trang mobile trang fb cong thong tin trang fb cong thong tin

ĐỊA CHÍ TỈNH ĐỒNG THÁP

Cỡ chữ : A- A A+
Động vật

Căn cứ vào các tài liệu, di tích khảo cổ và điều kiện sống hiện tại, có thể ghi nhận một số loài trước đây đã từng hiện diện ở Đồng Tháp nay đã bị tuyệt diệt gồm:

- Các loài trên cạn: cọp, trâu rừng, voi, khỉ, sóc, hươu, nai...

- Các loài dưới nước: cá nược, cá sấu, cá mập.

Do sự tác động của con người, môi trường sống của chúng bị phá vỡ nên ngày nay không thấy sự hiện diện của chúng ở Đồng Tháp nữa.

Khi nói đến Đồng Tháp người ta thường liên tưởng đến vùng đất mà “muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội tựa bánh canh”. Ngày nay toàn bộ đất đai trong Tỉnh đã được khai phá, cư dân sinh sống khắp nơi cho nên các động vật nuôi gồm gia súc, gia cầm chiếm ưu thế.

Chiếm ưu thế nhất trong động vật hoang dã là chuột. Chuột cắn phá mùa màng gây nhiều thiệt hại cho nhân dân. Trên không, có các loài chim mà ưu thế thuộc về các loài ăn ngũ cốc, chim nước. Quan trọng nhất là loài Sếu Cổ Trụi đã vắng bóng một thời, nay lại về Đồng Tháp theo mùa với số lượng hàng trăm con. Ngoài ra còn có các loài già đãi, giang sen, le le, cồng cộc, gà nước, trích, dơi... Theo kết quả điều tra hiện nay ở Tràm Chim có hơn 160 loài chim, trong đó có 16 loài quý hiếm.

Các loài sống trong nước giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với các cư dân Đồng Tháp. Hiện tại có thể ghi nhận các loài có giá trị với số lượng khá lớn như cá linh, cá cơm, cá lóc, lươn, cá rô, tôm, rùa, rắn... Các loài cua đinh, càng đước, cá tra dầu, cá hô (lớn) đã hiếm dần mà cách đây 30 năm vẫn còn bắt được thường xuyên. Sự kiện đáng ghi nhận là năm 1988 người dân xã Bình Thạnh Trung (Lấp Vò) đã bắt được một con cá voi sông dài 1,8 mét , đường kính đầu 0,2 mét. Do điều kiện khó khăn lúc bấy giờ nên không thể định danh loài.

Giới thiệu Cổng Thông tin | Quảng cáo | Sơ đồ
Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND Tỉnh
Trụ sở: số 12, đường 30/4, phường 1, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3851431 - 0277.3853744, Fax: 0277.3851615, Email: banbientap@dongthap.gov.vn
Số lượt truy cập: