Xuất bản thông tin

null Qúy I/2021: Giá trị xuất, nhập khẩu tăng trưởng tương đối cao

Qúy I/2021: Giá trị xuất, nhập khẩu tăng trưởng tương đối cao

Theo Cục Thống kê, so với quí I/2020 giá trị xuất khẩu và nhập khẩu của tỉnh trong qúy I/2021 đều có mức tăng trưởng tương đối cao..

Ảnh tư liệu minh hoạ

Hàng hóa xuất khẩu chủ yếu vẫn là các mặt hàng quen thuộc như: Thủy sản chế biến, gạo, bánh kẹo và các sản phẩm từ ngũ cốc, sản phẩm may; nhập khẩu chủ yếu vẫn là xăng dầu và nguyên phụ liệu sản xuất tân dược, nguyên liệu chế biến thức ăn thủy sản.

Cụ thể, tổng kim ngạch xuất khẩu quí I đạt hơn 283 triệu USD, hơn tăng 20% so với cùng kỳ năm 2020, chủ yếu là do sự tăng trưởng của nhóm hàng thủy sản và gạo.

Trong đó, nhóm hàng thủy sản có giá trị xuất khẩu tăng gần 10% về giá trị và tăng 35,6% về sản lượng.  Đa số các thị trường lớn của xuất khẩu thủy sản đều có mức tăng tương đối cao do nhu cầu tiêu thụ tăng. Các thị trường truyền thống như: Asean, Trung Quốc, Châu Phi v.v. đều có những tín hiệu lạc quan. 

Ngành hàng gạo có giá trị xuất khẩu tăng hơn 83% về giá trị và tăng gần 42% về sản lượng. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã chú trọng hơn đến chất lượng đầu vào, từ đó đòi hỏi nông dân phải tuân thủ các quy trình sản xuất lúa, gạo do ngành nông nghiệp đưa ra để nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao chất lượng hạt gạo xuất khẩu lẫn tiêu dùng trong nước.

Nhập khẩu chủ yếu vẫn là xăng dầu và một số vật tư, nguyên liệu phục vụ các ngành sản xuất nội địa như: Nguyên phụ liệu sản xuất thức ăn gia súc, thủy sản, nguyên phụ liệu sản xuất dược phẩm; nguyên phụ liệu dệt may, da giày.

03 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu của tỉnh ước đạt 89 triệu USD, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2020. Nguyên nhân chính làm cho kim ngạch nhập khẩu quí I/2021 tăng so với cùng kỳ là do các doanh nghiệp chuẩn bị vật tư, nguyên nhiên liệu phục vụ cho sản xuất cũng như tiêu dùng trong dịp Tết cổ truyền.

Văn Khương
khuongvan07@gmail.com
thumbnail

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin nổi bật

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Tin đồ họa

Banner Megastory