Xuất bản thông tin

null Phát biểu khai mạc của Chủ tịch HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 17

Phát biểu khai mạc của Chủ tịch HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 17

Sáng nay (07/12), Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh khoá IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã khai mạc. Ông Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đã có bài phát biểu khai mạc tại kỳ họp quan trọng này. Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu trên.

Ông Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ,
Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp

Kính thưa:

- Ông Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,

- Ông Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh uỷ,

- Các vị đại biểu Quốc hội - đơn vị tỉnh Đồng Tháp,

- Các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh,

- Cùng toàn thể quý khách dự và cử tri tỉnh nhà!

Hôm nay, Hội đồng nhân dân tỉnh tiến hành Kỳ họp cuối năm. Thay mặt Chủ toạ Kỳ họp, tôi nhiệt liệt chào mừng và xin gửi đến quý khách dự và quý vị đại biểu những lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc Kỳ họp của chúng ta thành công tốt đẹp!

Thưa quý khách dự và các vị đại biểu,

Năm năm qua, trong bối cảnh chung phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự quyết tâm, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành, sự nỗ lực, linh hoạt của cộng đồng doanh nghiệp và sự đồng lòng, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, kinh tế tỉnh nhà tiếp tục duy trì phát triển. Tốc độ tăng trưởng kinh tế 05 năm (2016 - 2021) ước đạt 6,44%, trong đó, riêng năm 2020 ước đạt 4,5%; tăng trưởng năm 2020 xếp thứ 3/13 tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long, xếp thứ 34/63 tỉnh, thành trong cả nước, đây là những thành tích rất phấn khởi của Đảng bộ, chính quyền và toàn nhân dân đất Sen Hồng trong điều kiện khó khăn chung của đất nước; quy mô nền kinh tế tiếp tục được mở rộng, ước năm 2020 đạt trên 87.000 tỷ đồng, tăng 1,53 lần so với năm 2015. GRDP bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 54,5 triệu đồng, gấp 1,55 lần so với năm 2015. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 47 triệu đồng.

Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển đúng định hướng; ngành chế biến thuỷ sản và chế biến thức ăn chăn nuôi đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; gạo và thuỷ sản tiếp tục giữ vững vị thế mặt hàng chủ lực với giá trị xuất khẩu năm 2020 ước đạt gần 1,2 tỷ USD.

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn liên tục tăng qua các năm, đến cuối năm 2020, ước đạt trên 8.000 tỷ đồng; môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng được cải thiện, với khoảng 550 doanh nghiệp thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lên trên 4.200 doanh nghiệp; đặc biệt, có 09 doanh nghiệp đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao và 08 doanh nghiệp được công nhận là "Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín"; hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tiếp tục được đầu tư nâng cấp… đã góp phần tăng thêm nguồn lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội.

Lĩnh vực văn hoá - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; an sinh xã hội, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng được chú trọng, chất lượng cuộc sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt; công tác phòng, chống dịch Covid-19 chặt chẽ, đạt hiệu quả cao, chưa để xảy ra dịch lây lan trong cộng đồng; quy mô, mạng lưới trường, lớp học và trang, thiết bị dạy học ở các bậc học, cấp học cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học; công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tiếp tục đi vào thực chất; cải cách hành chính chú trọng đến sự hài lòng của người dân, tổ chức và doanh nghiệp, công nghệ thông tin được ứng dụng rộng rãi trong các cơ quan hành chính; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; quan hệ đối ngoại tiếp tục được duy trì, phát triển, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã tác động đến mọi hoạt động của đời sống xã hội. Tốc độ tăng trưởng của tỉnh được duy trì nhưng có xu hướng chậm lại, chưa đạt mục tiêu đề ra, chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm. Chuyển đổi sang các mô hình sản xuất thích ứng biến đổi khí hậu chưa rõ nét; một số chính sách phát triển nông nghiệp chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Công nghiệp có chuyển biến nhưng thiếu đa dạng về sản phẩm và quy mô sản xuất còn nhỏ. Hạ tầng giao thông chưa đồng bộ; thu hút đầu tư còn nhiều hạn chế, nhất là đối với các dự án lớn, dự án có vốn đầu tư nước ngoài. Giải ngân vốn đầu tư công không đạt chỉ tiêu Kế hoạch. Quản lý tài nguyên còn bất cập, tình trạng sạt lở bờ sông diễn biến phức tạp, khó lường; tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn còn xảy ra; tội phạm có liên quan đến ma tuý, thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật chậm được đẩy lùi và có chiều hướng tăng cao trong những năm gần đây… Qua đó đã gây tác động bất lợi đến hoạt động của các thành phần kinh tế và đời sống nhân dân, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Thưa các vị đại biểu,

Với nội dung, chương trình Kỳ họp vừa được Hội đồng nhân dân tỉnh thống nhất thông qua, tôi đề nghị các vị đại biểu tập trung thảo luận một số vấn đề trọng tâm sau đây:

- Thứ nhất, về tình hình kinh tế - ngân sách, văn hoá - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2020, giai đoạn 5 năm 2016 - 2020 và Kế hoạch phát triển năm 2021, giai đoạn 2021 - 2025

Năm 2020 là năm có ý nghĩa quan trọng, được kỳ vọng tiếp nối đà tăng trưởng và thành tựu đạt được của những năm trước để tạo sự bứt phá hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong Kế hoạch 05 năm 2016 - 2020, đồng thời, cũng là năm xây dựng Kế hoạch 5 năm 2021 - 2025. Tuy nhiên, do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, suy thoái kinh tế toàn cầu, thiên tai nên một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra sẽ chắc chắn không đạt được. Vì vậy, tôi đề nghị các vị đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ nguyên nhân của những thành tựu và hạn chế, xác định đúng nguyên nhân chủ quan, từ đó, đề ra nhiệm vụ, giải pháp quản lý, điều hành phù hợp trong năm 2021 và những năm tiếp theo. Trong đó, đề nghị các vị đại biểu tập trung thảo luận, cho ý kiến giải pháp thực hiện các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế, dự toán thu chi, phân bổ vốn đầu tư phát triển năm 2021, giai đoạn 2021 - 2025; về công tác phòng. chống tham nhũng, cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại tố cáo năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Với những bài học kinh nghiệm trong 05 năm qua và trên cơ sở dự báo về những thuận lợi, khó khăn, cơ hội và thách thức cùng với những mục tiêu, phương án phát triển kinh tế - xã hội, giai đoạn 2021 - 2025, đề nghị các vị đại biểu tập trung thảo luận, góp ý bổ sung các giải pháp thực hiện có hiệu quả các định hướng phát triển ngành, lĩnh vực; các chương trình trọng tâm của tỉnh, nhất là việc triển khai hợp tác thực chất với các đối tác trong và ngoài nước; tổ chức kết nối và ổn định đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp; huy động các nguồn lực xã hội tham gia thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã tiếp cận vốn vay ổn định sản xuất, góp phần duy trì thu nhập và đời sống người dân; giảm thiểu tệ nạn xã hội và tình hình tội phạm trong thanh, thiếu niên.

- Thứ hai, về các Nghị quyết dự kiến thông qua tại Kỳ họp

Tại Kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh dự kiến sẽ xem xét, thông qua 28 Nghị quyết, trong đó, có Nghị quyết về nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021 - 2025; về danh mục các lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ưu tiên phát triển của địa phương do Quỹ Đầu tư Phát triển tỉnh Đồng Tháp thực hiện đầu tư trực tiếp và cho vay giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người lao động đi thực tập và thực tập nâng cao tay nghề, người tham gia chương trình du học nước ngoài được Uỷ ban nhân dân tỉnh ký kết giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp; Nghị quyết về chủ trương đầu tư Chương trình bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông giai đoạn 2021 - 2025…

Đây là những nội dung quan trọng định hướng phát triển cho giai đoạn 2021 - 2025. Tôi đề nghị các vị đại biểu tập trung nghiên cứu; trong quá trình thảo luận, cần bám sát các nội dung Tờ trình và Báo cáo thẩm tra của các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh, để góp phần xây dựng các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân sát với thực tiễn, tính khả thi cao, đáp ứng được nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

- Thứ ba, tại Kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ kiện toàn công tác tổ chức, tiến hành miễn nhiệm và bầu bổ sung chức danh Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về nhân sự tỉnh Đồng Tháp nhiệm kỳ 2020 - 2025, 2021 - 2026 tại Công văn số 13460-CV/VPTW ngày 07 tháng 10 năm 2020 của Văn phòng Trung ương Đảng; miễn nhiệm và bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, nhiệm kỳ 2016 - 2021 theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số: 3362/VPCP-TCCB 04 ngày 12 tháng 12 năm 2020 của Văn phòng Chính phủ. Chính vì vậy, tôi đề nghị các vị đại biểu nghiên cứu kỹ lưỡng, thảo luận và ủng hộ đề xuất về công tác cán bộ do Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh trình thông qua lá phiếu tín nhiệm của mình.

Để Kỳ họp đạt kết quả tốt nhất, tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, dành thời gian nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, góp phần vào thành công của Kỳ họp.

Trên tinh thần đó, tôi tuyên bố khai mạc Kỳ họp thứ 17 của Hội đồng nhân dân Tỉnh khoá IX.

Xin trân trọng cảm ơn quý khách dự và các vị đại biểu!

Phan Văn Thắng
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin nổi bật

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Tin đồ họa

Banner Megastory