trang mobile trang fb cong thong tin trang fb cong thong tin

ĐỊA CHÍ TỈNH ĐỒNG THÁP

Cỡ chữ : A- A A+

LỜI NÓI ĐẦU

Người dân của bất kỳ địa phương nào - trong đó có cả người dân Đồng Tháp - đều có chung một nhu cầu bức thiết về mặt tinh thần là cần được hiểu biết tường tận quá trình hình thành và phát triển của quê hương mình trong suốt chiều dài lịch sử, cần được hiểu đầy đủ kiến thức về địa lý hành chính, đặc điểm tự nhiên, lịch sử, dân cư, dân tộc, kinh tế, văn hoá, xã hội nhằm nuôi dưỡng lòng yêu nước và tự hào về quê hương; đồng thời, lấy đó làm cơ sở khoa học cho việc hoạch định các chương trình, kế hoạch xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp. Đối với thế hệ hôm nay, việc hiểu rõ mọi mặt của quê hương, nhận biết truyền thống vẻ vang và công sức, xương máu của tiền nhân trong cuộc sống xây dựng, phát triển và bảo vệ nơi chôn nhau cắt rốn của mình còn là biểu hiện của tinh thần “uống nước nhớ nguồn” – đạo lý ngàn đời của dân tộc Việt Nam.

Việc hiểu biết về quê hương mang ý nghĩa quan trọng như vậy, nhưng cho đến nay vẫn chưa có một công trình biên khảo đầy đủ và chi tiết về vùng đất và con người nơi đây, về quá trình đi lên của quê hương bản quán. Người dân Đồng Tháp chỉ mới tiếp cận những tư liệu tản mạn, rời rạc, thiếu hệ thống liên quan đến quê hương của mình qua một số thư tịch cổ và một vài công trình biên khảo gần đây; do đó, chưa thể có được một sự hiểu biết đầy đủ về nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Tình hình đó đặt ra một yêu cầu bức thiết là phải gấp rút biên soạn một công trình “Địa chí” nhằm cung cấp đầy đủ những hiểu biết mọi mặt về quê hương bản quán cho nhân dân.

Năm 1992, Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã quyết định biên soạn “Địa chí” của tỉnh nhà.

Sau nhiều năm thực hiện dưới sự chỉ đạo chặt chẽ của Hội đồng chỉ đạo biên soạn địa chí, đến năm 2005 “Địa chí Đồng Tháp” đã được hoàn thành và giờ đây đã đến tay bạn đọc. Đây là kết quả của nhiều năm lao động cật lực của những người tham gia biên soạn công trình, từ việc sưu tập, khảo cứu, phân tích, đối chiếu, thẩm định các nguồn tư liệu trong thư tịch cổ, các tài liệu lưu trữ ở các ngành, các thư viện, các trung tâm lưu trữ quốc gia, đến việc đi điền dã khảo sát thực tế, tổ chức toạ đàm, trao đổi dưới nhiều hình thức, cùng với sự cộng tác nhiệt thành của những người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng, các viện nghiên cứu, sự giúp đỡ tận tình của các cán bộ lãnh đạo các ngành, các cấp địa phương, của các vị lão thành cách mạng đã từng gắn bó mật thiết với nơi đây. Nói cách khác, đây là kết tinh của công sức, trí tuệ, kinh nghiệm của nhiều người giàu tâm huyết với biên soạn công trình “Địa chí Đồng Tháp”.

Cũng cần nói thêm rằng công trình “Địa chí” này đã thừa hưởng một phần không nhỏ những kết quả nghiên cứu trong các thư tịch cổ như: “Phủ biên tạp lục” của Lê Quý Đôn, “Gia định thành thông chí” của Trịnh Hoài Đức, “Đại Nam nhất thống dư địa chí” của Lê Quang Định, “Đại Nam nhất thống chí” “Đại Nam thực lục tiền biên” của Quốc sử quán triều Nguyễn…, trong những công trình biên khảo của các tác giả hiện đại như: “Lịch sử khẩn hoang miền Nam” của Sơn Nam, “Lịch sử khai phá vùng đất Nam Bộ” của Huỳnh Lứa (chủ biên), “Nghiên cứu địa bạ triều Nguyễn – tỉnh Vĩnh Long” của Nguyễn Đình Đầu, “Địa chí Đồng Tháp Mười” của Trần Bạch Đằng (chủ biên), “Việt sử: xứ Đàng Trong 1558-1777” của Phan Khoang… Ngoài ra, công trình cũng tiếp nhận nhiều tài liệu bổ ích trong các chuyên khảo của các học giả nước ngoài, trong các sách “Tổng kết chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, trong các ghi chép, bút ký, hồi ký của các tướng lĩnh, các cán bộ lão thành cách mạng, các chiến sĩ bị giam cầm trong các nhà tù Côn Đảo, Phú Quốc, Chí Hoà…, trong những công trình điều tra, khảo sát về địa lý, địa chất, về tài nguyên thiên nhiên, về di sản văn hoá vật thể và phi vật thể”. Tóm lại, có thể nói công trình này là một “Tập đại hành” các kiến thức về vùng đất và con người Đồng Tháp đã được tích luỹ từ trước đến nay.

Với những kết quả đạt được, công trình “Địa chí Đồng Tháp” đã đáp ứng được các mục tiêu sau đây:

- Cung cấp cho nhân dân trong tỉnh những hiểu biết chính xác về vùng đất và con người Đồng Tháp, về quá trình tạo dựng và phát triển của tỉnh, qua đó hiểu rõ hơn công sức, trí tuệ của cha ông để thêm yêu quý và tự hào về mảnh đất quê hương mình.

- Cung cấp cho cán bộ các ngành trong tỉnh một công cụ để tra cứu, tham khảo các vấn đề về tự nhiên, lịch sử, kinh tế, văn hoá, xã hội rất cần thiết cho việc hoạch định các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

- Cung cấp nguồn tài liệu có độ tin cậy nhất định cho giáo viên, học sinh, sinh viên sử dụng cho việc dạy và học về địa lý, lịch sử, văn hoá, truyền thống yêu nước và cách mạng của địa phương.

- Cung cấp cho bạn đọc ngoài tỉnh (nhà nghiên cứu, khách du lịch, nhà doanh nghiệp), kể cả người Việt, người Đồng Tháp sống xa quê những điều bổ ích về đất và người nơi đây trong cả quá khứ và hiện tại.

Ban Biên tập

Giới thiệu Cổng Thông tin | Quảng cáo | Sơ đồ
Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND Tỉnh
Trụ sở: số 12, đường 30/4, phường 1, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3851431 - 0277.3853744, Fax: 0277.3851615, Email: banbientap@dongthap.gov.vn
Số lượt truy cập: