Danh sách theo thứ tự: A / B / C / D / E / G / H / K / L / M / N / O / P / Q / R / S / T / U / V / X / Y
Phan Thị Gương
Tóm tắt:
Bà Phan Thị Gương
Quê quán:xã Bìm Tia, huyện Tà Bét, tỉnh Preyveng (Campuchia), đối diện với xã Thông Bình, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp
Năm sinh: 1909
Năm mất: 1992

  

Bà Phan Thị Gương được sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, có tới 10 anh chị em; trước ở xã Bìm Tia, huyện Tà Bét, tỉnh Preyveng (Campuchia), đối diện với xã Thông Bình, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp. Sau về Việt Nam, ngụ tại xã Thông Bình.

Bà Gương bị tật á khẩu bẩm sinh từ lúc mới sinh. Năm 1948, bà lại bị máy bay Pháp bắn mất một cánh tay. Bà kết hôn với ông Tắc (Tưk), người Campuchia, quê ở tỉnh Preyveng, qua Thông Bình sinh sống bằng nghề gánh đất mướn. Năm 1958, tình hình biên giới xáo trộn, gia đình tản cư lên Bìm Tia, đến năm 1970 mới trở về quê cũ.

Gia đình có 5 người con: 4 trai và 1 gái. Với một công đất và nghề gánh đất của ông Tắc, mọi người trong nhà sống vô cùng chật vật. Do đó, kẻ lớn người nhỏ trong nhà đều phải bươn chải kiếm sống. Bà Gương á khẩu và một tay, nhưng việc nhà cửa, cơm nước, chăn nuôi gà vịt v.v. không thua gì người lành. Dù không trực tiếp dạy dỗ con cái bằng lời nói, song cử chỉ, ánh mắt và nhất là hành động cụ thể của bà như giúp đỡ bà con láng giềng, hỗ trợ cán bộ, du kích địa phương v.v. có tác động nhất định đến tình cảm, tư tưởng các con. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, 4 người con của bà lần lượt lên đường theo tiếng gọi của non sông và cả 4 đều hy sinh vì nước:

1. Nguyễn Văn Thành, sinh năm 1922, tham gia cách mạng năm 1946, vô bộ đội Quân khu IX, cấp bậc thượng sĩ, hy sinh năm 1952.

2. Nguyễn Văn Nhan, sinh năm 1927, du kích xã Tân Thành trong thời kháng chiến chống Pháp, hy sinh năm 1952.

3. Nguyễn Văn Đổng, sinh năm 1939, tham gia cách mạng năm 1965, du kích xã Hưng Điền, hy sinh ngày 5/5/1975 tại ấp Bàu Ruột (Thông Bình) trong trận đánh bọn Pôn - Pốt xâm nhập biên giới.

4. Nguyễn Văn Bé, sinh năm 1955, tham gia cách mạng năm 1965, du kích xã Tân Hộ Cơ, hy sinh ngày 5/10/1973 tại Non - Vạt, huyện Tà - Bét, tỉnh Preyveng.

Họa vô đơn chí, năm 1972, ông Tắc, chồng bà bị vỏ trái pháo sáng của Mỹ rớt trúng chết tại nhà. Một thân tật nguyền, lại già yếu, bà sống trong niềm an ủi với con dâu là Mai Thị Lá, vợ anh Nguyễn n Đổng. Vợ chồng anh Đổng không con, nhưng có một người con nuôi là Nguyễn Thị Thủy sinh năm 1967. Sau khi anh Đổng hy sinh, chị Lá ở vậy cùng người con nuôi, nuôi dưỡng mẹ chồng.

Năm 1990, bà Phan Thị Gương được chính quyền địa phương cất cho một ngôi nhà tình nghĩa. Năm 1992 bà qua đời.

Năm 1994, bà được Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam truy tặng danh hiệu cao quý: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Hiện nay, Nguyễn Thị Thủy, ở tại căn nhà này lo phụng thờ bà Gương và 4 liệt sĩ trong nhà.

           
Về đầu trang
l


Nguyễn Thành Giung
 <<   <   1   >   >>