trang mobile trang fb cong thong tin trang fb cong thong tin

ĐỊA CHÍ TỈNH ĐỒNG THÁP

Cỡ chữ : A- A A+
Thực vật

Cách nay hơn 6.000 năm, Đồng Tháp vẫn còn là biển. Khi mặt đất lộ ra trong không khí - đã có đất liền - thực vật mới thể hiện rõ ràng qua các lớp chứng tích của chúng nằm trong các lớp đất mà ta gọi là địa khai. Đó là điềm chỉ trung thực và chính xác nhất sự hiện diện của các loài thực vật khi xưa. Căn cứ vào các yếu tố tự nhiên như địa hình, địa mạo, thổ nhưỡng, chế độ thủy văn...có thể chia thực vật xưa ra làm bốn nhóm chính thuộc 4 vùng đất khác nhau:

 1. Thực vật vùng đất cao:

Khi xưa vùng này được bao phủ bởi các khu rừng nhiệt đới rậm rạp với cấu trúc kiểu tầng. Tầng trên từ 20 - 30 mét là các loài cây thân gỗ như: bằng lăng, gõ, dầu, sao, chai... trong đó chiếm ưu thế là các loài bằng lăng, gõ. Tầng giữa là các loài cây cao từ 8 - 15 mét như ô dước, bời lời, cám, vảy ốc, trâm...  Tầng dưới cùng là các tầng cây bụi với các loài cò ke, tai nghé, mật cật, mào gà... Ở các giồng cát cổ thì các loài trôm chiếm ưu thế.

2. Thực vật vùng ven sông rạch:

Phân bố dọc theo bờ sông Tiền, sông Hậu và các sông rạch nhỏ. Vùng này bị ngập nông vào mùa lũ. Thực vật chủ yếu là các loài tre, sao, dầu, cà na, mò cua, gáo... Vùng chịu ảnh hưởng mạnh của thủy triều có các loài cà na, bần, bình bát, gáo, dừa, bằng lăng nước... Tầng dưới có các loài lúa ma, tâm bức, nghể, môn, lùng, sậy...

  

3. Thực vật vùng đồng lụt:

Vùng này phân bố giữa đê tự nhiên và vùng bưng trũng sâu trong nội đồng. Bị ngập định kỳ hàng năm với độ sâu trung bình 0,5 - 1,5 mét. Rừng tràm tự nhiên phân bố ở hầu khắp khu này, chen vào đó là các cánh đồng năn đưng, các trảng, lau sậy, các cánh đồng cỏ, những đám đủng đỉnh, cà na là thực vật chủ yếu của vùng này. Dưới các tán tràm là các loài dớn, choại, mây nước.

 4. Thực vật vùng bưng trũng:

Đây là vùng thấp nhất của tỉnh và cũng là nơi nước ngập sâu và lâu nhất, nhiều nơi vào mùa khô vẫn còn ngập sâu đến 0,5 mét. Khi đào đất trong vùng này thường gặp những trái dừa nước, các thân cây đước điều đó chứng minh sự hiện diện của chúng ở nơi này khi xưa. Ngoài ra còn có tràm, lúa ma rất thuần. Ở những nơi bị phèn nặng, các loài năng chiếm ưu thế. Nơi sâu nhất có các loài sen, súng, rong, bèo...Ngoài ra còn  có những loài thực vật sống trong nước như các loài rong tảo, phiêu sinh vật...

Ngày nay con người đã làm thay đổi toàn bộ hệ thực vật vùng này.Theo Giáo sư Tiến sỹ Phùng Trung Ngân trong công trình nghiên cứu thảm thực vật và tài nguyên thực vật thuộc Chương trình 60-02 thì ở Đồng Tháp có khoảng 260 loài thực vật sống trên cạn, hàng chục loài thực vật chỉ thị môi trường. Căn cứ vào hiện trạng sản xuất nông nghiệp có thể chia làm 3 vùng chính.

* Thực vật vùng đất thổ cư:

Đây là vùng thực vật theo người, chủ yếu là các loài cây ăn quả, cây trồng phục vụ cho cuộc sống phong phú đa dạng của con người. Cây ăn quả thì có xoài, mận, cam, quýt, vú sữa, chôm chôm, chuối, dừa, mãng cầu, nhãn... Vú sữa Cao Lãnh, chôm chôm An Hiệp đã từng vang tiếng một thời. Các loài cây lấy gỗ hoặc làm chất đốt như so đũa, me keo, còng, gáo... một ít sao, dầu ở các đình, chùa, miếu. Dưới ao, mương vườn thì lục bình chiếm ưu thế. Ngoài ra còn có rau mác, rau muống, bèo... Các loài cỏ dại rất phong phú với các loài cỏ màn trầu, cỏ cú, ké đầu ngựa, chổi đực, cỏ tranh, cỏ hôi, sâm đất... là đối tượng mà con người cần tiêu diệt cho cây trồng được tươi tốt.

* Thực vật vùng canh tác nông nghiệp có hiệu quả:

Vùng này được trồng các loài cây lương thực mà chủ yếu là lúa, Ngoài ra người dân còn trồng các loài hoa màu, cây họ đậu, bắp, mía. Đây còn là nơi tập trung của nhiều chủng loại thực vật. Từ các loài sống trên đất phù sa màu mỡ như cỏ lồng vực, cỏ lông công cho đến các loài đặc trưng của vùng đất phèn trung bình được cải tạo để trồng lúa như gạc nai.

* Thực vật vùng đất hoang hóa:

Chiếm ưu thế vùng này là các loài năn ngọt cùng với các đám tràm do con người trồng. Ở các vùng cao có sự hiện diện của cỏ xuân thảo, cỏ ống; các bưng cũng có rong, bèo, sen, súng, rau dừa... Đôi khi trên những vùng đất đai bị phèn quá nặng, năng cũng bị thoái hóa về kích thước cá thể để tạo nên những loài năn kim, năn nỉ.

Như vậy thiên nhiên đã cung cấp tràm, tre, dầu, gáo, dừa nước, bàng, đưng để làm nhà, làm chất đốt; ngó sen, bông súng, rau dừa, rau trai...để làm rau; tôm, cá, trai, ốc, lươn, rùa, rắn... là nguồn thực phẩm có giá trị cao lúc nào cũng sẵn. Rừng tràm là nơi cung cấp mật ong để bồi dưỡng cơ thể sau những ngày làm việc mệt nhọc. Mặc dù thường bị mất mùa do quá lệ thuộc vào thiên nhiên nhưng những cánh đồng lúa ma, củ co, củ súng là nguồn lương thực tạm thời giúp cho người dân no lòng qua cơn đói khổ. “Đồng Tháp trên cơm, dưới cá” vẫn còn đúng cho đến những năm 30 của thế kỷ này.

Do dân số ngày càng tăng, dưới sức ép về lương thực, thực phẩm và chất đốt, con người đã khai thác gần như cạn kiệt môi trường tự nhiên và thay vào đó là ruộng lúa bạt ngàn, là vườn  cây ăn trái sum suê… Người Đồng Tháp đã thành công trong các công cuộc khai hoang phục hóa, tạo nên những cánh đồng lúa bạt ngàn năng suất cao 10-12 tấn/năm mang lại no ấm cho người dân, biến Đồng Tháp thành một trong những tỉnh có bình quân lương thực cao nhất nước: hơn 1.000 kg/người/năm.

Giới thiệu Cổng Thông tin | Quảng cáo | Sơ đồ
Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND Tỉnh
Trụ sở: số 12, đường 30/4, phường 1, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3851431 - 0277.3853744, Fax: 0277.3851615, Email: banbientap@dongthap.gov.vn
Số lượt truy cập: