Xuất bản thông tin

null Đất Sen hồng vượt sóng vươn xa

Đất Sen hồng vượt sóng vươn xa

Lần đầu tiên trong 10 năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) có kết quả ấn tượng nhất, ước đạt 8,62%; quy mô nền kinh tế tiếp tục được mở rộng với gần 100.000 tỷ đồng; GRDP bình quân đầu người ước đạt trên 62 triệu đồng v.v.. Đằng sau những “con số biết nói” đó là sự nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị và người dân Đất Sen hồng trong một năm đầy gian khó.

Cũng như những địa phương khác, Đồng Tháp bước ra từ “cuộc chiến chưa từng có tiền lệ”, lại phải tiếp tục đối mặt với hàng loạt khó khăn, nào là giá cả xăng dầu, chi phí sản xuất gia tăng v.v. cản trở quá trình phát triển.

Tuy nhiên, tỉnh xác định bằng mọi giá phải đưa kinh tế - xã hội phục hồi, đặc biệt là phải nỗ lực gấp nhiều lần để bù đắp lại những tổn thất trong 02 năm vừa qua. Ngay lúc ấy, thông điệp “Thích ứng nhanh nâng tầm vị thế/Đất Sen hồng vượt sóng vươn xa” được phát đi như một lời hiệu triệu, động viên từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, doanh nghiệp và người dân cùng ra sức phấn đấu vì sự phát triển của quê hương Đất Sen hồng.

Tìm “cơ” trong “nguy”, biến khó khăn thành động lực. Trong đầy rẫy gian khó, hình ảnh, vị thế của tỉnh Đồng Tháp vẫn tiếp tục được khẳng định thông qua việc lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Sen, Lễ hội Xoài, Lễ hội Cá tra, Diễn đàn Mekong Startup, Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP cấp vùng, Giải Marathon Đất Sen hồng v.v. tạo nên khí thế mới cho các ngành, doanh nghiệp, người dân hăng hái tham gia lao động, sản xuất, kinh doanh, đồng thời đánh thức các tiềm năng vốn có của địa phương.

Kết quả là trong năm qua, Đồng Tháp tạo nên những dấu ấn đậm nét, không chỉ với Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp mà còn đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp, nhiều kỹ sư, cử nhân sẵn sàng bỏ phố về quê, tạo nên những nội lực mới cho ngành nông nghiệp.

Giữa biết bao bộn bề sau đại dịch, quyết tâm “Đồng hành cùng doanh nghiệp” như một chiếc “phao cứu sinh” giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển sản xuất. Theo thống kê, năm qua có 166 doanh nghiệp tái hoạt động. Số doanh nghiệp thành lập mới là 738, tăng hơn 50% so với năm 2021. Tất cả đã cùng nhau nỗ lực để đưa giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh trong năm qua đạt trên 66.000 tỷ đồng, tăng gần 12% so với cùng kỳ. Hoạt động thương mại và dịch vụ trong năm qua cũng phục hồi ấn tượng, đáng chú ý là kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1,4 tỷ USD v.v..

Với mục tiêu “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, tỉnh cũng đặc biệt quan tâm, chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn, những người yếu thế trong xã hội. Trong năm qua, có trên 15.000 lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp với tổng số tiền hơn 221 tỷ đồng, gần 340.000 người được hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với tổng số tiền hơn 505 tỷ đồng. Không dừng lại đó, các ban, ngành, đoàn thể, mạnh thường quân còn hỗ trợ cho trên 3.800 lượt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nhiễm Covid-19 và trẻ em mồ côi cha mẹ do dịch bệnh Covid-19 v.v.. Nhiều mô hình như “Mẹ đỡ đầu”, “Người em của Đoàn” giúp các em phần nào vơi bớt những khó khăn, nhọc nhằn trong cuộc sống.

Một mùa xuân mới lại về trên quê hương Đất Sen hồng, mang theo biết bao niềm tin và kỳ vọng. Những thành quả phấn khởi vừa đạt được trong năm 2022 cộng với sự năng động, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của người dân là tiền đề quan trọng, làm đòn bẫy để Đất Sen hồng tiếp tục bứt phá vươn lên trong năm 2023 – năm mang tính bước ngoặt của cả nhiệm kỳ.

Như Ý

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật