Xuất bản thông tin

null Phải chuyển đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp

Phải chuyển đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp

Điều này được ông Phạm Thiện Nghĩa - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh ngay khi mở đầu Hội thảo Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang làm kinh tế nông nghiệp và định hướng phát triển nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp, do Uỷ ban nhân dân tỉnh tổ chức vào sáng 16/10. Đây cũng là phiên hội thảo cuối trong nhiệm kỳ Đảng bộ tỉnh 2015 - 2020.

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa phát biểu khai mạc hội thảo

Theo ông Phạm Thiện Nghĩa, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đồng Tháp đã xác định phải chuyển đổi từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang làm kinh tế nông nghiệp, điều này được sự đồng tình rất cao từ các cấp, các ngành và nông dân, doanh nghiệp. Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan đã dành rất nhiều thời gian để nói chuyện chuyên đề với nông dân ở các Hội quán về chuyển đổi tư duy này, đặc biệt là Trung ương đã ghi nhận đưa vào Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ, về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trong tái cơ cấu nông nghiệp phải thay đổi tư duy và phương thức sản xuất, nếu không thay đổi thì không thể phát triển bền vững được. Và sự thay đổi lớn nhất của tỉnh là cùng nhau làm, sản xuất chung, mua chung, bán chung, đào tạo nên đội ngũ nông dân chuyên nghiệp cũng như rút bớt lao động trong nông nghiệp, không còn quá chú trọng đến sản lượng nông sản hằng năm mà chú ý đến chất lượng, giá trị sản phẩm.

Một trong những vấn đề quan trọng khi chuyển sang kinh tế nông nghiệp đó là nâng cao chuỗi giá trị nông sản toàn cầu - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Phú Son - Trường Đại học Cần Thơ khẳng định; đồng thời cho biết, chuỗi giá trị nông sản toàn cầu của ta thuộc loại hình “do người mua chi phối”, nông sản Việt Nam đã tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu nhưng mới chỉ dừng lại ở việc cung cấp đầu vào là nông sản thô, trong khi giá trị gia tăng đối với hàng nông sản lại chủ yếu do khâu chế biến, bao gói và hoạt động thương mại.

Phó Giáo sư Nguyễn Phú Son đề xuất giải pháp nâng cao chuỗi giá trị nông sản toàn cầu

Để nâng cao chuỗi giá trị nông sản toàn cầu, theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Phú Son, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ đào tào tập huấn khuyến khích các hộ sản xuất áp dụng các thực hành tốt, tiêu chuẩn bền vững; cơ cấu lại sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường thế giới nhất là những sản phẩm giá trị dinh dưỡng cao, nhu cầu lớn (rau quả, thịt, trứng, sữa, thủy sản), thực phẩm chế biến, sản phẩm hữu cơ; hình thành chuỗi liên kết để kiểm soát chặt từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ.

Bên cạnh đó, xây dựng thương hiệu cho nông sản, tăng cường áp dụng các quy chuẩn, tiêu chuẩn để nâng cao chất lượng sản phẩm, đào tạo tập huấn nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân thông qua các lớp đào tạo, tập huấn kiến thức về kỹ thuật sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp, kiến thức về hội nhập quốc tế.

Hiểu rõ hơn về các Hiệp định thương mại tự do cũng chính là những yêu cầu cần thiết khi chuyển sang tư duy kinh tế nông nghiệp. Bà Hoàng Ngọc Oanh - Trung tâm tư vấn phát triển kinh tế thương mại Việt Nam đã thông tin tại Hội thảo về những hiệp định mà Việt Nam đã ký kết, trong đó có Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (Hiệp định EVFTA), chính thức có hiệu lực từ ngày 01/8/2020, kỳ vọng mang lại những tác động tích cực đối với nền kinh tế Việt Nam; đồng thời chia sẻ về những cơ hội và thách thức cho sản xuất nông sản khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Các doanh nghiệp trao đổi ý kiến tại hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng trao đổi xoay quanh chủ đề thay đổi tư duy kinh tế nông nghiệp; các doanh nghiệp, hội quán, hợp tác xã thông tin về nhu cầu liên kết và tiêu thụ nông sản an toàn, chất lượng. Trong đó, các bên đều mong muốn sự hợp tác, liên kết này phải hướng đến tư duy cùng thắng, cùng chia sẻ lợi ích và trách nhiệm.

Là công ty hoạt động lĩnh vực lúa gạo nhưng ông Bùi Quang Sơn - Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lúa gạo Việt Nam (VinaRice) đề xuất lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp nên quan tâm xen canh cây bắp (bắp sinh khối) thay vì sản xuất lúa liên tục trong năm. Bắp sinh khối có giá trị cao, là nguồn nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi, hiện doanh nghiệp có nhu cầu khá lớn. Trong thu mua lúa gạo, Đồng Tháp cần nghiên cứu thành lập các công ty dịch vụ cung ứng lúa gạo cho doanh nghiệp, đảm bảo lượng hàng hóa theo đơn đặt hàng, nhất là vào cao điểm.

Cảm ơn các ý kiến góp ý, chia sẻ của các chuyên gia, doanh nghiệp tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cho rằng, tư duy sản xuất nông nghiệp vốn đã ăn sâu không thể thay đổi trong thời gian ngắn mà cần phải thực hiện xuyên suốt và cần quyết tâm cao hơn. Sự thay đổi này là phù hợp với xu thế và nông nghiệp không thể đứng ngoài cuộc.

Nguyệt Ánh
nguyetcttdongthap@gmail.com
thumbnail

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Tin đồ họa

Banner Megastory

Danh mục chính Menu