trang mobile trang fb cong thong tin trang fb cong thong tin

ĐỊA CHÍ TỈNH ĐỒNG THÁP

Cỡ chữ : A- A A+
Địa chất

            Địa chất và khoáng sản là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng góp phần phát triển kinh tế, xã hội của Tỉnh. Các thành tạo địa chất lộ ra trên mặt đất có ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất gồm:

* Trầm tích Pleistoxen muộn, phần muộn:

Được tạo thành cách nay từ 25.000 – 10.000 năm, có nhiều nguồn gốc khác nhau. Chúng lộ ra nhiều nhất ở Tân Hồng, Tam Nông và một số ít ở Hồng Ngự mà ta quen gọi là phù sa cổ. Ở các nơi khác chúng bị chìm sâu:-36 mét ở Cao Lãnh, -29 mét ở Sa Đéc. Bề dày của trầm tích này từ 15 – 50 mét. Sự xuất hiện của các lớp laterit trên mặt chứng tỏ quá trình phong hoá, bóc mòn xảy ra mạnh mẽ vào cuối giai đoạn Pleistoxen.

* Trầm tích Holoxen:

Ngoại trừ vùng phù sa cổ ở phía tây bắc của tỉnh, trầm tích Holoxen phân bố khắp nơi. Có thể ghi nhận các thành tạo địa chất lộ ra trên mặt đất gồm:

- Trầm tích biển:

Được hình thành do đợt biển tiến cách đây 6.000 năm. Chúng phân bố dọc kinh Phước Xuyên gần Gãy Cờ Đen. Diện lộ không lớn, thành phần chủ yếu là sét màu xám xanh chứa nhiều di tích sinh vật, điển hình là lớp vỏ hàu dày gần 2m, dài gần 1km.

- Trầm tích biển - gió:

Hiện diện chủ yếu ở Động Cát và Gò Tháp (Tháp Mười). Vật liệu chính là cát được thành tạo tương tự như các đụn cát do gió tạo thành ven bờ biển ngày nay.

- Trầm tích đầm lầy - biển:

Chiếm diện tích khá lớn trong tỉnh, chúng phân bố rộng rãi ở Tam Nông, Tháp Mười, Cao Lãnh; một số ít ở Tân Hồng, Hồng Ngự, Châu Thành, Lai Vung, Lấp Vò. Thành phần vật liệu là sét nhão màu xám chứa nhiều tàn tích thực vật, là nguồn gốc của các loại đất phèn trong tỉnh.

- Trầm tích Proluvi - đầm lầy:

Được tạo thành từ các sản phẩm của quá trình mài mòn và rửa trôi các gò phù sa cổ. Chúng phân bố ở các triền thấp của phù sa cổ, nơi tiếp giáp với bưng lầy.

- Trầm tích lòng sông cổ:

Phân bố rải rác nhiều nơi trong tỉnh mà nhiều nhất là khu vực Đồng Tháp Mười. Nó hiện diện là những vệt hẹp, dài ngoằn ngoèo và vẫn còn dạng trũng giữa vùng đất phèn nặng với những vệt thực vật khác biệt với thực vật chung quanh. Vật liệu bồi lắng chủ yếu là sét nhão với một ít vật liệu hữu cơ. Trong trường hợp thuận lợi, chất hữu cơ chiếm ưu thế tạo thành than bùn như Láng Giàn Xay (Tân Hồng), Láng Tà Mơn (Tam Nông), Bưng Bát Quái (Tháp Mười).

- Trầm tích sông - biển:

Trầm tích này rất phổ biến ở Lấp Vò, Lai Vung, Tháp Mười, Cao Lãnh, Thanh Bình và một số ít ở Tam Nông. Vật liệu chủ yếu là sét màu xám sáng, đốm rỉ.

- Trầm tích sông - đầm lầy:

 Phân bố ngay sau đê tự nhiên dọc bờ Sông Tiền, Sông Hậu và một số sông rạch lớn. Nó được hình thành do lũ lụt với vật liệu chính là sét loang lổ, đỏ vàng.

- Trầm tích sông:

            Đó là những đê sông hay đê tự nhiên, là những dải phù sa dọc hai bên bờ Sông Tiền, Sông Hậu và những con sông lớn nối liền sông cái. Nó được hình thành do lũ lụt hàng năm khi nước sông tràn qua bờ, phù sa tích tụ lại. Vật liệu cấu thành chủ yếu là bùn sét màu nâu tươi. Đây là vùng trù phú nhất tỉnh với nhiều vườn cây ăn trái trĩu quả, cư dân đông đúc.

Giới thiệu Cổng Thông tin | Quảng cáo | Sơ đồ
Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND Tỉnh
Trụ sở: số 12, đường 30/4, phường 1, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3851431 - 0277.3853744, Fax: 0277.3851615, Email: banbientap@dongthap.gov.vn
Số lượt truy cập: