trang mobile trang fb cong thong tin trang fb cong thong tin

ĐỊA CHÍ TỈNH ĐỒNG THÁP

Cỡ chữ : A- A A+
Thủy văn

Tỉnh Đồng Tháp nằm ở hạ lưu sông Cửu Long nên ngoài việc chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của chế độ thủy văn của sông còn chịu ảnh hưởng của chế độ bán nhật triều của Vịnh Thái Lan. Có thể phân chia chế độ thủy văn của tỉnh ra làm 3 thời kỳ chính.

   1. Thời kỳ nước lên:

Bắt đầu từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 8. Lúc này lượng nước tại chỗ giữ vai trò chủ đạo. Nước mưa chảy xuống tập trung ở các vùng trũng, kinh, rạch. Triều còn ảnh hưởng, hướng chảy ngang còn mạnh nên phù sa có điều kiện theo các kinh rạch vào sâu trong nội đồng. Các vùng thấp, các bưng trũng ngập tước, dần dần ngập các vùng cao hơn. Thời kỳ lũ thường không ổn định, có thể lên sớm hay lên trễ tuỳ theo lượng mưa tại chỗ và nước trên thượng nguồn đ về. Trong thời gian lũ, mức nước dâng lên từ từ và khá ổn định, trung bình khoảng 5- 6 cm/ngày. Những năm lũ đến sớm thường là những năm có lũ lớn.

   2. Thời kỳ nước ngập chính:

Từ giữa tháng 8 cho đến hết tháng 10. Lúc này nước sông Cửu Long giữ vai trò chủ đạo. Dòng chảy tràn theo hướng dọc từ Campuchia xuống chiếm ưu thế, hướng chảy ngang vào trong nội đồng hầu như không đáng kể. Ngoại trừ các vùng cao ở Tân Hồng và khu thổ cư lâu đời, các vùng khác đều bị ngập, vùng Đồng Tháp Mười bị ngập sâu từ 0,5-1,5 mét, cá biệt có nhiều nơi ngập sâu hơn 2m. Vùng giữa sông Tiền và sông Hậu ngập nông hơn khoảng 0,5 - 0,8m.

Trong thời kỳ này ngoại trừ vùng giáp với sông Tiền và vùng giữa sông Tiền, sông Hậu còn nhận được phù sa, vùng sâu trong nội đồng Đồng Tháp Mười hầu như không còn phù sa nữa vì bị giữ lại hết ở vùng ngoài. Chính lũ lụt trong thời kỳ này vừa hòa loãng và rửa trôi hết nước phèn còn ứ đọng lại đầu mùa mưa, vừa làm vệ sinh đồng ruộng. Đây cũng là lúc tôm cá từ Campuchia theo nước ngập tràn xuống đem lại nguồn lợi thủy sản vô cùng quan trọng cho cư dân Đồng Tháp.

 3. Thời kỳ rút:

Từ tháng 11 lũ bắt đầu rút cho đến tháng 4 năm sau - tháng kiệt nhất.Thời kỳ này nước rút khá ổn định vì mưa hầu như chấm dứt. Vùng phía Nam rút nhanh hơn vùng phía Bắc, nước trong nội đồng rút xuống vùng hạ lưu và ra sông cái theo các kinh rạch là chính, một phần rút qua sông Vàm Cỏ.

Vào thời kỳ này thủy triều hoàn toàn chiếm ưu thế, chi phối toàn bộ chế độ thủy văn của tỉnh. Trong thời gian lũ rút, tôm cá từ trong nội đồng rút đồng loạt xuống các kinh rạch. Lợi dụng dịp này, ngoài việc khẩn trương xuống giống lúa Đông Xuân hoặc hoa màu, người dân tích cực tranh thủ khai thác cá ở các kinh rạch.

Việc xây dựng các tuyến lộ, các bờ kinh ngang theo hướng đông tây làm cho các vùng phía Bắc ngập sâu hơn, các vùng phía Nam ngập nông hơn mức bình thường. Một cách tổng quát có thể chia tỉnh Đồng Tháp ra làm bốn vùng ngập lũ chính:

* Vùng lũ đến sớm rút sớm: phần lớn huyện Tân Hồng, các gò cao ở Tam Nông, vùng ven đê sông Tiền ở phía Tây Bắc.

* Vùng lũ đến sớm rút muộn: chiếm hầu hết vùng sâu trong nội đồng từ kinh Nguyễn Văn Tiếp trở lên phía Bắc .

* Vùng lũ đến muộn rút sớm: vùng giữa Sông Tiền, Sông Hậu và ven đê Sông Tiền của khu vực Đồng Tháp Mười (phần phía Nam). Thời gian ngập ngắn, độ ngập nông cho nên đây là vùng canh tác nông nghiệp thuận lợi và có hiệu quả nhất và cũng là vùng chịu ảnh hưởng của thủy triều mạnh mẽ nhất.

* Vùng lũ đến muộn rút muộn: Chủ yếu là vùng Nam kinh Nguyễn Văn Tiếp.

Tuy nhiên sự phân vùng nêu trên chỉ có tính tương đối mà thôi. Từ khi hệ thống thủy lợi tạo nguồn hoàn chỉnh, cơ chế ngập lũ nêu trên không còn đúng nữa. Hệ thống thủy lợi cùng với các bờ bao ngăn nước không triệt để đã chia đồng ruộng ra làm nhiều ô khống chế có hiệu quả thời gian ngập lũ. Mỗi ô sẽ ngập đồng loạt ngay sau khi thu hoạch lúa Hè Thu và bị tháo nước đồng loạt để xuống giống vụ Đông Xuân. Thời gian ngập nước và tháo nước đồng loạt trong mỗi ô phụ thuộc vào địa hình, bờ vùng, bờ thửa và chế độ canh tác nông nghiệp của ô đó.

Do yếu tố địa chất và chế độ mưa nên có sự xuất hiện nước phèn tháng 5-6 hàng năm. Nước chua phèn phụ thuộc rất nhiều vào mưa và lũ. Nếu mưa lớn và tập trung ngay từ đầu mùa mưa thì nồng độ các múi phèn thấp và ngược lại những năm mưa rải rác, lượng mưa đầu mùa ít thì nồng độ các múi phèn cao gây độc hại đối với cây trồng. Nước lũ đến sớm, phèn được rửa trôi sớm, nếu đến muộn phèn bị rửa trôi muộn, kéo dài thời gian hiện diện gây bất lợi cho sản xuất. Nước chua phèn hiện diện chủ yếu ở các bưng trũng hoặc các giáp nước ở vùng sâu trong nội đồng, nhất là ở khu vực huyện Tháp Mười.

Giới thiệu Cổng Thông tin | Quảng cáo | Sơ đồ
Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND Tỉnh
Trụ sở: số 12, đường 30/4, phường 1, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3851431 - 0277.3853744, Fax: 0277.3851615, Email: banbientap@dongthap.gov.vn
Số lượt truy cập: