Xuất bản thông tin

null Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân tỉnh

Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân tỉnh

Sáng ngày 08/12, kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân tỉnh khoá X chính thức khai mạc. Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp trân trọng giới thiệu bài phát biểu khai mạc của ông Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ/Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh.

Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Chương trình làm việc toàn khoá của Hội đồng nhân dân tỉnh khoá X, nhiệm kỳ 2021 - 2026, hôm nay, Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức kỳ họp thứ năm để xem xét, quyết định nhiều nội dung có tác động sâu rộng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tham dự kỳ họp. Xin trân trọng gửi đến tất cả quý vị cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh nhà lời chúc mạnh khoẻ, hạnh phúc. Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.

Năm 2022 trong bối cảnh vừa thuận lợi đan xen nhiều khó khăn, thách thức, mọi mặt kinh tế - xã hội đều bị tác động bởi dịch COVID-19 kéo dài trong hai năm (2020-2021), tình hình thiên tai, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp.

 Trong bối cảnh trên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn hệ thống chính trị tỉnh Đồng Tháp đã vào cuộc mạnh mẽ, kiểm soát dịch bệnh và thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội”, tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, giữ vững địa bàn an toàn để người dân, doanh nghiệp an tâm sinh sống và sản xuất, kinh doanh. Tạo điều kiện cho nhiều sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội quan trọng của đất nước, của tỉnh ta được tổ chức thành công, tạo nên khí thế mới, động lực mới, nhiều chủ trương, chính sách quan trọng của Trung ương và của tỉnh được ban hành tác động tích cực đến sự phục hồi và phát triển trên mọi mặt. Kết quả ước thực hiện đạt và vượt 19/22 chỉ tiêu chủ yếu theo Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh đã đề ra. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) năm 2022 dự kiến vượt kế hoạch, ước tính tăng trưởng 9,11%, quy mô kinh tế ước đạt 100.172 tỷ đồng (theo giá thực tế); GRDP bình quân đầu người vượt kế hoạch đề ra, ước đạt 62,6 triệu đồng (tương đương 2.675 USD).

Đặc biệt, phát triển văn hoá, thể thao, từng bước khôi phục lại hoạt động du lịch gắn với tạo dựng hình ảnh Đồng Tháp. Các chính sách an sinh xã hội, chăm lo người có công và các đối tượng chính sách được quan tâm thực hiện, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước khôi phục và nâng lên. Chất lượng giáo dục các cấp học cơ bản được đảm bảo. Các chỉ tiêu văn hóa, xã hội, môi trường được chú trọng thực hiện. Khoa học công nghệ và ứng dụng công nghệ thông tin diễn ra mạnh mẽ trong các lĩnh vực. Tình hình an ninh trật tự và an ninh quốc phòng được giữ vững.

Tuy nhiên, có 03 chỉ tiêu ước không đạt kế hoạch; kết quả giải ngân vốn đầu tư công đạt cao hơn so với những năm trước, nhưng vẫn còn thấp so với kế hoạch; công tác đầu tư mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế gặp nhiều khó khăn.

Chính vì vậy, nhiệm vụ đặt ra trong năm 2023 là rất nặng nề, đòi hỏi chúng ta phải tăng cường đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức, khôi phục và phát triển kinh tế, bù đắp giá trị sản xuất bị sụt giảm trong thời gian qua, quyết tâm đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế, tạo thế và lực mới đưa tỉnh ta phát triển ổn định, bền vững, tạo đà cho những năm tiếp theo hoàn thành các mục tiêu mà nghị quyết đại hội Đảng bộ lần thứ XI của tỉnh đã đề ra.

Với tinh thần nêu trên, thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tập trung thảo luận các vấn đề trọng tâm sau:

- Thứ nhất, HĐND sẽ xem xét các báo cáo của Uỷ ban nhân dân tỉnh, báo cáo thẩm tra của các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; tình hình ước thực hiện thu, chi ngân sách năm 2022; dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 và Kế hoạch phân bổ Tài chính - Ngân sách 03 năm 2023 - 2025; báo cáo Quyết toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, quyết toán thu, chi ngân sách tỉnh Đồng Tháp năm 2022; phương án phân bổ ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2022 và dự kiến phân bổ kế hoạch vốn năm 2023. Đồng thời khách quan chỉ ra những khuyết điểm, hạn chế, làm rõ nguyên nhân; trên cơ sở đó xác định nhiệm vụ và những giải pháp cụ thể, hữu hiệu nhằm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023.

- Thứ hai, HĐND tỉnh xem xét, thảo luận, cho ý kiến đối với các báo cáo của Thường trực và các Ban của Hội đồng nhân dân tỉnh; báo cáo của Uỷ ban nhân dân tỉnh; các Báo cáo của Toà án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân và Cục Thi hành án dân sự tỉnh; ý kiến thảo luận Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh trước Kỳ họp thứ năm; thông báo kết quả tham gia xây dựng Chính quyền của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

- Thứ ba, xem xét, thông qua các dự thảo Nghị quyết nhằm kịp thời thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đáp ứng yêu cầu cấp bách của sự phát triển. Trong đó, có nhiều chính sách về phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; chính sách khuyến khích xã hội hóa các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, môi trường, giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh; quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà cho người có công với cách mạng, gia đình người có công với cách mạng và cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ và Tết Nguyên đán hàng năm; quy định mức chi hỗ trợ thiết lập cụm thông tin điện tử công cộng phục vụ thông tin, tuyên truyền đối ngoại tại cửa khẩu biên giới trên địa bàn tỉnh và các dự thảo Nghị quyết quan trọng khác;…

- Thứ tư, tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu câu hỏi ngắn gọn, cụ thể, rõ ràng, đúng và trúng những vấn đề Nhân dân và cử tri quan tâm; tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng, làm rõ thực trạng vấn đề, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động chất vấn, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong các ngành, lĩnh vực được chất vấn, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân trong tỉnh.

Trong hơn một năm qua, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đã bám sát chương trình hành động, giữ đúng lời hứa của mình trước cử tri và Nhân dân; thường xuyên gần gũi, lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, bám sát thực tiễn để chuyển tải vào chương trình kỳ họp của Hội đồng nhân dân tỉnh; không ngừng nâng cao trình độ và năng lực hoạt động về mọi mặt. Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi xin trân trọng cảm ơn các vị đại biểu đã luôn chủ động, tích cực đóng góp công sức, trí tuệ, trách nhiệm trong từng nội dung mà Hội đồng nhân dân xem xét, quyết định.

Với quyết tâm tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân, phát huy những thành quả, kinh nghiệm đã tích lũy được cùng với sự chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng, tôi tin tưởng rằng, Kỳ họp thứ năm, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X sẽ hoàn thành tốt chương trình, mục tiêu đã đề ra và thành công tốt đẹp.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc Kỳ họp thứ năm, Hội đồng nhân dân tỉnh khoá X, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Phan Văn Thắng
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ/
Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật