dài từ chợ cá Sa Đéc cho đến Tân Phú Trung khoảng 9 km, phần còn lại là kinh Mương Khai. Ngày xưa đây là thủy đạo huyết mạch để đi từ Sa Đéc qua Cần Thơ.

* Rạch Nha Mân: Nối với sông Hậu qua ngã Cái Vồn, là thủy đạo quan trọng, cũng là rạch cung cấp nước chủ yếu cho vùng sâu của huyện Châu Thành. Đây cũng là địa danh nổi tiếng với cái đẹp của các cô gái vùng đất vườn trù phú Nha Mân -Đồng Tháp.

* Rạch Cái Tàu Hạ: Nằm ngay Huyện lỵ Châu Thành. Chiều dài thật sự chỉ khoảng 7 km, phần trong là kinh Xẻo Mít. Mặc dù ngắn nhưng bề rộng lớn, ở vàm lên đến 60 m. Rạch này ăn thông với rạch Nha Mân ở Hòa Tân. Ngoài ra có rất nhiều phụ lưu của sông Sa Đéc như rạch Ông Hộ, rạch Nàng Hai, rạch Mù U, rạch Bần...

Ngoài sông Sa Đéc và rạch Cái Tàu Thượng, vùng hữu ngạn sông Tiền còn có nhiều rạch nhỏ khác như rạch Cai Châu, rạch Chùa, rạch Giông, rạch Ruộng...

* Vùng tả ngạn Sông Hậu:

Chỉ bao gồm hai huyện Lấp Vò và Lai Vung. Rạch quan trọng nhất trong vùng này là rạch Lai Vung, chảy quanh co từ đầu kinh Họa Đồ và đổ ra sông Hậu. Rạch này còn là nơi tập trung rất nhiều vườn cây, cam, quýt, dân cư trù phú. Các phụ lưu quan trọng là rạch Cây Bàng, rạch Ngã Bát...

Ngoài ra còn có nhiều rạch nhỏ khác ăn thông với sông Hậu như rạch Cái Dầu Bé, rạch Cái Sâu, rạch Cái Quýt...

Giới thiệu Cổng Thông tin | Quảng cáo | Sơ đồ
Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND Tỉnh
Trụ sở: số 12, đường 30/4, phường 1, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3851431 - 0277.3853744, Fax: 0277.3851615, Email: banbientap@dongthap.gov.vn
Số lượt truy cập: