Xuất bản thông tin

null Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

Trang chủ Bài phát biểu lãnh đạo

Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

Tại lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa tri ân và tôn vinh các thế hệ nhà giáo đã có nhiều đóng góp to lớn, quý báu cho sự nghiệp giáo dục và sự phát triển của quê hương Đất Sen hồng. Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu.

Kính thưa quý đại biểu!

Kính thưa quý thy giáo, cô giáo và cán bộ quản lý giáo dục!

Hôm nay, chúng ta long trng tổ chc buổi lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam để ôn lại truyền thống đáng tự hào, đồng thời tri ân và tôn vinh các thế hệ nhà giáo đã có nhiều đóng góp to lớn, quý báu cho sự nghiệp giáo dục và sự phát triển của quê hương Đất Sen hồng.

Bằng tất cả tình cảm và sự trân quý, tôi xin gi đến quý thy, cô giáo và cán bộ qun lý giáo dc li thăm hỏi ân cần và lời chúc mng tốt đẹp nht.

Kính thưa quý đại biểu, quý thầy cô giáo!

Có thể cảm nhận rằng, 40 năm qua là một chặng đường đầy gian khó nhưng rất đỗi tự hào với sự nghiệp trồng người cao cả và hành trình ươm mầm cho biết bao thế hệ học trò. Tự hào vì Đồng Tháp của chúng ta đã lập nên kỳ tích trên cả 2 mặt trận, đó là: khai phá Đồng Tháp Mười, biến vùng đất chua phèn hoang hoá thành vựa lúa lớn của cả nước và “diệt giặt dốt”, xoá mù chữ để mở ra một trang mới, giúp thay đổi cuộc sống của hàng trăm ngàn người và mang đến sự phát triển nhanh chóng cho quê hương Đồng Tháp thân yêu này.

Và chắc hẳn, quý đại biểu, quý thầy cô có mặt tại đây, có người đã từng chong đèn giảng dạy các lớp bình dân học vụ, tham gia những đợt ra quân xoá mù chữ, chiến dịch ánh sáng văn hoá hè rồi đến phổ cập giáo dục. Trải qua biết bao gian nan nhưng chính nhờ tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao độ mà tỉnh ta đã cơ bản xoá mù chữ, mở ra cơ hội tiếp cận ánh sáng tri thức cho người dân trong toàn tỉnh. Với tầm nhìn rộng mở, Đồng Tháp còn là địa phương tiên phong ở đồng bằng sông Cửu Long thành lập Trường Đại học Sư phạm, tiến đến đào tạo đại học đa ngành, đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho cả vùng.

Tôi thật sự rất vui khi biết rằng, vi nhng cống hiến đầy tâm huyết và sự nỗ lc không mệt mỏi của các thế hệ nhà giáo và đội ngũ cán bộ qun lý giáo dc tận tâm, trách nhiệm, ngành giáo dc Đng Tháp đã tng bưc khng đnh vị thế xứng tầm:

Cht lưng giáo dc xếp thứ 5 khu vc Đồng bng sông Cu Long và nằm trong nhóm 20 cả c.

Chúng ta có nhiều thầy, cô giáo giỏi, tận tâm, tận lực bồi dưỡng học sinh đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi học sinh giỏi quốc gia và làm rạng danh Đồng Tháp trên đấu trường thế giới, như em Đỗ Hoàng Việt - giành huy chương đồng Olympic toán quốc tế.

Đồng Tháp cũng đạt những thành tích nổi bật trong xây dựng xã hội học tập với hàng trăm ngàn gia đình, cộng đồng học tập, dòng họ khuyến học.

Chúng ta có những gương sáng tiêu biểu cho tinh thần học tập suốt đời như cô Huỳnh Thị Thu khi nhận bằng Đại học thứ 03 ở tuổi 70 và còn có ý định tiếp tục học thêm một đại học nữa.

Chính những công dân học tập tiêu biểu như cô Thu đã góp phần đưa Đồng Tháp trở thành tỉnh duy nhất có đến 02/05 thành phố trong cả nước được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc chng nhậ̂n là thành viên Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu. Đây chính là cơ hội quý báu để chúng ta giao lưu, trao đi kinh nghim, hc hi kiến thc từ các thành viên trong mng lưi, mở rng cơ hi hc tp cho ngưi dân, đng thi khng đnh sự công nhn ca cng đng quc tế đi vi nn giáo dc và cht lưng ngun nhân lc, từ đó gia tăng khả năng thu hút đu tư, góp phn vào sự phát trin thnh vưng ca quê hương Đng Tháp Sen hồng.

Sự lớn mạnh của ngành giáo dục tỉnh nhà còn được minh chứng rõ nét ngay trong thời điểm dch Covid-19 din biến phc tp và hoành hành dữ dội. Ngành Giáo dc Đng Tháp đã biến “nguy” thành “cơ”, chủ đng, linh hot trong tổ chc các hình thc dy học. Nhờ vậy mà các em học sinh dù phải tm dng đến trưng nhưng không dng vic hc. Tôi đề nghị ngành giáo dục tiếp tục phát huy tinh thần này để thúc đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong toàn ngành.

Kính thưa quý thy, cô giáo!

“Giáo dc là quốc sách hàng đầu”. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhp quốc tế hiện nay, vai trò của giáo dục càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đầu tư cho giáo dc chính là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho tương lai. Đối với Đồng Tháp của chúng ta, để phát triển nhanh và bền vững, không cách nào khác là phải nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh chóng của xã hội.

Với tầm quan trọng như vậy, trong những năm qua, tỉnh đã dồn sức cho giáo dục và cam kết sẽ tiếp tục huy đng có hiệu quả mọi nguồn lực để đầu tư cho sự nghiệp trồng người.

Chúng tôi cũng thấu hiu, cm thông và chia sẻ nhng khó khăn, thách thc của ngành và của các thầy cô giáo và sẽ quan tâm nhiều hơn đến đời sống vt cht, tinh thần, tăng cường bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ nhà giáo để các thầy cô có thể dành trọn tâm sức với nghề và nâng cao khả năng tiếp cận, thích ứng với xu thế phát triển của cuộc cách mạng công nghệ số.

Trong chiến lược phát triển, chúng tôi luôn xem trọng và đặt con người ở vị trí trung tâm trong mọi hoạt động, đồng thời tập trung xây dựng con người có tâm, có tầm, có nghĩa, có tình, năng động, sáng tạo, phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững. Chính vì vậy, trong giai đoạn hiện nay, vai trò của người thầy là đặc biệt quan trọng, gánh vác sứ mệnh vừa cao cả, vừa nặng nề.

Để đào tạo lớp trẻ thành những công dân toàn cầu, tôi mong rằng, quý thầy cô không chỉ truyền thụ kiến thức mà quan trọng hơn nữa là khai mở, truyền cảm hứng để các em tìm ra phương pháp và động cơ học tập đúng đắn để tiến nhanh hơn và xa hơn.

Các thầy cô thân mến!

Tháng 8 va qua, Uỷ ban nhân dân tnh đã ban hành “Kế hoch phát trin giáo dục tỉnh Đng Tháp đến năm 2025”. Đng thi, ngành giáo dc đang tổ chức các buổi hội thảo để lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học, nhà giáo tâm huyết để hoàn chỉnh“Đề án phát trin giáo dục tỉnh nhà đến năm 2030, tm nhìn đến năm 2045”. Đây chính là công việc quan trọng, chiến lược, mang khát vọng vươn tới để ngành Giáo dc tnh nhà trin khai thc hin hiệu quả trong thi gian ti. Chúng tôi kỳ vng, ngành Giáo dc và quý thy, cô giáo cụ thể hóa thành nhng gii pháp, nhng công vic cụ th, phù hp, mang tính đt phá để tiếp tc nâng cao cht lưng, nâng cao vị thế giáo dc tnh nhà trong khu vc và cả c.

Kính thưa quý vị đại biu, quý cu giáo chức!

Công việc phía trước là rất nặng nề. Do vậy, tôi mong rng, các đi biu có mt hôm nay, dù ở cương vị xã hi nào, dù còn làm vic hay đã nghỉ hưu, bng khả năng và nhit huyết ca mình tiếp tc đóng góp trí tu, công sc cho vic phát trin sự nghip giáo dc tỉnh nhà; đồng thi, vn đng toàn xã hi cùng chăm lo phát trin giáo dc, xây dng xã hi hc tp để nâng cao dân trí, bi dưng nhân lc, đào to nhân tài. Tất cả chúng ta sẽ cùng chung tay, góp sức vẽ nên bức tranh tươi sáng cho sự nghiệp Giáo dục Đất Sen hồng.

Một lần nữa, thay mt lãnh đo tỉnh, tôi xin bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các các thế hệ nhà giáo, cán bộ qun lý, đồng thời biểu dương những đóng góp lớn lao của toàn ngành giáo dục, góp phần quan trọng để nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, phát hiện và bồi dưỡng nhân tài, phục vụ đắc lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Kính chúc quý thầy cô giáo, quý đại biểu luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trng cm ơn và kính chào!

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh
Phạm Thiện Nghĩa

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật