Xuất bản thông tin

null “Hạt sen sấy” – Hành trình vươn đến sản phẩm OCOP quốc gia

“Hạt sen sấy” – Hành trình vươn đến sản phẩm OCOP quốc gia

Cả nước hiện có hơn 9.500 sản phẩm OCOP, trong đó, đạt chuẩn sản phẩm OCOP quốc gia (5 sao) chiếm khoảng 0,4%, tức là chưa đến 40 sản phẩm. Điều này cho thấy, để được công nhận sản phẩm 5 sao quốc gia, sản phẩm phải trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt và đáp ứng nhiều tiêu chí gắt gao.

Đáng mừng trong năm qua, Đồng Tháp có 01 sản phẩm được công nhận 5 sao. Đó là sản phẩm hạt sen sấy của ông Huỳnh Văn Hiệp  - Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nam Huy Đồng Tháp (xã Hòa Tân, huyện Châu Thành).

Những ý tưởng ban đầu…

Ông Huỳnh Văn Hiệp với khát vọng đưa nông sản quê nhà vươn xa

Sinh ra và lớn lên tại huyện Châu Thành, cũng giống như nhiều thanh niên trong vùng, sau khi trưởng thành và lập gia đình, ông Huỳnh Văn Hiệp được ba mẹ cho 01 ha đất để trồng lúa. Tuy nhiên, lợi nhuận thu lại không cao, nên ông Hiệp quyết định chuyển đổi canh tác sang trồng sen. Từ đó, cây sen đã giúp gia đình ông có thu nhập khá ổn định, cuộc sống ngày càng khấm khá hơn.

Lớn lên ở quê hương Đồng Tháp, nơi được mệnh danh là xứ sở sen hồng, dường như đã nuôi dưỡng cho ông Hiệp tình yêu mãnh liệt với loài hoa sen thuần khiết. Để từ đó, không dừng lại ở việc trồng sen, ông đã bắt đầu tìm kiếm thị trường, thành lập điểm thu mua gương sen, sơ chế sen lụa trên địa bàn huyện Châu Thành.

Phất lên nhờ sen, nguồn nguyên liệu để cung cấp cho các đơn vị đầu mối không đủ, ông Hiệp đã mở rộng thu mua sang các địa phương lân cận như huyện Cao Lãnh và Tháp Mười. Từ đó, giúp hỗ trợ đầu ra sản phẩm cho nhiều bà con nông dân.

Tuy nhiên, cũng giống như bao nông sản khác, cảnh được mùa mất giá liên tục diễn ra, có đêm ông trằn trọc không ngủ được, suy nghĩ tìm cách để thay đổi, không thể “chịu trận” như thế. Thế rồi, vào tháng 9/2012, ông Huỳnh Văn Hiệp đã tìm ra lời giải cho bài toán này bằng cách thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nam Huy Đồng Tháp. Ông đã mạnh dạn đầu tư hệ thống kho trữ lạnh và hệ thống sấy chân không tiên tiến, mục đích là trữ hạt sen và chế biến hạt sen sấy.

Chia sẻ thêm về lý do chọn sản phẩm là hạt sen sấy thay vì các nông sản khác, ông Huỳnh Văn Hiệp cho biết “Tôi chọn hạt sen vì đó là nguyên liệu đặc trưng của địa phương. Thứ nhất là có vùng nguyên liệu nhiều, thứ hai tạo việc làm cho lao động nông thôn và đặc biệt là mong ước góp phần quảng bá hình ảnh quê hương Đất Sen hồng vươn xa hơn”.  

Với những hạt sen được tuyển chọn kỹ càng từ các đầm sen tại Đồng Tháp đã cho ra mắt sản phẩm hạt sen sấy đặc biệt, giúp lưu giữ được toàn vẹn sự thuần khiết lâu dài của hạt sen, khắc phục tình trạng dội chợ, ép giá của thương lái.

Ông Huỳnh Văn Hiệp chia sẻ “Qua bao mùa mưa nắng, cây sen tồn tại cùng với người nông dân tay lấm chân bùn, thế nhưng giá trị kinh tế của sen không cao lắm.Từ thực tế trên, cùng hoài bão muốn vươn lên bằng chính nông sản sẵn có, tôi đã mạnh dạn tìm hướng đi mới cho cây sen quê mình. Để từ đó, sản phẩm hạt sen sấy mang tên Nam Huy được ra đời. Nguyên liệu sản phẩm gồm hạt sen, dầu thực vật, đường mạch”.  

Đương đầu với muôn vàn khó khăn, thử thách

Tuy đã có được một số kết quả nhất định ban đầu nhưng hành trình khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng. Ông Hiệp cho biết “Thời điểm đầu có rất nhiều khó khăn, nhất là trong kỹ thuật sản xuất và tìm kiếm thị trường. Hình thức bán chủ yếu là bán thô nên giá trị gia tăng chưa cao. Hạt sen sấy tiếp cận thị trường và được người tiêu dùng chấp nhận nhưng không mang trên mình thương hiệu riêng nên khó cạnh tranh”.

Khó khăn là thế nhưng với tinh thần không chịu khuất phục và niềm tin, tình yêu mãnh liệt với cây sen quê nhà, ông Hiệp đã nỗ lực, từng bước định hướng lại con đường cho sản phẩm của mình, mà một trong những bước đi đúng đắn theo ông Hiệp chia sẻ là đăng ký sản phẩm OCOP địa phương.

Để rồi từ đó, hạt sen sấy của ông Hiệp không còn “đơn thương độc mã” trên thương trường nữa. Thay vào đó có sự hỗ trợ của các cấp, các ngành và địa phương từ máy móc, kỹ thuật sản xuất đến liên kết đầu ra sản phẩm hay kết nối quảng bá tại các lễ hội, sự kiện lớn của tỉnh. Sản phẩm hạt sen sấy dần được cải tiến thiết kế bao bì và đăng ký bảo hộ độc quyền cho sản phẩm.

Các sản phẩm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nam Huy Đồng Tháp

Đến nay, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nam Huy Đồng Tháp đã có hệ thống bán hàng với hơn 50 nhà phân phối trải dài khắp mọi miền đất nước. Không dừng lại ở thị trường trong nước, hạt sen sấy Nam Huy còn được xuất khẩu sang thị trường Malaysia, Thái Lan, Singapore v.v..

Trung bình mỗi năm, Công ty cung ứng ra thị trường khoảng 150 tấn sản phẩm hạt sen sấy, góp phần tiêu thụ khoảng 400 tấn sen lụa, tương đương 1.200 – 1.500 tấn sen gương cho bà con nông dân.

Được công nhận sản phẩm OCOP quốc gia

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan
trao chứng nhận và chúc mừng các chủ thể OCOP. Ông Huỳnh Văn Hiệp
(thứ 2 từ trái sang) nhận chứng nhận. Ảnh: Vietnamnet

Tháng 6/2023, hạt sen sấy của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nam Huy Đồng Tháp chính thức được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận sản phẩm OCOP quốc gia sau hơn 10 năm có mặt trên thị trường. Đây là sản phẩm đạt OCOP cấp quốc gia đầu tiên của công ty, cũng như của cả tỉnh Đồng Tháp.

Niềm tự hào của chủ thể khi được chứng nhận sản phẩm OCOP quốc gia

Không giấu được sự vui mừng, ông Hiệp hào hứng nói “Để có được thành quả này là cả sự nỗ lực rất lớn của tập thể công ty, cũng như sự hỗ trợ tích cực đến từ chính quyền địa phương. Với lợi thế là sản phẩm chất lượng 5 sao, hạt sen sấy của Công ty đang được xuất khẩu chính đi 3 quốc gia, doanh số mỗi năm hơn 700 ngàn đô-la Mỹ”.

Theo cơ quan chuyên môn, để một sản phẩm đạt OCOP 5 sao thì ngoài số điểm trên 90, còn phải đáp ứng hàng loạt tiêu chí cứng khác như quy mô sản xuất lớn, truy xuất nguồn gốc, sản phẩm độc đáo mang tính đặc trưng, nhất là tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Ông Huỳnh Văn Hiệp cho biết, để trở thành sản phẩm 5 sao phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn, thiết bị máy móc tiên tiến, khép kín từ đầu vào cho tới đầu ra và chúng tôi cũng kiểm soát theo tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng (HACCP). Do đó, khi sản phẩm được công nhận quốc gia đó là niềm tự hào rất lớn của chủ thể, mở ra nhiều cơ hội cho sản phẩm được tiếp cận các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại cùng các thị trường khó tính khác.

Mục tiêu của Công ty trong thời gian tới là tiếp tục giữ vững chất lượng sản phẩm; nâng công suất sản xuất; đẩy mạnh xúc tiến nhằm hướng đến thị trường xuất khẩu nhiều hơn nữa để vừa nâng cao doanh số bán hàng của công ty, vừa góp phần tiêu thụ nông sản, cũng như giải quyết nhiều việc làm cho lao động tại địa phương.

Ngoài sản phẩm hạt sen sấy, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nam Huy Đồng Tháp còn có các dòng sản phẩm sấy khác như: Mít, chuối, khoai lang, môn, xoài v.v.. Trong đó, hiện mít sấy đang được công ty đăng ký công nhận sản phẩm 5 sao.

“Hạt sen sấy” giờ đây đã vượt qua không gian của một đặc sản địa phương, trở thành sản phẩm mang tính thương mại cao, đến gần hơn với người tiêu dùng và từng bước có chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài nước. Chính OCOP đã giúp cho sản phẩm không ngừng nâng cao phẩm cấp bởi những quy định, yêu cầu khắt khe. OCOP là cơ hội cho các chủ thể OCOP có sự đầu tư đúng mức nhằm đem đến lợi ích về kinh tế cho cộng đồng. Hơn thế chính là phát huy giá trị tài nguyên bản địa và niềm tự hào của quê hương, xứ sở.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến nay, Đồng Tháp có 453 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó có 1 sản phẩm 5 sao, 86 sản phẩm 4 sao, 366 sản phẩm 3 sao của 175 chủ thể là doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh.

Từ năm 2021, Đồng Tháp đã áp dụng “Phần mềm số hóa OCOP” trong đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, giúp giảm chi phí in ấn trong hoạt động thẩm định, họp hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP các cấp; linh hoạt về thời gian đánh giá; thuận lợi trong công tác quản lý, quảng bá sản phẩm OCOP.

Mục tiêu phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021 – 2025 là tiếp tục duy trì, củng cố các sản phẩm đạt chứng nhận 3 sao, 4 sao. Phấn đấu có thêm ít nhất 150 sản phẩm được công nhận từ 3 sao trở lên, trong đó phấn đấu 15 sản phẩm có tiềm năng đạt 5 sao (từ 90 đến 100 điểm) đề nghị Trung ương đánh giá, công nhận sản phẩm OCOP quốc gia; ít nhất 50% số sản phẩm đạt chứng nhận OCOP được kết nối liên kết với các hệ thống siêu thị hoặc trung tâm thương mại v.v..

Việt Tiến

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật

// ]]>