Xuất bản thông tin

null Phát biểu của ông Nguyễn Văn Dương tại kỳ họp thứ 17, HĐND khóa IX

Trang chủ Bài phát biểu lãnh đạo

Phát biểu của ông Nguyễn Văn Dương tại kỳ họp thứ 17, HĐND khóa IX

Tại kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh khoá IX, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương đã có dịp trải lòng và đặc biệt là dành nhiều lời cảm ơn cho những cộng sự đã cùng ông hoàn thành trọng trách. Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của ông Nguyễn Văn Dương.

Ông Nguyễn Văn Dương phát biểu tại Kỳ họp

Kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh lần này có ý nghĩa rất đặc biệt, tổng kết một chặng đường 05 năm thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội đồng thời mở ra một giai đoạn phát triển mới trên quê hương Đất Sen hồng.

Trong phát biểu này, ngoài việc giải trình những vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm, cho phép tôi được trải lòng, được cảm ơn quý đại biểu và cử tri tỉnh nhà đã đồng hành, chia sẻ, tạo động lực để bản thân tôi có thể hoàn thành trọng trách là người đứng đầu Uỷ ban nhân dân tỉnh, trực tiếp lãnh đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội địa phương trong hơn một nhiệm kỳ qua.

Những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2015 - 2020 là kết quả từ sự nỗ lực và quyết tâm thay đổi của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân. Tận đáy lòng mình, tôi trân trọng cảm ơn tất cả đã cùng nỗ lực, chung sức, chung lòng hiện thực hoá mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân tỉnh nhà.

Nhìn lại một giai đoạn đầy khó khăn vừa qua, mặc dù chưa đạt chỉ tiêu tăng trưởng nhưng với sự lớn mạnh về quy mô của nền kinh tế, đứng vào hàng khá của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Theo thông tin mà tôi vừa nhận được từ Tổng Cục Thống kê, ước tính tăng trưởng GRDP năm 2020, Đồng Tháp xếp thứ 03 khu vực, chỉ sau Hậu Giang và Bạc Liêu. Thu nhập bình quân đầu người có sự tăng trưởng rõ rệt, cao hơn gấp rưỡi so với 05 năm trước, chất lượng cuộc sống của nhân dân đã có sự cải thiện đáng kể. Càng phấn khởi hơn khi vị thế của tỉnh nhà đã được nâng cao, với nhiều năm liên tục đứng đầu các chỉ số quan trọng cấp quốc gia. Thoát khỏi lời nguyền khuất nẻo, Đồng Tháp quê mình đã tự tin hội nhập.

Trên từng lĩnh vực đều ghi đậm dấu ấn của sự đổi mới và tư duy sáng tạo. Tư duy kinh tế nông nghiệp đã mở đường cho sự phát triển của các mô hình sản xuất mới. Xuất thân từ nhà nông, là cán bộ nông nghiệp, gắn bó với nông thôn, thấu cảm nỗi nhọc nhằn của người dân quê mình, tôi càng trân trọng và biết ơn những bà con đã tiên phong hưởng ứng chủ trương của tỉnh, mạnh dạn thay đổi tập quán sản xuất, làm đầu tàu để nhân rộng các mô hình ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh và hình thành chuỗi giá trị, nâng cao chất lượng nông sản, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Cảm ơn bà con đã ngồi lại cùng nhau trong mô hình Hội quán, cùng bàn chuyện làm ăn, chuyện giữ gìn bình yên cho thôn xóm, làm nền để hình thành Hợp tác xã kiểu mới trên tinh thần tự nguyện và xây dựng nông thôn mới an vui.

Nông thôn khởi sắc, đô thị nâng tầm từ sự chung sức, chung lòng của người dân tỉnh nhà. Tôi thật sự cảm kích khi biết rằng, dù cuộc sống vẫn chưa hết khó khăn, bà con vẫn sẵn sàng đóng góp tiền của, công sức, đất đai với giá trị lớn, góp phần hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và mở rộng mạng lưới đô thị, nổi bật là huyện Tháp Mười đạt chuẩn nông thôn mới, 03 thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, thành phố Cao Lãnh, thành phố Sa Đéc được công nhân đô thị loại II, thành phố Hồng Ngự là đô thị loại III.

Trên bước đường tìm kiếm sự thịnh vượng, tôi trân trọng cảm ơn các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã chọn Đồng Tháp là nơi phát triển sự nghiệp của mình, đóng góp quan trọng cho nền kinh tế địa phương. Sự có mặt của các đơn vị phân phối lớn như Sài Gòn Co-Op, Vingroup, Bách hoá Xanh... không chỉ góp phần phát triển văn minh thương mại mà còn thúc đẩy liên kết sản xuất, đưa sản phẩm Đồng Tháp vào hệ thống siêu thị trong cả nước.

Tôi cũng trân trọng nỗ lực vượt khó, bước qua mọi rào cản để mạnh dạn khởi nghiệp, phát huy giá trị tài nguyên bản địa, làm phong phú thêm sản phẩm địa phương. Nhiều dự án đạt giải cao trong cuộc thi cấp quốc gia, khu vực được ươm tạo, hoạt động kinh doanh ổn định và có chiều hướng phát triển.

Đặc biệt, tôi rất ủng hộ những gia đình hưởng ứng chủ trương của tỉnh về phát triển du lịch cộng đồng, mạnh dạn đầu tư làm du lịch homestay và mở cửa vườn hoa, vườn cây ăn trái đón khách tham quan, góp phần làm phong phú thêm sản phẩm du lịch địa phương, đưa Đồng Tháp từ chỗ không có tên trong bản đồ du lịch đã vươn lên vị trí dẫn đầu trong cụm phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long.

Mạnh dạn thay đổi, thanh niên Đồng Tháp không ngần ngại tham gia thị trường lao động nước ngoài với tâm thế “Đi làm thuê, về làm chủ”. Hiệu quả mang lại từ chương trình này không chỉ là giải quyết việc làm, tăng thu nhập mà quan trọng hơn là sự thay đổi về ý thức, về kỹ năng làm việc của các bạn trẻ khi trở về. Đồng Tháp hiện là địa phương dẫn đầu khu vực về công tác này.

Để có được những kết quả đáng phấn khởi như vậy, tôi trân trọng cảm ơn sự đồng hành và tham gia giám sát, phản biện của các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh. Trong nhiệm kỳ này, nhiều chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, phát triển du lịch, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài đã được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua. Người làm chính sách phải thật sự lắng nghe và thấu cảm thì các quyết sách được ban hành mới đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả một cách tốt nhất.

Tôi cũng muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành nhất đối với đội ngũ cán bộ công chức, viên chức từ tỉnh đến cơ sở đã không ngừng nỗ lực, sáng tạo trong thực thi công vụ. Cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang luôn tận tuỵ, trách nhiệm để giữ gìn sự bình yên cho quê hương; các lực lượng nơi tuyến đầu đang vất vã đêm ngày trong cuộc chiến phòng chống Covid-19.

Riêng với anh em cộng sự, tôi có quá nhiều kỷ niệm vì luôn gần gũi, thân tình, cùng hỗ trợ nhau trong công việc nhưng cũng có lúc tôi nóng nảy, hay “càm ràm” trong ứng xử. Không thể biện minh đó là do nóng lòng, do áp lực, hay công việc đa đoan mà chỉ mong nhận được sự cảm thông, được giữ lại những tình cảm tốt đẹp khi mai này chúng ta đã không còn là đồng nghiệp.

Tôi cũng xin cảm ơn các nhà báo trong và ngoài tỉnh đã quan tâm hỗ trợ truyền thông cho tỉnh nhà. Hoạt động báo chí hiệu quả và đầy trách nhiệm đã góp phần quan trọng tạo đồng thuận xã hội và nâng cao hình ảnh địa phương. Rất mong tiếp tục nhận được sự đồng hành của các nhà báo, các cơ quan báo chí trong giai đoạn phát triển mới của quê hương Đồng Tháp Sen hồng.

Tâm niệm của tôi trong trong lãnh đạo điều hành là không ngừng nỗ lực để đạt được 03 mục tiêu lớn là người dân có cuộc sống sung túc, xã hội bình yên và quê hương đáng sống. Tuy nhiên, với vai trò là người đứng đầu Uỷ ban nhân dân tỉnh, tôi nhận thấy mình còn nợ bà con, nợ anh em đồng chí một lời xin lỗi khi chưa thể làm tròn tất cả những việc mà mọi người kỳ vọng về sự phát triển của quê hương này. Đó là tăng trưởng chưa thật sự bền vững, kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, tình trạng sạt lỡ bờ sông, ô nhiễm môi trường cần tiếp tục quan tâm giải quyết. Những tồn tại này khiến tất cả chúng ta chưa thể an lòng nhưng một khi đã tạo dựng được niềm tin, sự đồng thuận và quyết tâm chính sách thì khó khăn nào cũng có thể được hoá giải.

Dù vẫn còn gian khó, nhưng với nền tảng đã được vun bồi, tôi có niềm tin vững chắc rằng, giai đoạn 05 năm sắp tới, Đồng Tháp sẽ có bước tiến mới, phát triển nhanh và bền vững.

Với tầm nhìn kiến tạo, chiến lược về chuyển đổi số mà Đồng Tháp đang nỗ lực thực hiện sẽ có ý nghĩa đột phá trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Bước đi cụ thể trong chiến lược này là Uỷ ban nhân dân tỉnh đã ký kết hợp tác với Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội triển khai mô hình chính quyền điện tử và đô thị thông minh, phát triển sản phẩm công nghệ số phục vụ lĩnh vực nông nghiệp, du lịch và thương mại điện tử phù hợp với xu thế phát triển của nền kinh tế số hiện

Kiên trì theo đuổi mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng bền vững và nâng cao đời sống người dân, trong điều kiện vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, việc đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng năm 2021 và cả giai đoạn 2021-2025 là 7,5%, thể hiện quyết tâm rất cao trong chỉ đạo, điều hành. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhiều đồng chí cũng rất băn khoăn về chỉ tiêu này nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, đây là sự lựa chọn phù hợp để tránh nguy cơ tụt hậu.

Trải qua 33 năm công tác, 35 năm tuổi đảng với nhiều vị trí khác nhau, trong đó có hơn 10 năm làm việc tại Uỷ ban nhân dân tỉnh, trực tiếp tham gia điều hành phát triển kinh tế - xã hội, tôi thật sự gắn bó và luôn nặng lòng với sự phát triển của quê hương này, thời gian tới, dù không còn trực tiếp tham gia công tác nhưng tôi vẫn luôn dõi theo từng bước phát triển của tỉnh nhà và đặt nhiều kỳ vọng vào đội ngũ cán bộ lãnh đạo mới, trong nhiệm kỳ mới. Xin được gửi gắm tất cả niềm tin vào các đồng chí qua câu Slogan cho năm mới - năm Tân Sửu 2021:

Quyết tâm lớn làm nên thịnh vượng

Trọng nghĩa tình bền vững tương lai

Xin chúc cho quê hương Đồng Tháp Sen hồng ngày càng phát triển thịnh vượng. Kính chúc quý vị đại biểu và bà con cử tri luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công!

Trân trọng kính chào!

Nguyễn Văn Dương

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Tin đồ họa

Banner Megastory

Tin nổi bật

Nút: dongthap.gov.vn:-1