Xuất bản thông tin

null Trong khó khăn có cơ hội và càng khó khăn càng thêm quyết tâm

Trong khó khăn có cơ hội và càng khó khăn càng thêm quyết tâm

Tham dự kỳ họp thứ 15 Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021, ông Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã có phát biểu đầy tâm huyết về nét nổi bật kinh tế - xã hội tỉnh nhà, cũng như những vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm. Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp trân trọng giới thiệu.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương phát biểu tại kỳ họp

Kỳ họp Hội đồng nhân dân này có ý nghĩa rất đặc biệt. Các địa phương, đơn vị đang tiến hành Đại hội cấp trên cơ sở tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI. Đây chính là lúc để nhìn lại những việc đã làm được và chưa làm được trong nhiệm kỳ qua.

Chúng ta phấn khởi khi nhiều chỉ tiêu quan trọng của nhiệm kỳ đạt và vượt kế hoạch, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 46,7 triệu đồng, tăng hơn gấp rưỡi so với năm 2015. Thành quả đạt được không chỉ là những con số thể hiện trên báo cáo mà thước đo quan trọng hơn cả là chất lượng cuộc sống và sự hài lòng của người dân. Những việc làm đầy trách nhiệm, chủ động, sáng tạo thời gian qua đã gia tăng khả năng cạnh tranh của nền kinh tế, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, tạo lập môi trường an ninh chính trị ổn định và đồng thuận xã hội.

Nhìn lại chặng đường vừa qua, tôi thật sự rất vui và cảm kích trước sự đồng lòng, chung sức của các ngành, các cấp và bà con cử tri tỉnh nhà. Tôi cũng đánh giá cao sự tham gia giám sát, phản biện và đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết của đại biểu và cử tri giúp cho các chương trình, đề án trọng tâm được ban hành phù hợp với thực tiễn, phát huy giá trị tài nguyên bản địa, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tại kỳ họp, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có báo cáo chi tiết về tình hình thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, báo cáo giải trình các kiến nghị của cử tri, trong phát biểu này tôi chỉ muốn được trải lòng trước những vấn đề đại biểu và cử tri quan tâm.

Chúng ta vừa trải qua những tháng đầu năm 2020 với rất nhiều khó khăn, đại dịch Covid-19 mang tính lịch sử đã tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu, còn nghiêm trọng hơn cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Trong bối cảnh đó, Đồng Tháp vẫn duy trì đà tăng trưởng. GRDP 6 tháng đầu năm tăng 3,41%, tuy có chậm hơn so với cùng kỳ nhưng đây là mức tăng trưởng cao nhất khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và cao gần gấp đôi so với mức tăng trưởng chung của cả nước. Trực tiếp điều hành phát triển kinh tế - xã hội, từng đối mặt với những tình huống cấp bách, mang tính sống còn; thật sự thấu cảm những khó khăn của doanh nghiệp, với nỗi vất vả nhọc nhằn của bà con nông dân, mới thấy rằng, kết quả đạt được là đáng trân trọng, đáng tự hào.

Đúng như câu nói: “Trong khó khăn có cơ hội”, càng khó khăn càng thêm quyết tâm. Dịch bệnh Covid-19 chính là “phép thử” không chỉ đối với vai trò lãnh đạo, điều hành kinh tế - xã hội mà còn là “đợt sàng lọc” về độ nhạy bén, ứng phó linh hoạt của doanh nghiệp và cả sự đồng thuận của nhân dân.

Đặc biệt, trong những thời điểm khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, hoạt động xuất nhập khẩu bị hạn chế, thiếu nguyên liệu đầu vào, thiếu hụt nguồn vốn sản xuất, kinh doanh. Tất cả chúng ta đều không vô can, không trách cứ lẫn nhau mà cùng xắn tay vào tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Nhân đây, tôi ghi nhận và biểu dương nỗ lực của các ngành, địa phương đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đưa gói hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid-19 một cách nhanh nhất. Đến thời điểm này, Đồng Tháp đã chi hỗ trợ được trên 206 tỷ đồng, đạt trên 98% đối với nhóm đối tượng bảo trợ xã hội được phê duyệt.

Nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực cũng đã nhanh chóng được triển khai sau đại dịch để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tăng cường kết nối giao thương, hướng dẫn tổ chức sản xuất, giúp nông dân tìm lối đi “ngay dưới chân mình”. Thị trường trong nước với 97 triệu dân chính là cứu cánh để tiêu thụ hàng hoá, nông sản khi chuỗi cung ứng lớn bị đứt gãy. Với việc kết nối đưa hàng hoá vào hệ thống thương mại Bách hoá Xanh, thành lập Trung tâm giới thiệu trưng bày Đặc sản và Du lịch Đồng Tháp tại Hà Nội; tham gia Chương trình Kích cầu tiêu dùng và hội nghị Giao thương, kết nối cung cầu hàng hóa giữa tỉnh Đồng Tháp và Thành phố Hồ Chí Minh... đã mở ra một hướng đi mới cho hàng hoá, nông sản địa phương.

Đến tham dự chương trình kết nối giao thương tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa qua, tôi thật sự rất vui khi nhiều hợp đồng đưa hàng hoá, nông sản Đồng Tháp vào các hệ thống phân phối lớn đã được ký kết. Tôi cho rằng, đã có một sự gặp nhau thật sự giữa người mua và người bán. Và đây chính là cơ hội của chúng ta. Việc tổ chức lại sản xuất theo hướng gắn kết chặt chẽ giữa yêu cầu của thị trường với truy xuất nguồn gốc, kiểm soát chất lượng cần phải được đẩy nhanh hơn bao giờ hết.

Với bà con nông dân, việc cần làm ngay lúc này là phải chủ động nắm bắt yêu cầu thị trường, chú trọng nâng cao chất lượng và không cạnh tranh lẫn nhau để đảm bảo thị trường tiêu thụ ổn định. Tuần rồi, trên Truyền hình Đồng Tháp đã có 01 phóng sự rất hay, bà con trồng xoài, thanh long và kiệu đã chủ động ngưng vụ, rải vụ để có được nguồn hàng ổn định cung cấp cho siêu thị. Cách làm này cần được nhân rộng ở các địa phương.

Về hoạt động kinh doanh dịch vụ cũng vậy, tầm nhìn kiến tạo hôm nay không thể thiếu việc phát triển thương mại điện tử và kinh tế số. Đây là xu thế tất yếu. Trong giai đoạn phòng chống dịch vừa qua, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trong tỉnh đã đẩy mạnh hình thức kinh doanh online. Chúng ta cần huy động tối đa các nguồn lực để đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân trong hành trình thay đổi phương thức kinh doanh.

Dịch bệnh càng diễn biến khó lường thì vũ khí mạnh nhất, hữu hiệu nhất chính là sự chủ động. Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương xây dựng các kịch bản phục hồi để phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững sau dịch. Tôi cho rằng, đây chính là thời điểm thích hợp để đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại nền kinh tế. Dịch bệnh gây ra nhiều khó khăn, thiệt hại nhưng cũng là cơ hội. Do vậy, cần chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để đón lấy thời cơ, thu hút đầu tư và các nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển địa phương. Trong đó, phải xác định những động lực mới, hỗ trợ tăng trưởng làm cơ sở đẩy nhanh việc cơ cấu lại nền kinh tế cho phù hợp với nhu cầu phát triển, nhu cầu về lao động, xu hướng đầu tư, xu hướng tiêu dùng hiện nay.

Tín hiệu đáng mừng là nhiều đơn vị đã tận dụng thời gian giãn cách xã hội để đầu tư thêm dây chuyền mới, mở rộng sản xuất, đào tạo lao động, cải tiến công nghệ để nâng cao năng suất, ra mắt sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu thị trường. Và hiện đang tập trung tối đa các nguồn lực để phát triển sản xuất, kinh doanh, làm việc gấp đôi, gấp ba để bù lại thời gian dịch bệnh vừa qua. Vì vậy, ngay lúc này, các ngành, địa phương phải đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Hơn lúc nào hết, xã hội đang rất cần sự năng động, sáng tạo của tất cả chúng ta.

Vừa qua, chúng ta đã kết nối tổ chức hội nghị kích cầu du lịch và hội nghị trực tuyến về đưa lao động đi làm việc nước ngoài để khởi động lại 2 nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh. Tình hình chung đã có những tín hiệu khả quan. Các tuyến, điểm du lịch mở cửa đón khách trở lại. Sở Văn hoá, thể thao và du lịch, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư cần tăng cường kết nối với các công ty lữ hành, xây dựng tour, tuyến liên hoàn để lưu giữ khách lâu hơn, chú trọng hỗ trợ quảng bá cho các điểm du lịch mới, các dịch vụ mới ở các điểm du lịch cộng đồng.

Về công tác đưa lao động làm việc nước ngoài, ngay trong tháng 6 này đã khởi động trở lại với nhiều đơn hàng phù hợp. Ủy ban nhân dân tỉnh đã phân bổ chỉ tiêu cụ thể cho từng địa phương. Tôi đề nghị cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể quan tâm chỉ đạo, các đại biểu lồng ghép tuyên truyền trong các buổi gặp gỡ, tiếp xúc cử tri để các địa phương tiếp tục thực hiện tốt chương trình này.

Một nhiệm vụ quan trọng nữa là cần đẩy nhanh công tác đầu tư xây dựng cơ bản. Ủy ban nhân dân tỉnh đã có văn bản chỉ đạo kiên quyết, đến 30/9 sẽ điều chuyển vốn những công trình giải ngân chưa đạt 60%. Năm nay, các đơn vị địa phương triển khai dự án trong điều kiện nhiều khó khăn nhưng càng khó khăn, càng phải quyết tâm để đảm bảo tiến độ đề ra. Thúc đẩy đầu tư công được Chính phủ chọn là 1 trong 5 mũi giáp công để khởi động lại sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Như quý vị đã biết, Đồng Tháp liên tục đứng đầu các chỉ số quan trọng cấp quốc gia. Khi tiếp xúc với các nhà đầu tư lớn như tập đoàn T & T, Tập đoàn TH, tất cả đều đánh giá rất cao môi trường kinh doanh, tầm nhìn của đội ngũ lãnh đạo tỉnh và tinh thần làm việc trách nhiệm, thân thiện của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tỉnh nhà. Chính sự năng động, đồng hành, chia sẻ, kịp thời tháo gỡ khó khăn của chính quyền là giải pháp quan trọng để tạo động lực cho các thành phần kinh tế tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tôi mong muốn rằng, tinh thần này tiếp tục được phát huy, làm nên thương hiệu của Đồng Tháp, niềm tự hào của mỗi người dân Đất Sen hồng.

Yếu tố quan trọng hàng đầu mang lại thành công trong cuộc chiến chống đại dịch vừa qua chính là sự đồng lòng của mọi tầng lớp nhân dân. Tôi có niềm tin vững chắc rằng, tinh thần này sẽ được lan tỏa trong nỗ lực phục hồi kinh tế, giúp chúng ta tập trung sức mạnh vượt qua thử thách.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, ngoài nỗ lực nội tại, Ủy ban nhân dân tỉnh rất mong tiếp tục nhận được sự giám sát, hỗ trợ, chia sẻ và cùng thống nhất hành động của các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, sự đồng lòng chung sức của cử tri tỉnh nhà.

Với vai trò là người đứng đầu Ủy ban nhân dân tỉnh, tôi xin tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của đại biểu và cử tri. Với trách nhiệm của mình, tôi đã yêu cầu các ngành chức năng tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng sản xuất hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng; không để tái diễn tình trạng ô nhiễm môi trường ở những điểm nóng mà đại biểu và cử tri phản ánh. Riêng tình trạng mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma tuý, bên cạnh sự vào cuộc mạnh mẽ của ngành chức năng, rất cần sự chung tay của cả cộng đồng, nhất là vai trò của gia đình trong việc quan tâm quản lý, giáo dục con em mình tránh xa tệ nạn này.

Cuối cùng, xin chúc các vị đại biểu, khách dự và cử tri tỉnh nhà luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Nguyễn Văn Dương

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin nổi bật

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Tin đồ họa

Banner Megastory