Xuất bản thông tin

null Tìm giải pháp tài chính bền vững cho các vườn quốc gia, khu bảo tồn

Tìm giải pháp tài chính bền vững cho các vườn quốc gia, khu bảo tồn

Ngày 18/3, tại Vườn quốc gia Cát Tiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) tổ chức Hội nghị cấp cao về “Định hướng và giải pháp tài chính bền vững cho các vườn quốc gia và khu bảo tồn”.

Chủ trì hội nghị có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Tổng Giám đốc WWF toàn cầu - bà Kirsten Schuijt.

Tổng Giám đốc WWF toàn cầu phát biểu mở đầu hội nghị

Bà Kirsten Schuijt - Tổng Giám đốc WWF toàn cầu cho biết, WWF luôn quan tâm đến nâng cao tài chính bền vững cho các vườn quốc gia và khu bảo tồn, nhất là Việt Nam – một trong 16 quốc gia có mức độ đa dạng sinh học cao và là một trong 06 khu sinh thái quan trọng, ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của WWF.

Tổng Giám đốc WWF toàn cầu cũng nhấn mạnh, để đảm bảo sinh cảnh tốt cho các loài động vật hoang dã cũng như đạt được chỉ tiêu toàn cầu 30% diện tích hành tinh được bảo vệ, Việt Nam rất cần có thêm nguồn lực tài chính ổn định và bền vững để nâng cao hiệu quả quản lý của các khu bảo tồn, các hành lang kết nối. Ngoài việc đưa ra các giải pháp, Việt Nam cũng cần xây dựng khung pháp lý và chính sách để tạo điều kiện xây dựng và thực hiện hiệu quả các giải pháp tài chính bền vững cho bảo tồn đa dạng sinh học ở các khu bảo tồn dài hạn.

Qua hội nghị cấp cao này, Bộ trưởng Lê Minh Hoan mong muốn nhận được nhiều ý kiến, đề xuất từ các tổ chức quốc tế, các địa phương và các vườn quốc gia, khu bảo tồn để Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, hoàn thiện thể chế phát triển lâm nghiệp, lâm sinh trong thời gian tới.

Với mục tiêu đó, hội nghị tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Trong đó, trao đổi về giải pháp để thu hút các nguồn lực tài chính xã hội hóa trong và ngoài nước đầu tư phát triển bền vững rừng đặc dụng; các sáng kiến, kinh nghiệm huy động tài chính quốc tế, xã hội hóa cho công tác bảo tồn cũng được chuyên gia chia sẻ.

Các chuyên gia, đại diện lãnh đạo vườn quốc gia đề xuất những cơ chế chính sách cần chỉnh sửa, bổ sung để huy động nguồn lực đầu tư cải thiện sinh kế của người dân vùng đệm, nâng cao đời sống của cán bộ kiểm lâm; cơ chế chia sẻ lợi ích với cộng đồng, phát triển các nguồn thu dịch vụ, phát huy giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng v.v..

Ông Nguyễn Phước Thiện – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp mong muốn nhận được sự hỗ trợ, tư vấn từ các tổ chức quốc tế để phát triển bền vững Vườn quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp), nhất là khai thác tài nguyên hợp lý để tạo nguồn thu, có sinh kế cho người dân sống xung quanh vườn, kết nối mạng lưới du lịch và giáo dục để quảng bá cho Vườn quốc gia Tràm Chim v.v..

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp
nêu một số giải pháp tài chính cho vườn quốc gia

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đề nghị tổ chức quốc tế sớm đưa ra định mức, tiêu chuẩn cho các khoản tín chỉ carbon. Đây cũng là nguồn tài chính và tạo động lực để các vườn quốc gia, khu bảo tồn tiếp tục thực hiện mạnh mẽ cam kết bảo vệ thiên nhiên.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, để xây dựng định hướng và giải pháp tài chính bền vững cho các khu bảo tồn rừng, trước hết chúng ta cần hiểu rõ các giá trị của rừng. Trong cùng không gian rừng, ngoài giá trị từ gỗ, còn có những dược liệu quý hiếm, những loài thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, hay có thể phát triển chăn nuôi, thuỷ sản dưới tán rừng. Ngoài ra, giá trị kinh tế mới của rừng còn đến từ dịch vụ cho thuê môi trường rừng để phát triển du lịch sinh thái, nguồn thu từ tín chỉ carbon rừng.

Các loài động vật tại Vườn quốc gia Cát Tiên sống hài hòa với con người

Hay việc bảo tồn, không chỉ bảo tồn đa dạng sinh học với những nguồn gen động thực vật quý hiếm; mà tri thức và văn hoá cộng đồng, không gian tinh thần, tín ngưỡng và tâm linh của đời sống con người cũng cần được bảo tồn và phát triển trong một “bảo tàng sống” là không gian rừng.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan trao Bằng khen cho cán bộ kiểm lâm của Vườn quốc gia Cát Tiên

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tới vai trò bảo tồn của khối tư nhân, của cộng đồng và người dân trong việc tạo nguồn tài chính thông qua các mô hình cộng đồng đồng quản lý, mô hình đối tác công - tư, phí chi trả môi trường rừng, phí bảo vệ nguồn lợi tài nguyên thiên nhiên.

Đồng thời, cam kết sẽ thực thi sứ mạng bảo tồn đa dạng sinh học các hệ sinh thái rừng. Ngược lại, cũng mong mỏi cộng đồng quốc tế thực thi những cam kết hỗ trợ đối với Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội nghị, WWF-Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng nhau ký kết Kế hoạch hành động giai đoạn 2023 - 2026, tầm nhìn 2042.

Nguyệt Ánh

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật