Xuất bản thông tin

null Tháp Mười: Dân vận khéo - “chìa khoá” xây dựng nông thôn mới thành công

Trang chủ Phóng sự

Tháp Mười: Dân vận khéo - “chìa khoá” xây dựng nông thôn mới thành công

Thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội các cấp trên địa bàn huyện Tháp Mười đã ra mắt nhiều mô hình thiết thực về dân vận khéo gắn với xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa quê hương ngày càng bứt phá, vươn lên.

Ðổi mới phương pháp vận động

Tháp Mười được tỉnh chọn xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020. Nhiều giải pháp cụ thể đã được Huyện uỷ đề ra để thực hiện nhiệm vụ này; trong đó, xác định công tác dân vận đóng vai trò quan trọng, nhất là phong trào dân vận khéo.

Theo đó, Huyện uỷ tập trung triển khai thực hiện hiệu quả, đồng bộ về công tác dân vận, phong trào dân vận khéo gắn với xây dựng nông thôn mới. Đảng uỷ xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động để đoàn viên, hội viên và nhân dân đồng thuận, chung tay xây dựng nông thôn mới; lồng ghép nội dung xây dựng nông thôn mới vào các buổi sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt của các chi tổ hội, đoàn thể, tùy theo chức năng, nhiệm vụ để xây dựng các mô hình phù hợp, hiệu quả. Đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận trên địa bàn huyện thường xuyên cập nhật kiến thức, thực tiễn và kỹ năng truyền dẫn để nội dung tuyên truyền, vận động sâu sát, thu hút hơn.

Qua đó, nhiều mô hình mới xuất hiện tại địa phương, góp phần hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện. Nội dung, hình thức các phong trào thi đua gần gũi với cộng đồng dân cư hình thành ngày càng nhiều, điển hình như các mô hình: Hội quán; Khởi nghiệp; Sổ tay hộ gia đình thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới; Tổ nhân dân tự quản đã cho thấy tín hiệu tích cực. Từ đó, người dân, doanh nghiệp và các chủ thể có liên quan phát huy ý thức “Tự lực - Hợp tác - Chăm chỉ” trong lao động, sản xuất và kinh doanh.

Đối với xây dựng nông thôn mới, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng tích cực của các tổ chức, cá nhân, trong đó người dân đóng vai trò quyết định. Do đó, gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận là bí quyết thành công của cấp uỷ, chính quyền các cấp trong xây dựng nông thôn mới tại huyện Tháp Mười.

Sức mạnh từ dân vận khéo

Bên cạnh cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, tiên phong đóng góp xây dựng nông thôn mới như: Vận động gia đình, người thân làm hàng rào, cổng ngõ, thắp sáng đường quê, giữ gìn vệ sinh môi trường, tham gia bảo hiểm y tế v.v., việc phát huy quy chế dân chủ với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, tạo điều kiện để mọi người dân được tham gia bàn bạc, được trực tiếp làm, kiểm tra, giám sát đã khơi dậy tinh thần thi đua đóng góp xây dựng quê hương của người dân Tháp Mười.

Tuyến đường nông thôn xã Thạnh Lợi, huyện Tháp Mười

Trở lại với con đường thẳng tắp, hai bên đường nhiều sắc tím, sắc vàng lung linh như hiện nay của các loại hoa ở ấp 1, xã Thạnh Lợi - địa phương được xem là khó khăn nhất của huyện Tháp Mười, nhiều người không khỏi bất ngờ, trái ngược với con đường nhỏ, mịt mù bụi vào mùa nắng, lầy lội, không thể lưu thông, vận chuyển hàng hóa vào mùa mưa thì nay, các phương tiện ô tô, xe gắn máy chạy bon bon trên con đường nhựa, rộng rãi.

Đây là “con đường dân vận khéo”, do người dân hiến đất làm đường và trồng hoa. Chia sẻ lý do hiến đến 01 ha đất để làm tuyến đường này, ông Phan Thanh Hồng cho biết, 01 ha đất là số tài sản rất lớn và vô cùng quý giá đối với người nông dân như ông nhưng đối với sự phát triển kinh tế, tinh thần của người dân địa phương thì quan trọng hơn. Vì vậy, ông không do dự tự nguyện hiến phần đất này để làm đường cho bà con, địa phương có điều kiện phát triển kinh tế và đạt tiêu chí xã, huyện nông thôn mới.

Trường hợp của cựu chiến binh Lê Văn Hồng ở ấp 5, xã Mỹ Hòa cũng xứng đáng được ghi nhận. Mặc dù là hộ cận nghèo, kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn nhưng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, ông Lê Văn Hồng đã không ngần ngại hiến hơn 300 m2 đất để xây dựng Nhà văn hóa. Trân quý hơn, khi biết ông không có đất sản xuất, phần đất đã hiến chiếm đến phân nửa diện tích đất của cả gia đình ông.

Sự đồng lòng của 02 cụ “song Hồng” là tấm gương đại diện của rất nhiều người dân Tháp Mười đã đóng góp sức người, sức của làm nên phong trào hộ gia đình thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới ngày càng lan tỏa, sẵn sàng hiến đất, vật kiến trúc, ngày công lao động, tiền của để làm đường, bắt cầu, xây dựng công trình công cộng, cất nhà và xóa nhà tạm cho hộ nghèo v.v..

 

Phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới của huyện Tháp Mười

Kết quả, trong gần 10 năm qua, Tháp Mười đã huy động vốn nhân dân đóng góp hơn 1.000 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới, xây dựng mới hơn 170 cây cầu bê tông, thắp sáng đường quê gần 300 km, xây dựng hơn 2.200 căn nhà tình thương và nhà đại đoàn kết; vận động xây dựng hơn 3.100 nhà vệ sinh, hàng trăm ngàn mét vuông đất được hiến làm đường và các công trình công cộng v.v., góp phần cải thiện rõ rệt đời sống vật chất và tinh thần của người dân địa phương.

Nổi bật là thu nhập bình quân đầu người của huyện năm 2019 hơn 47 triệu đồng, tăng gần 29 triệu đồng so với năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo từ gần 12% của năm 2011 giảm còn dưới 2,5% như hiện nay; trường học, nhà văn hóa xã, ấp, trạm y tế được xây dựng khang trang, môi trường xanh, sạch, đẹp v.v.. Tất cả đều có sự chung tay, góp sức của người dân, giúp cho 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, Tháp Mười hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới, đang được Uỷ ban nhân dân tỉnh đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

Đặc biệt là qua cuộc điều tra về sự hài lòng của người dân trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện Tháp Mười do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện thực hiện, có trên 98% số hộ dân được lấy ý kiến thể hiện sự hài lòng về kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện.

Hiệu quả của phong trào dân vận khéo ở huyện Tháp Mười đã góp phần quan trọng xây dựng Đảng, chính quyền, khối đại đoàn kết toàn dân tộc vững mạnh, mang lại hiệu quả thiết thực, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, giúp cho Đảng bộ huyện Tháp Mười xây dựng hoàn thành huyện nông thôn mới, về đích sớm hơn 01 năm so với Nghị quyết Đảng bộ đề ra.

Thời gian tới, Huyện uỷ Tháp Mười tiếp tục phát huy vai trò tự quản của người dân tham gia xây dựng, nâng chất các tiêu chí nông thôn mới, xây dựng các xã nông thôn mới nâng cao và tiến tới kiểu mẫu, nhất là hưởng ứng “Năm dân vận khéo” 2020 do Ban Dân vận Trung ương phát động.

Nguyễn Việt Thống,
Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Tháp Mười

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin nổi bật

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Tin đồ họa

Banner Megastory