Xuất bản thông tin

null Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khoá X

Trang chủ Bài phát biểu lãnh đạo

Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khoá X

Sáng ngày 14/7, kỳ họp thứ tư, Hội đồng nhân dân tỉnh khoá X khai mạc tại Hội trường Uỷ ban nhân dân tỉnh. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ/Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phan Văn Thắng phát biểu khai mạc kỳ họp. Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp trân trọng giới thiệu bài phát biểu trên.

Hôm nay, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức Kỳ họp thứ tư - Kỳ họp giữa năm 2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh khoá X để xem xét, quyết định những nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân tỉnh. Thay mặt Chủ tọa Kỳ họp, Tôi xin nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh và các vị khách quý đến tham dự Kỳ họp.

Xin trân trọng gửi đến các vị khách quý, các vị đại biểu, cùng toàn thể cử tri tỉnh nhà lời chúc mạnh khoẻ, hạnh phúc. Chúc Kỳ họp diễn ra thành công tốt đẹp!

Với quyết tâm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, tạo đà để hoàn thành các mục tiêu phát triển giai đoạn 2021 - 2025, ngay từ những tháng đầu năm 2022, toàn hệ thống chính trị tỉnh nhà đã n lực, quyết tâm triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19, từ đó, tạo được sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Sự kiện Lễ hội Sen lần thứ I, Lễ hội Xoài Cao Lãnh được tổ chức thành công tại tỉnh Đồng Tháp đã góp phần phát huy giá trị văn hoá - kinh tế cho các sản phẩm chế biến từ cây sen, trái xoài Đồng Tháp, thúc đẩy phát triển ngành Nông nghiệp trồng sen, xoài gắn với phát triển du lịch, tạo dựng hình ảnh địa phương, xây dựng sản phẩm đặc thùthu hút du khách đến tham quan du lịch Đồng Tháp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương, quảng bá hình ảnh đất và người Đồng Tháp "Nghĩa tình, năng động, sáng tạo".  

Sáu tháng qua, kinh tế - xã hội có sự chuyển biến rõ nét và đạt được nhiều kết quả quan trọng; các tác động của chính sách, giải pháp phục hồi kinh tế - xã hội của Trung ương, của tỉnh ngày càng mạnh mẽ hơn, thúc đẩy các ngành, lĩnh vực tăng trưởng mạnh. Kinh tế tăng trưởng 3,83%; quy mô kinh tế theo giá hiện hành đạt gần 46.000 tỷ đồng; thu ngân sách nhà nước ước đạt 61% dự toán; kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 70%.

Giá trị sản xuất nông - lâm - thuỷ sản ước đạt gần 21.000 tỷ đồng. Toàn Tỉnh có thêm 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Có 265 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao, 4 sao. Có 390 doanh nghiệp mới được thành lập, tăng 86 doanh nghiệp so với năm 2021. Giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 1.400 tỷ đồng, đạt 18,79%, cao hơn 12,43% so với cùng kỳ năm 2021.

Các chỉ tiêu văn hoá, xã hội, môi trường được chú trọng thực hiện, đạt nhiều kết quả quan trọng. Việc tổ chức dạy và học trực tuyến, trực tiếp một cách linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh để hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm học 2021 - 2022. Các chính sách an sinh xã hội và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 được tích cực thực hiện. Hoạt động sinh hoạt văn hoá, thể dục, thể thao được khởi động lại, phục vụ ngày càng tốt đời sống tinh thần của người dân, đặc biệt, tỉnh đã tổ chức thành công nhiều sự kiện quan trọng, giúp hoạt động du lịch khôi phục nhanh; công tác quảng bá hình ảnh, con người Đồng Tháp tiếp tục có nhiều bước tiến mới. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được tăng cường; tập trung trấn áp các loại tội phạm; bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện quan trọng và các hoạt động của đời sống kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh.

Với những kết quả đạt được, Hội đồng nhân dân tỉnh đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành linh hoạt, quyết liệt của Uỷ ban nhân dân tỉnh, sự chung tay của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội và cộng đồng doanh nghiệp đã góp phần quan trọng đưa tỉnh nhà vượt qua đại dịch và bước vào giai đoạn phục hồi kinh tế, ổn định đời sống nhân dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, kinh tế, xã hội của tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế, như: Kinh tế khôi phục nhưng tăng trưởng 6 tháng đầu năm còn thấp (đạt 3,83%/6,71%), cả 03 khu vực kinh tế đều chưa đạt mục tiêu tăng trưởng; hiệu quả sản xuất trong 6 tháng đầu năm không cao, giá bán nhiều mặt hàng nông sản thấp. Doanh nghiệp đã phục hồi nhưng chưa vững chắc, vẫn còn nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động, nhiều doanh nghiệp còn gặp khó khăn trong vấn đề nguồn cung lao động. Kết quả giải ngân vốn đầu tư công vẫn còn thấp, do đó việc hoàn thành chỉ tiêu giải ngân vốn năm 2022 là thách thức rất lớn; ngoài ra, một số dự án sử dụng vốn ngân sách Trung ương chưa được Trung ương thông báo trong giai đoạn 2021 - 2025 nên chưa bố trí vốn trong năm 2022. Tình trạng giá xăng, dầu tăng kéo theo giá chi phí sản xuất, vận tải tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân. Tội phạm về ma tuý, trộm cắp tài sản có chiều hướng gia tăng và có diễn biến phức tạp. Hoạt động lừa đảo trên mạng xã hội, "tín dụng đen" cho vay trên các ứng dụng công nghệ xuất hiện ngày càng nhiều.

Để thực hiện đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2022, tiếp tục đưa cuộc sống người dân về trạng thái "bình thường mới", doanh nghiệp an tâm sản xuất, kinh doanh và phục hồi kinh tế vững chắc, thay mặt Chủ tọa Kỳ họp, tôi đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tập trung thảo luận một số nội dung trọng tâm sau đây:

- Thứ nhất, thảo luận các giải pháp để triển khai thực hiện đạt hiệu quả Kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Tháp, trong đó, cần tập trung vào 02 Chương trình mục tiêu Quốc gia về: Xây dựng nông thôn mớigiảm nghèo bền vững.

- Thứ hai, xem xét, thảo luận, cho ý kiến đối với các báo cáo của Thường trực và các Ban của Hội đồng nhân dân tỉnh; báo cáo chuyên đề của Uỷ ban nhân dân tỉnh, báo cáo của Chánh án T án nhân dân tỉnh, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Cục Thi hành án dân sự tỉnh; ý kiến thảo luận Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh trước Kỳ họp thứ ; báo cáo của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ tư.

- Thứ ba, xem xét các Tờ trình, dự thảo Nghị quyết của Uỷ ban nhân dân tỉnh và báo cáo thẩm tra của các Ban của Hội đồng nhân dân tỉnh, giúp Hội đồng nhân dân tỉnh có cơ sở quyết nghị thông qua các Nghị quyết bảo đảm chất lượng, khả thi, đúng với tình hình thực tiễn, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân, tạo động lực mới nhằm đưa kinh tế, xã hội của tỉnh nhà nhanh chóng phục hồi sau đại dịch Covid-19, nhất là các nội dung có tác động trực tiếp đến người dân trình tại Kỳ họp này.

- Thứ tư, tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn, tập trung làm rõ về những vấn đề được đông đảo cử tri tỉnh nhà quan tâm. Đây là hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân, của toàn thể cử tri trên địa bàn tỉnh. Tôi đề nghị các vị đại biểu, trong hoạt động chất vấn cũng như trả lời chất vấn phải nghiêm túc, cầu thị, đi sâu vào các vấn đề trọng tâm, ngắn gọn và đúng thẩm quyền.

Kỳ họp lần này được tổ chức trong hai ngày với nhiều nội dung quan trọng. Tôi đề nghị các vị đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, có mặt xuyên suốt trong thời gian diễn ra Kỳ họp, nghiên cứu kỹ các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết; mỗi đại biểu cần tập trung phát huy cao độ trí tuệ, trách nhiệm, tinh thần dân chủ, nghiêm túc trong thực hiện nhiệm vụ của đại biểu, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng để Kỳ họp hoàn thành tốt nội dung theo Chương trình đã đề ra, góp phần làm nên thành công của Kỳ họp, đáp ứng sự mong đợi của nhân dân và cử tri tỉnh nhà. 

Với tinh thần đó, Tôi xin tuyên bố khai mạc Kỳ họp thứ của Hội đồng nhân dân tỉnh khoá X.

Phan Văn Thắng
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ/
Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh

 

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật