trang mobile trang fb cong thong tin trang fb cong thong tin

HỒI KÝ 100 NGÀY TẬP KẾT CHUYỂN QUÂN TẠI CAO LÃNH

Cỡ chữ : A- A A+

LỜI NÓI ĐẦU

Nhân dịp kỷ niệm 58 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, ký Hiệp định Genève và 100 ngày tập kết chuyển quân tại Cao Lãnh (1954 - 2012), Tỉnh uỷ Đồng Tháp phát động viết Hồi ký ĐI VINH QUANG  - Ở ANH DŨNG, đáp ứng lòng mong mỏi của cán bộ, chiến sĩ tập kết ra miền Bắc và được phân công bám trụ công tác, chiến đấu ở miền Nam. Sau hai năm thực hiện, Ban Biên tập đã nhận được gần 300 bài viết dưới dạng hồi ký, thơ, tuỳ bút, nhạc và một số hình ảnh, tư liệu quý.

Hồi ký “Đi vinh quang - Ở anh dũng”, với cách thể hiện giản dị, giàu cảm xúc, mỗi bài viết là những dòng hồi ức “người thật, việc thật” vô cùng quý giá, đầy ắp tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân và thấm đẫm tính nhân văn, khắc hoạ tương đối bức tranh sôi động, hào hùng trong những ngày tập kết chuyển quân tại Cao Lãnh. Qua đó, phản ánh những chủ trương đúng đắn của Đảng và Bác Hồ đối với cách mạng miền Nam, sự hy sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ và con em miền Nam tập kết, cũng như những người ở lại bám trụ kiên cường, sự đóng góp to lớn của nhân dân Cao Lãnh, Long Châu Sa nói riêng, của đồng bào Nam Bộ và nhân dân Thanh Hoá, nhân dân cả nước nói chung đối với sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc. Tuy nhiên, phần lớn những người lính, cán bộ năm xưa, giờ đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, sức khoẻ giảm sút, do đó có nhiều mẩu chuyện cảm động, sâu sắc, nhưng người viết không nhớ trọn vẹn nên bức tranh tập kết chưa được phản ánh một cách đầy đủ, song đó là tâm huyết và cả sự cố gắng rất đáng trân trọng.

Hồi ký được bố cục gồm ba phần:

- Phần thứ nhất: tập hợp những tư liệu, bài viết về “Cao Lãnh, Long Châu Sa những ngày thi hành Hiệp định Genève”, phản ánh không khí hân hoan của tất cả những người yêu nước khi hoà bình lập lại và công tác tổ chức, sắp xếp, bố trí địa điểm đóng quân, cũng như những hoạt động tiêu biểu trong 100 ngày tập kết chuyển quân tại Cao Lãnh năm 1954, giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát về sự kiện cách đây 60 năm về trước.

- Phần thứ hai: “Đi vinh quang”, ghi lại kỷ niệm sâu sắc của cán bộ, chiến sĩ, con em miền Nam tập kết ra Bắc, với nỗi niềm thương nhớ quê hương, cũng như những đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ hậu phương miền Bắc và ngày trở về của “Cán bộ Mùa Thu”. Qua đó, nói lên nghĩa cử cao đẹp của bà con Long Châu Sa nói riêng, nhân dân Thanh Hoá (địa điểm đón tiếp cán bộ, chiến sĩ, con em miền Nam tập kết ra Bắc) và nhân dân trên khắp mọi miền đất nước nói chung với người tập kết.

- Phần thứ ba: “Ở anh dũng”, nói về quá trình bám trụ kiên cường của những con người kiên trung trên vùng đất “Thành đồng Tổ quốc”, với những hoạt động gian khổ trong lòng địch, cũng như sự khốc liệt của chiến trường miền Nam.

Sự nối tiếp giữa các phần thể hiện mạch nguồn gắn kết giữa đi và ở, giữa vinh quang và anh dũng, hơn hết là tinh thần trách nhiệm của tất cả những người yêu nước, yêu chuộng hoà bình vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước; góp phần làm phong phú kho tàng lịch sử Đảng bộ Tỉnh trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và những năm đầu chống Mỹ hào hùng. Qua đó, giáo dục và phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó chặt chẽ với nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giàu đẹp, văn minh.

Xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các nhân chứng lịch sử đã nhiệt tình sưu tầm tư liệu, viết bài cho cuốn Hồi ký; các cơ quan hữu quan đã nhiệt tình hưởng ứng, giúp đỡ. Xin cảm ơn gia đình ông Lê Hương đã cung cấp những hình ảnh tư liệu quý về Cao Lãnh trong những năm 1953 - 1954, giúp bạn đọc cảm nhận đầy đủ hơn về những địa điểm lịch sử được đề cập trong Hồi ký này.

Công trình được thực hiện khi sự kiện lịch sử đã lùi xa 60 năm, tư liệu lưu trữ hạn chế, do đó một số chi tiết chưa được thống nhất, một số bài, tập hợp từ hồi ký của những người trong cuộc đã mất nên không thể xác minh, ngôn từ và cách thể hiện ít nhiều khác nhau theo đặc trưng vùng miền, cách nói Nam Bộ, song với lòng tôn trọng đối với tác giả - nhân chứng, Ban Biên tập vẫn giữ nguyên văn bài viết. Mặc dù Ban Biên tập làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, nhưng chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót, hạn chế, mong bạn đọc thông cảm. Mọi ý kiến góp ý, gửi về Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Đồng Tháp, số 05 Lê Thị Riêng, phường 1, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

BAN BIÊN TẬP

Giới thiệu Cổng Thông tin | Quảng cáo | Sơ đồ
Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND Tỉnh
Trụ sở: số 12, đường 30/4, phường 1, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3851431 - 0277.3853744, Fax: 0277.3851615, Email: banbientap@dongthap.gov.vn
Số lượt truy cập: