Xuất bản thông tin

null Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 35.000 ha cây ăn trái

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 35.000 ha cây ăn trái

Đến năm 2020, tổng diện tích vườn cây ăn trái toàn tỉnh ước đạt 33.000 ha, sản lượng trên 377.000 tấn, tăng 43% về diện tích và tăng 46% về sản lượng so với năm 2015; trong đó, cây xoài, cây có múi và cây nhãn được tổ chức sản xuất thành vùng tập trung quy mô lớn. Lợi nhuận bình quân của một số loại cây ăn trái chủ lực cao gấp 3 đến 8 lần so với trồng lúa 3 vụ.

Trồng cây ăn trái mang lại lợi nhuận cao gấp 3 đến 8 lần so với trồng lúa 3 vụ

Sản xuất cây ăn trái đã tạo nguồn nguyên liệu quan trọng cho công nghiệp và góp phần nâng cao giá trị gia tăng trong chuỗi ngành hàng. Trong 3 năm trở lại đây, cây ăn trái của tỉnh là nguồn nguyên liệu được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh lựa chọn bởi chất lượng ổn định, chủng loại trái cây đa dạng, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng.

Riêng tại Đồng Tháp, có hơn 25 doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư sản xuất chế biến từ các nguyên liệu xoài, chuối, ổi, nhãn, võ cam quýt, lá sen, hoa sen, hoa hồng và rau quả khác với trên 60 sản phẩm, trong đó, 20 sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ 3 - 4 sao được tiêu thụ trong hệ thống các siêu thị. Từ xu thế đó, nhiều địa phương đã chọn những ngành hàng chủ lực cho riêng mình để tái cơ cấu thông qua xây dựng chuỗi giá trị nhằm xây dựng vùng nguyên liệu đủ lớn để tối thiểu hóa chi phí và tối đa hóa lợi nhuận.

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 35.000 ha trồng cây ăn trái. Để đạt mục tiêu trên, ngành nông nghiệp sẽ đánh giá lại Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp nhằm đưa ra những định hướng mới phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với chuỗi giá trị phù hợp thực tế từng địa phương, đồng thời rà soát và đề ra những chính sách mang tính khả thi thúc đẩy sự phát triển tốt nhất cho từng ngành hàng.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cũng sẽ tập trung đầu tư vào khâu cải tạo giống cho tất cả các loại cây ăn trái chủ lực của tỉnh; chuyển giao những tiến bộ kỹ thuật có tính ứng dụng cao vào sản xuất; tăng cường sử dụng phân hữu cơ, chế phẩm sinh học trong cải tạo thổ nhưỡng và sản xuất; thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường trong sản xuất, bảo quản, sơ chế, chế biến; tiếp tục kêu gọi đầu tư các dự án bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm từ các sản phẩm cây ăn trái; phát triển kinh tế tập thể để xây dựng vùng nguyên liệu có sản lượng đủ lớn với chất lượng đạt yêu cầu và chi phí tối ưu nhất.

Như Ý
nhuycongthongtin@gmail.com
thumbnail

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật

// ]]>