Xuất bản thông tin

null Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh thăm mô hình nông nghiệp mới

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh thăm mô hình nông nghiệp mới

Sáng ngày 16/9, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương và lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Uỷ ban nhân dân huyện Cao Lãnh đến thăm một số mô hình nông nghiệp mới trên địa bàn huyện Cao Lãnh.

Đó là các mô hình: Nuôi cá chạch lấu, cá heo, cá he (xã Nhị Mỹ); nuôi cá linh non (xã Mỹ Thọ); ruồi lính đen (thị trấn Mỹ Thọ) và xưởng sơ chế, đóng gói xoài của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nông sản Chú chín (xã Mỹ Xương).

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương (áo trắng) tại mô hình
nuôi nuôi cá chạch lấu, cá heo, cá he

Ông Đinh Văn Trưng, ở ấp Bình Dân, xã Nhị Mỹ cho biết, do nuôi tôm càng xanh không hiệu quả nên ông chuyển sang nuôi cá chạch lấu, cá heo và cá he. Với diện tích 8.000m2, ông thả 5.000 con cá chạch lấu, 12.000 con cá heo và khoảng 3.000 con cá he. Sau gần 09 tháng nuôi, cá đã đủ trọng lượng để xuất bán. Giá cá chạch lấu do thương lái trả khoảng 350 ngàn đồng/kg.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương đánh giá cao việc chuyển đổi mô hình nông nghiệp của nông dân Đinh Văn Trưng; đồng thời gợi mở một số phương pháp nuôi cá hiệu quả, liên kết tiêu thụ cá với các nhà hàng hoặc nghiên cứu bán online.

Với lớp bùn đáy ao nuôi cá có rất nhiều chất đạm, thay vì nông dân phải tốn chi phí để xử lý, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu ngành nông nghiệp lấy mẫu để phân tích hàm lượng dinh dưỡng, các hoạt chất trong bùn đáy ao để có khuyến cáo sử dụng cho cây ăn trái.

Đến thăm mô hình nuôi cá linh non của nông dân Trần Văn Phương, nhiều người không khỏi ngạc nhiên vì vốn dĩ cá linh sinh sản ngoài tự nhiên theo mùa nước nổi hằng năm nhưng nay đã được ương giống và cho ra cá linh non thương phẩm.

Với chi phí đầu tư ban đầu không nhiều, sau hơn 20 ngày nuôi, anh Phương đã có cá linh non để xuất bán ra thị trường với giá khá cao. Do cá linh chỉ sinh sản vào mùa nước nổi, lượng cá bột không nhiều nên mô hình nuôi cá linh non chủ yếu nuôi trong thời gian ngắn.

Mô hình nuôi ruồi lính đen của anh Võ Duy Khánh

Khởi nghiệp với mô hình nuôi ruồi lính đen gần 01 năm, anh Võ Duy Khánh (thị trấn Mỹ Thọ) cho biết, ruồi sau khi đẻ trứng, đem trứng ủ trong vài ngày sẽ nở thành ấu trùng, sau 20 ngày nuôi sẽ có ấu trùng thương phẩm để bán. Ấu trùng được dùng làm thức ăn cho chăn nuôi, phần phế phẩm nuôi ấu trùng còn được tận dụng làm phân bón hữu cơ.

Bình quân mỗi tháng anh Khánh bán ra thị trường khoảng 500 kg ấu trùng, với giá 15.000 đồng/kg. Tại nông trại, anh Khánh còn sử dụng ấu trùng để làm thức ăn cho 1.600 con vịt, 400 con gà, cá trê, cá rô.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh biểu dương tinh thần khởi nghiệp của anh Võ Duy Khánh và cho rằng, đây là mô hình mang lại hiệu quả trong xử lý rác thải, đặc biệt là phế phẩm nông nghiệp, tạo ra nguồn thức ăn cho chăn nuôi và phân bón cho cây trồng. 

Qua thăm các mô hình, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương phấn khởi khi nhiều nông dân huyện Cao Lãnh luôn năng động, chịu khó tìm tòi, nghiên cứu ra những mô hình nông nghiệp mới để nâng cao thu nhập, tạo sự đa dạng trong chăn nuôi, góp phần đưa ngành nông nghiệp tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Bên cạnh xoài tươi, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh gợi ý Công ty
nên phát triển thêm xoài sấy dẻo và nước ép xoài đối với loại không đạt mẫu mã

Dịp này, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh cũng đến thăm mô hình hoạt động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nông sản Chú chín - đơn vị thu mua, cung cấp xoài đạt chất lượng đến nhiều thị trường trong và ngoài nước. Ngoài cung ứng xoài tươi, Công ty đang nghiên cứu đưa ra thị trường sản phẩm xoài sấy.

Nguyệt Ánh
nguyetcttdongthap@gmail.com
thumbnail

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin nổi bật

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Tin đồ họa

Banner Megastory