"/>

Xuất bản thông tin

null Câu chuyện về một chuyến trở về

Câu chuyện về một chuyến trở về

Ông bà mình có câu nhắc nhở rất sâu sắc: "Lá rụng về cội"! Vậy là, đi đâu, ở đâu, cũng cần phải nhớ về nguồn cội và nếu có cơ duyên quay về nguồn cội! Hành trình ra đi bốn phương trời cũng là hành trình trở về nguồn cội, nơi nuôi dưỡng hạt giống tâm hồn, như một tác giả đã viết. Và, Nhạc sư Vĩnh Bảo đã trở về cái làng Cao Lãnh thân thương thấm đậm hồn xưa, tích cũ cũng là “Hành trình trở về nguồn cội”!

Trong bộn bề của cuộc sống, để sinh tồn, con người thường hướng về cái hữu hình có thể "đong, đo, đếm" được: Giàu - nghèo, sang - hèn, danh - lợi, cao - thấp... Rồi đôi khi tĩnh lại, mỗi người cảm thấy thiếu vắng một điều gì đó, mất mát một điều gì đó, nhầm lẫn một điều gì đó... mà không cảm nhận được. Đó là cảm xúc, đó là hồn người, đó là chiều sâu của những giá trị văn hoá vô hình. Có những người có thể bù đắp, có thể giúp cho ta như "tĩnh người lại", sống chậm hơn một chút, sống tốt hơn một chút, sống thanh thản hơn một chút. Một trong những con người ấy là Nhạc sư Vĩnh Bảo, một người biến tài hoa thành giá trị. Giá trị không chỉ từ những thang âm truyền thống được "búng gảy" từ đôi tay gầy guộc, mà từ những thang âm cuộc đời được "bung bật" lên từ trái tim nhân hậu, khoan dung, nghĩa tình, thuỷ chung, sâu sắc.

Trên con đường đi tìm kiếm sự thịnh vượng cho quê hương xứ sở, chắc hẳn, ai cũng đã từng phải lo cái ăn cái mặc, cái nhà cái cửa, cái nơi mình sống, cái chỗ mình làm. Muốn vậy, phải thu hút nhà đầu tư, phải kết nối nguồn lực. Phải rồi, "Có thực mới vực được đạo" mà!. Lĩnh vực phát triển kinh tế ở đâu, lúc nào cũng luôn được xem là "hơi thở" không thể thiếu được nếu muốn làm cho quê hương trở nên trù phú, thịnh vượng, người dân giàu có, hạnh phúc. Và như vậy, có những lúc không tránh khỏi đâu đó xem văn hoá trong thời buổi "cơm áo, gạo tiền" là những gì "tận đâu đâu", những gì hơi xa xỉ. Và có những lúc đâu đó hạ thấp vai trò của văn hoá trong dòng chảy của sự phát triển. Và như vậy, kiểm đếm cái hữu hình kinh tế với những con số định lượng cho sự tăng trưởng đôi khi lấn át vai trò văn hoá vô hình như là một động lực làm khơi thông dòng chảy trong trái tim, khối óc của mỗi người.

Nhưng, như ai đó tổng kết rằng, mọi cái hữu hình có thể mất đi chỉ có văn hoá vô hình vẫn còn mãi. Có người còn nhấn mạnh: "Mất văn hoá là mất tất cả" kia mà! Và đó chính là cơ duyên để quê hương Đồng Tháp kết nối với người Nhạc sư xa xứ và đón Cụ trở về nơi nguồn cội, nơi "tiếng gà Cao Lãnh vẫn thánh thót trưa hè", nơi những đoá Sen hồng vẫn vươn mình ngát hương buổi sáng. Nhạc sư trở về nhẹ nhàng trong ngôi nhà bình dị bên con rạch Cái Sâu bình dị mỗi ngày hai con nước lớn ròng. Nhạc sư trở về có thể những cảnh cũ, người xưa không còn nữa nhưng mảnh đất này vẫn đậm đà hồn quê, chân chất hồn người. Nhạc sư trở về đâu chỉ đánh thức sự cảm thụ những thang âm tài tử Nam Bộ, mà còn đánh thức niềm tự hào với quê hương xứ sở của biết bao con người đất Sen hồng hôm nay và mai sau. Quê hương đó có người con được nhìn nhận như là “Quốc bảo”, người đã góp phần làm rạng danh người Việt.

Lại nói về nguồn vốn cho sự phát triển, niềm tự hào có phải là nguồn vốn không? Chắc hẳn là có! Một khi con người không còn biết tự hào về nơi mình sinh ra, lớn lên, học tập, làm việc thì có lẽ cũng sẽ thiếu đi niềm tin vào một ngày mai tươi sáng của quê hương mình. Một khi niềm tin bị đánh mất thì sẽ không còn động lực, không còn khát vọng vì quê hương mình. Một biểu tượng sống, như người Nhạc sư đáng kính với đầy ấp triết lý nhân sinh để lại cho bao người, sẽ là thỏi nam châm hút mọi người gần nhau hơn, hợp tác với nhau hơn, sống tử tế với nhau hơn. Niềm tin được tạo ra từ người Nhạc sư ấy, văn hoá trong mỗi con người cũng sẽ được vun đắp từ người Nhạc sư ấy.

Căn nhà nhỏ bên con rạch nhỏ nhưng chứa đựng trong đó một trái tim lớn, một tấm lòng nhân hậu bao la, một nhân cách mà làm cho mỗi người khi tiếp xúc tự nhìn lại mình, tự nhủ lòng mình, tự răn mình trước bao điều chập chờn trong cuộc sống muôn màu. Tiếng đàn bổng trầm, thánh thót, nhặt khoan ấy đã gieo vào lòng biết bao con người suốt hành trình trăm năm, nay lại gieo tiếp vào những người đất Sen hồng những khát vọng lớn lao, đốt cháy những trái tim nguội lạnh, thờ ơ với nhịp đập của cuộc sống, đứng bên lề của dòng chảy phát triển. Căn nhà nhỏ ấy sẽ giữ tiếng đờn ngân mãi và truyền thụ lại cho con cho cháu, cho thế hệ mai sau biết yêu làng quê của mình, biết trân quý những gì chung quanh mình trước khi nghĩ đến điều cao xa hơn. Căn nhà nhỏ ấy, một địa chỉ văn hoá của đất Sen hồng, sẽ là nơi hội tụ của những người mà dòng chảy văn hoá, tinh hoa tri thức trong huyết quản đâu đó trên mảnh đất này và còn lan toả xa hơn nữa.

"Tình người thấm đậm hồn Sen" trong căn nhà nhỏ bên con rạch nhỏ ấy! Mỗi người hãy đến để suy ngẫm về cuộc đời, về mình qua những lời tự sự, những tư liệu, hiện vật của “Nguyễn Vĩnh Bảo - Giai điệu cuộc đời”.

Lê Minh Hoan
Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp

                                                                                                                         

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin nổi bật

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Tin đồ họa

Banner Megastory