Xuất bản thông tin

null Nhiều nỗ lực của ngành y tế vì mục tiêu chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Nhiều nỗ lực của ngành y tế vì mục tiêu chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Theo báo cáo của ngành y tế, một trong những kết quả nổi bật trong năm 2022 chính là có đến gần 96% tỷ lệ người dân hài lòng với các dịch vụ y tế.

Để có được kết quả trên, ngành y tế đã không ngừng nỗ lực trong việc hoàn thiện hạ tầng, đầu tư trang thiết bị hiện đại; chú trọng nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân; đặc biệt là tiếp nhận chuyển giao nhiều kỹ thuật, phục vụ ngày càng tốt hơn công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Nhiều kỹ thuật chuyên sâu được chuyển giao từ tuyến trên

Nếu trước đây, những trường hợp gãy xương phức tạp, điều trị các chấn thương và bệnh lý của vùng cột sống thắt lưng, vùng cột sống cổ, bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên thì hiện nay có thể điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp. Với việc tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ nhiều bệnh viện tuyến trên như: Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Chấn thương Chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy v.v. nên đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện đã có thể thực hiện được các kỹ thuật như: Phẫu thuật cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo, phẫu thuật nội soi khớp gối điều trị rách sụn chêm khớp gối, phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước bằng phương pháp nội soi, phẫu thuật kết hợp xương gãy v.v..

Ê kíp bác sĩ Khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp
thực hiện phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo cho bệnh nhân

Bà Trần Thị Bích (ngụ xã Mỹ Tân, thành phố Cao Lãnh) vừa được ê kíp bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp thực hiện phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thành công vào ngày 16/02/2023. Bà Bích bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đã 11 năm nhưng do hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện chuyển lên tuyến trên điều trị. Vừa hay tin Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp có thể thực hiện phẫu thuật này và đã thực hiện thành công cho nhiều bệnh nhân nên rất an tâm – bà Bích chia sẻ.

Còn tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, ngoài việc tiếp nhận chuyển giao nhiều kỹ thuật chuyên sâu về sản phụ khoa và tim mạch thì trong năm qua, đơn vị được Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim tạm thời. Đây được xem là bước tiến chuyên môn quan trọng trong lĩnh vực tim mạch của bệnh viện, từ đó nhiều trường hợp nguy kịch đã được cứu chữa kịp thời.

Bác sĩ chuyên khoa I Ngụy Minh Mẫn - Phó Trưởng Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc chia sẻ “Sau thời gian được Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ, từ tháng 09/2022 bệnh viện đã thực hiện được kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim tạm thời. Đến nay, đơn vị đã thực hiện điều trị cho 07 bệnh nhân. Nhờ được chuyển giao kỹ thuật này mà nhiều ca bệnh được cấp cứu kịp thời ngay từ đầu, giúp bệnh nhân không gặp nguy hiểm trước khi chuyển lên tuyến trên để đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn”.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc thực hiện kỹ thuật
đặt máy tạo nhịp tim tạm thời cho bệnh nhân

Điển hình như trường hợp bệnh nhân Đ.V.H (46 tuổi, ngụ xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc) được chẩn đoán bị hội chứng suy nút xoang, nhịp tim đập chậm nên bác sĩ cho nhập viện hồi sức, đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, sau đó chuyển lên tuyến trên để đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn một cách an toàn. Đến nay, sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục rất tốt - Bác sĩ Ngụy Minh Mẫn cho biết.

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười cũng được Bệnh viện Thống Nhất Thành phố Hồ Chí Minh chuyển giao nhiều kỹ thuật chuyên sâu liên quan đến xử lý cấp cứu hồi sức về tim mạch, viêm tủy cấp cùng với phẫu thuật nội soi chuyên sâu về tiêu hóa, phẫu thuật đại trực tràng v.v..

Ông Nguyễn Lâm Thái Thuận - Giám đốc Sở Y tế phấn khởi cho biết, trong thời gian qua, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh nhận được sự quan tâm, chuyển giao kỹ thuật với nhiều hình thức linh hoạt đã góp phần nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ y tế từ tuyến tỉnh đến cơ sở. Nhiều kỹ thuật vượt tuyến đã được chuyển giao, thực hiện thành công nhiều ca cấp cứu nguy kịch, giúp giảm tỷ lệ chuyển tuyến và tử vong. Những nỗ lực đó đã giúp người dân trong tỉnh và các vùng lân cận có nhiều cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao, chi phí khám chữa bệnh hợp lý.  

Đưa vào hoạt động Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp cơ sở mới

Đây cũng là một trong những kết quả nổi bật của ngành y tế trong năm qua. Sau 04 năm xây dựng, tháng 9/2022, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp (cơ sở mới) hoàn thành việc di dời giai đoạn 1 và chính thức đưa vào hoạt động Khoa Khám bệnh và một số khoa, phòng chức năng, dự kiến sẽ di dời toàn bộ các khoa, phòng còn lại trong tháng 3 năm nay.

Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp 700 giường đưa vào hoạt động
góp phần nâng cao chất lượng khám, điều trị cho bệnh nhân

Bệnh viện có quy mô 700 giường bệnh với tổng vốn đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng. Với việc khánh thành cơ sở mới khang trang cùng nhiều trang thiết bị hiện đại, bệnh viện có khả năng khám và điều trị cho khoảng 2.300 lượt bệnh nhân/ngày.

Bác sĩ chuyên khoa II Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh cho biết “Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp 700 giường là công trình trọng điểm của tỉnh và sau hơn 04 năm xây dựng đến nay đã đi vào hoạt động. Với cơ sở vật chất mới được đầu tư, bệnh viện sẽ đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh chuyên sâu, tạo điều kiện cho người dân trong tỉnh tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao. Từ đó, giảm bớt số lượng bệnh chuyển lên tuyến trên, chủ động điều trị tại chỗ, giảm chi phí và thời gian của người bệnh, mang đến những lợi ích an sinh lớn cho bà con nhân dân”.

Việc tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật chuyên sâu trong điều trị cũng như hoàn thiện cơ sở vật chất, hạn chế tình trạng bệnh nhân chuyển lên tuyến trên là một trong những thành công lớn của ngành y tế, vừa không làm chậm trễ “thời gian vàng” trong điều trị, vừa giúp người dân, đặc biệt là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với những dịch vụ y tế chất lượng ngay tại địa phương.

Việt Tiến

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật

// ]]>