Xuất bản thông tin

null Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Họp mặt kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Họp mặt kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam

Tại Họp mặt kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đã có bài phát biểu tri ân những đóng góp của các doanh nhân – doanh nghiệp cũng như cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, vì sự phát triển của doanh nghiệp. Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu.

Tôi thực sự vui mừng và tự hào khi được cùng đồng hành với Quý Doanh nhân – Doanh nghiệp Đất Sen Hồng, cùng nhau vượt qua sóng gió trong những giai đoạn khó khăn nhất, do ảnh hưởng của đại dịch và trong nỗ lực phục hồi kinh tế hiện nay.

Hôm nay, nhân buổi họp mặt kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, ngày vui của giới doanh nhân, tôi xin gửi đến toàn thể quý vị lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công, chúc doanh nghiệp ngày càng phát triển thịnh vượng.

Trước hết, tôi xin được chia sẻ thông tin vui. Trong 9 tháng đầu năm 2022, tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Tháp đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi:

- Hầu hết chỉ tiêu đều tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2021; tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 9 tháng năm 2022 ước đạt 9,37%, là mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua, xếp thứ 6/13 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long.

- Toàn tỉnh đã đón nhận thêm 570 doanh nghiệp thành lập mới và 155 doanh nghiệp tái hoạt động, nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh trên 4.700 doanh nghiệp. Tỉnh cũng đã tiếp nhận 70 hồ sơ đăng ký dự án đầu tư mới; với 16 dự án được chấp thuận đầu tư.

- Hầu hết sản phẩm công nghiệp đều có sản lượng sản xuất tăng cao so với cùng kỳ. Hoạt động xuất khẩu của tỉnh tiếp tục tăng trưởng ổn định với tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu 9 tháng đầu năm ước đạt gần 2 tỷ USD, tăng 33,42% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, xuất khẩu đạt trên 1,1 tỷ USD; đặc biệt, các mặt hàng xuất khẩu đều có tăng trưởng cao, vượt kế hoạch năm đề ra.

Với đà phát triển trong 9 tháng, dự kiến cả năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế tỉnh sẽ đạt 9,11%/7% kế hoạch và lần đầu tiên qui mô kinh tế tỉnh vượt mốc 100.171 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 62,6 triệu đồng, hộ nghèo giảm dưới 3%, số xã nông thôn mới đạt 90% và đạt theo chỉ tiêu đề ra đến năm 2025.

- Môi trường đầu tư kinh doanh khôi phục và cải thiện, năng lực sản xuất công nghiệp gia tăng tạo ra nguồn cung hàng hóa và nguyên liệu khá dồi dào đáp ứng nhu cầu thị trường. Việc triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ lãi suất, miễn giảm thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, hỗ trợ thuê nhà cho người lao động v.v. từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội của Chính phủ, đã giúp cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh tiếp tục chuyển biến tích cực, khởi sắc.

Ngoài ra, trên lĩnh vực văn hoá - xã hội cũng đạt được nhiều kết quả ấn tượng như giải quyết việc làm, đưa lao động đi làm việc có thời hạn nước ngoài, khôi phục du lịch v.v.; đặc biệt là Lễ hội sen đã tạo dấu ấn cho hình ảnh Đất Sen Hồng. Bên cạnh đó, Đồng Tháp rất tự hào khi cùng với thành phố Sa Đéc, thành phố Cao Lãnh là địa phương thứ 2 của tỉnh được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) chứng nhận là thành viên Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, là tỉnh đầu tiên có 2 thành phố/5 thành phố cả nước được vinh danh. Điều này cũng sẽ góp phần cho việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp địa phương.

Những thành quả quan trọng này có phần đóng góp không nhỏ của Quý Doanh nhân và Doanh nghiệp tỉnh nhà; tôi xin trân trọng cảm ơn và biểu dương những nỗ lực và đóng góp quan trọng của cộng đồng Doanh nhân – Doanh nghiệp và Khởi nghiệp Đất Sen Hồng.

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, chúng ta vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp như: xung đột giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ, biến động giá cả xăng dầu, chi phí sản xuất, sinh hoạt, vận tải tăng cao, một số chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu bị đứt gãy... Đây là thời điểm thử thách bản lĩnh và tinh thần doanh nhân.

Thực tế cho thấy, từ những khó khăn, trăn trở trong cuộc sống, những giải pháp công nghệ được nghĩ đến, nhiều ý tưởng khởi nghiệp ra đời, như: phun xịt thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay, máy bơm tự động. Nhiều nông sản được chế biến để người nông dân bớt đi rủi ro mùa vụ. Nhiều doanh nhân rất háo hức hỗ trợ cho những ý tưởng khởi nghiệp để có thể biến những phụ phẩm nông nghiệp trở thành những sản phẩm được thị trường đón nhận như dầu cám gạo, collagen từ da cá tra, tinh dầu vỏ quýt, vỏ bưởi, nhang sen,… Đây là sự khởi nguồn cho những ý tưởng về các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, kinh tế số mà chúng ta hay nhắc đến.

Không chỉ dừng lại ở những hoạt động kinh doanh đơn lẻ, tôi cũng rất vui mừng khi nhận thấy được sự gắn kết, hỗ trợ nhau giữa các doanh nghiệp và thành phần kinh tế được lan tỏa và phát triển. Các hiệp hội doanh nghiệp đã được kiện toàn, cùng với sự ra đời của Hiệp hội ngành hàng Sen, hay Liên Chi hội Xoài Việt Nam với vai trò là cầu nối để kết nối nguồn lực, giúp người nông dân đổi mới phương thức canh tác, hỗ trợ chế biến sâu và phát huy giá trị từ nông sản địa phương. Và gần đây nhất là thành lập Chi hội Doanh nhân Việt Nam – Lào để kết nối, vươn xa, phát triển và khai thác thị trường mới. Hay việc anh Võ Phú Đức – Giám đốc Công ty Vĩnh Hoàn Collagen đã đầu tư xây dựng trung tâm khởi nghiệp và trưng bày sản phẩm tại Khu công nghiệp Trần Quốc Toản nhằm cung cấp văn phòng và phân xưởng cho các doanh nghiệp đến đặt trụ sở, nghiên cứu phát triển công nghệ, sản phẩm mới. Hoạt động của các Hội – Hiệp hội – Câu lạc bộ doanh nhân cũng được tổ chức thường xuyên, mở rộng kết nối không chỉ trong tỉnh mà còn cả trong và ngoài nước. Không chỉ hỗ trợ nhau để cùng phát triển mà còn hỗ trợ cho các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp; vận động, đóng góp an sinh xã hội,… Chúng tôi thực sự mong muốn rằng, “Doanh nhân Đất Sen hồng, cùng kiến tạo và chia sẻ giá trị”.

Các cấp chính quyền tỉnh Đồng Tháp trong nhiều năm qua luôn không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư, đặc biệt là cơ sở hạ tầng, quy hoạch các khu cụm công nghiệp, đô thị; tái cơ cấu các ngành hàng và đào tạo nguồn nhân lực, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình hoạt động và phát triển của doanh nghiệp. “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp” không chỉ là một khẩu hiệu suôn mà còn xuyên suốt trong mọi hoạt động mà chúng tôi đang thực thi và hướng đến.

Chúng tôi cảm thấy tự hào khi được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Đồng Tháp đạt thứ hạng cao trong suốt 14 năm vừa qua. Đây là động lực để chúng tôi tiếp tục nỗ lực đồng hành và cũng là những thách thức, trăn trở làm thế nào để phục vụ tốt hơn, đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Bởi chúng tôi cũng hiểu rằng, mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng các thủ tục, chính sách của nhà nước vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của doanh nghiệp. Và đôi khi, còn có sự vô cảm, tắc trách, có biểu hiện nhũng nhiễu tiêu cực của một số cán bộ khi thực thi công vụ. Lãnh đạo tỉnh luôn cầu thị lắng nghe các ý kiến góp ý để ngày càng hoàn thiện. Chỉ khi có một chính quyền thật sự tận tụy phục vụ thì doanh nghiệp mới có được môi trường lành mạnh hơn để sản xuất kinh doanh thuận lợi. Mong rằng, quý doanh nghiệp luôn sẵn sàng cùng đồng hành với chúng tôi hướng tới mục tiêu tốt đẹp đó.

Nghị quyết của Tỉnh ủy về phát triển doanh nghiệp và thúc đẩy khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, giai đoạn 2021 – 2025, khẳng định quan điểm: “Phát triển doanh nghiệp và thúc đẩy khởi nghiệp là một trong năm đột phá chiến lược phát triển trong giai đoạn 2021 – 2025; xác định doanh nghiệp là một trong những động lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”.

Để đưa quyết sách này được triển khai một cách hiệu quả, tôi đề nghị lãnh đạo các Sở, ngành hãy cùng nhận thức thật thấu đáo hơn về vai trò của doanh nghiệp trong sự phát triển của tỉnh nhà. Khi có nhận thức đúng đắn về điều đó, chúng ta mới biết trân trọng những giá trị và sự đóng góp của doanh nhân cho sự phát triển của tỉnh nhà.

Ngoài ra, Đồng Tháp đã ban hành Đề án Chuyển đổi số, với mục tiêu quan trọng nhất là phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp, làm cho bộ máy công quyền ngày càng chuyên nghiệp, minh bạch và hiệu quả hơn. Chúng tôi kỳ vọng, chuyển đổi số mở ra thế giới phẳng, giải quyết được những điểm nghẽn về vị trí địa lý, về hạ tầng giao thông, giúp doanh nghiệp giảm chi phí vận hành và mở ra những mô hình, phương thức kinh doanh mới, đa dạng hoá thị trường tiêu thụ. Vì vậy, chúng tôi rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ và quyết liệt từ cộng đồng doanh nghiệp để tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời góp phần thúc đẩy tăng trưởng, tạo con đường ngắn nhất để đưa Đồng Tháp Sen hồng phát triển nhanh và bền vững.

Với tinh thần đồng hành đó, tôi cũng mong muốn được lắng nghe nhiều hơn những chia sẻ, đóng góp và định hướng của Quý Doanh nhân để cùng tạo động lực để tìm "cơ" trong "nguy", để cùng nhau vượt qua những khó khăn và để mỗi người chúng ta luôn có niềm tin, niềm tự hào là "công dân - Doanh nhân Đất Sen hồng".

Một lần nữa, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công đến quý Doanh nhân – Doanh nghiệp – Khởi nghiệp, Quý vị Đại biểu để cùng "Vững tay chèo - Vượt sóng vươn xa", để cùng tỉnh đưa Đồng Tháp - Đất Sen hồng ngày càng phát triển, nhân dân ngày càng ấm no hạnh phúc.

Chúc ngày Doanh nhân luôn vui tươi, nồng ấm và trở thành niềm tự hào, động lực cho mỗi doanh nhân.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh
Phạm Thiện Nghĩa

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật