Xuất bản thông tin

null PCI: Ấn tượng cái tên Đồng Tháp

PCI: Ấn tượng cái tên Đồng Tháp

Mấy ngày qua, sự kiện được chính quyền, doanh nghiệp và báo giới quan tâm nhiều chính là việc công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016. Và có lẽ, cái tên “Đồng Tháp” được chú ý nhiều nhất, bởi luôn vượt qua những rào cản về địa lý, gạt bỏ tự ti của một tỉnh lẻ xa xôi để tiếp tục là điểm sáng của đồng bằng sông Cửu Long và cả nước về môi trường đầu tư. Điều này thể hiện rõ qua chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trong gần chục năm qua khi luôn nằm ở top đầu.

Chỉ số này được công bố hằng năm, là sự mong đợi của cả doanh nghiệp lẫn chính quyền địa phương. Doanh nghiệp mong đợi là bởi vì sẽ được thể hiện tiếng nói, góc nhìn chân thực của mình về môi trường kinh doanh ở nơi “chọn mặt gửi vàng”. Còn đối với lãnh đạo địa phương, kết quả đạt được không phải là những thứ hạng cao hay thấp mà tỉnh xem đó là thước đo, tiêu chí cho sự phát triển và là cơ sở để thực hiện nhiều cơ chế, chính sách phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Gần đây, chúng ta thường nghe nhắc đến mô hình “quán cà phê doanh nghiệp – doanh nhân” được mở ra trong khuôn viên Uỷ ban nhân dân tỉnh, nơi được cho là “kín cổng cao tường”. Điều bất ngờ hơn là mỗi sáng, dù bộn bề công việc nhưng lãnh đạo tỉnh đều dành thời gian để cùng ngồi lại bên tách cà phê, lắng nghe doanh nhân “tâm sự” về những thăng trầm trên thương trường, những dự định kinh doanh còn đang ấp ủ. Việc chuyển từ tư duy hành chính sang chính quyền phục vụ được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hết lời khen ngợi và chỉ đạo nhân rộng, đồng thời mô hình này được chọn để trình bày tại Hội thảo chia sẻ thực tiễn tốt trong cải thiện môi trường kinh doanh, diễn ra ngay sau lễ công bố chỉ số PCI 2016.

Thêm vào đó, việc thành lập Trung tâm Hành chính công (ra đời sớm nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long) đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong công tác giải quyết thủ tục hành chính ở Đồng Tháp. Thay vì phải cầm hồ sơ đến gõ cửa nhiều nơi thì giờ đây, doanh nghiệp chỉ việc nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết và chờ đến ngày trả kết quả.

Những nỗ lực của tỉnh trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp giải thích vì sao nhiều nhà đầu tư tin tưởng, tìm đến Đồng Tháp. Năm vừa rồi, có 55 nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh; 418 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 5,3% so cùng kỳ, với tổng vốn đăng ký gần 2.500 tỷ đồng.

Nếu người xưa có câu “buôn có bạn, bán có phường” thì ngày nay, người ta hay bảo nhau rằng “muốn đi nhanh hãy đi một mình, nhưng nếu muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Dù xưa hay nay đi chăng nữa thì sự liên kết trên thương trường vẫn là điều cốt yếu. Thấy được điều đó nên lãnh đạo tỉnh đã vận động các doanh nhiệp thành lập nhiều tổ chức như Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu đất Sen Hồng, Hội Doanh nghiệp lúa – gạo tỉnh Đồng Tháp hay Hội nữ doanh nghiệp ra đời mới đây chính là sợi dây vô hình gắn kết doanh nghiệp lại với nhau để cùng bàn thảo, hoạch định chiến lược kinh doanh, cùng chia sẻ và vượt qua rủi ro.

Không chỉ chăm lo phát triển doanh nghiệp mà những ý tưởng khởi nghiệp vừa nhen nhóm cũng được quan tâm, vun bồi. Điển hình là mô hình sản xuất lúa sạch của thanh niên Võ Văn Tiếng – dự án được lãnh đạo tỉnh đánh giá cao, hỗ trợ tham gia cuộc thi dự án khởi nghiệp và giành giải nhất. Nông trại Tâm Việt của các bạn trẻ giàu nhiệt huyết này cũng đang được tỉnh hỗ trợ để phát triển thành doanh nghiệp.

Trở lại câu chuyện về PCI, trong 10 chỉ số thành phần thì Đồng Tháp có 02 chỉ số được đánh giá tốt nhất cả nước, đó là chi phí thời gian (8,69 điểm) và chi phí không chính thức (6,86 điểm). Theo các doanh nghiệp, đây là những chỉ số rất quan trọng bởi việc kéo dài thời gian, những khoảng lobby là điều nhà đầu tư hết sức ngán ngại. Ngoài ra, chỉ số về gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, tính minh bạch, tính năng động, cạnh tranh bình đẳng, thiết chế pháp lý vẫn xếp vị trí khá cao (từ vị trí thứ 3 đến thứ 5 cả nước).

Dù bận đi công tác tận xứ sở mặt trời mọc nhưng khi vừa hay tin vui này, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương đã gửi thư cảm ơn cộng đồng doanh nghiệp. Điều này cho thấy sự quan tâm, trân trọng dành cho doanh nghiệp.

Xin mượn lời tâm huyết của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh trong bức thư để thay lời kết cho bài viết này: “Những mục tiêu mới vẫn đang còn ở phía trước, chúng ta cam kết sẽ cùng nhau nỗ lực để quê hương Đồng Tháp sen hồng sẽ là sự ưu tiên lựa chọn của nhà đầu tư”.

Như Ý
nhuycongthongtin@gmail.com
thumbnail

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật

// ]]>