Xuất bản thông tin

null Hoạt động nổi bật của lãnh đạo tỉnh trong tuần (từ ngày 12 – 18/4)

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo tỉnh trong tuần (từ ngày 12 – 18/4)

Đáng chú ý là Đồng Tháp đạt á quân 02 chỉ số: PCI và PAPI; Hội thảo Nâng cao năng lực tuân thủ các quy định đối với xoài xuất khẩu của Việt Nam; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử tại Đồng Tháp v.v..

 

Sự kiện nổi bật tuần qua

Á quân PCI 2020, Đồng Tháp nối dài 13 năm liên tục top đầu

Với 72,81 điểm, tỉnh Đồng Tháp tiếp tục giữ vị trí thứ 2 cả nước, xếp sau Quảng Ninh (với 75,09 điểm) và tăng 0,71 điểm so với PCI 2019. Với kết quả này, Đồng Tháp nối dài thành tích 13 năm liên tiếp nằm trong nhóm 05 tỉnh, thành phố nằm trong nhóm rất tốt, lần thứ 5 tỉnh được xếp hạng Nhì và từng giữ vị trí quán quân vào năm 2012.

Trong các chỉ số thành phần của PCI 2020, đáng chú ý, điểm số về chi phí thời gian của Đồng Tháp gần như đạt tuyệt đối 9,50 điểm. So với năm 2019, các chỉ số tăng gồm: Gia nhập thị trường, Tiếp cận đất đai, Chi phí thời gian, Chi phí không chính thức, Đào tào lao động, Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự; các chỉ số giảm là: Tính minh bạch, Cạnh tranh bình đẳng, Tính năng động của chính quyền và Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Mời xem chi tiết tại đây.

PAPI 2020: Đồng Tháp xếp thứ hai cả nước

Theo Bảng tổng hợp Chỉ số PAPI 2020 (không có trọng số), Đồng Tháp thuộc nhóm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có Chỉ số cao nhất, với 46.97 điểm – đứng thứ 2 cả nước (sau Quảng Ninh với 48.811 điểm), tăng 0.25 điểm so với năm 2019. Với kết quả này, Đồng Tháp tiếp tục duy trì vị trí thứ 02/63 tỉnh, thành phố.

Cụ thể, kết quả điểm chỉ số thành phần của Đồng Tháp là: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở là 4.72 điểm; Công khai minh bạch trong việc ra các quyết định là 5.91 điểm; Trách nhiệm giải trình với người dân là  5.14 điểm; Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công là 8.12 điểm; Thủ tục hành chính công là 7.78 điểm; Cung ứng dịch vụ công là 7.49 điểm; Quản trị môi trường là 5.2 điểm; Quản trị điện tử là 2.61 điểm. Mời xem chi tiết tại đây.

Xuất khẩu xoài của Việt Nam còn nhiều dư địa để phát triển

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Việt Nam đứng thứ 13 trên thế giới về năng lực sản xuất và cung ứng xoài. Thị trường xuất khẩu xoài chủ yếu là Trung Quốc (83,9%), tuy nhiên, cũng mới chỉ chiếm 21,6% thị phần của thị trường này. Do đó, dư địa để Việt Nam xuất khẩu xoài còn rất lớn.

Đơn vị này cũng cho biết, yêu cầu tiên quyết khi xuất khẩu xoài là truy xuất nguồn gốc và tổng số mã vùng trồng được cấp để xuất khẩu năm 2020 là 271 mã, trong đó Đồng Tháp có 109 mã. Đáng lưu ý, diện tích trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP là 1.789 ha, chiếm 3,8% trên tổng diện tích. Vì vậy, cần tăng cường mở rộng hơn nữa diện tích trồng xoài đạt chuẩn để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Mời xem chi tiết tại đây.

Công tác chuẩn bị bầu cử tại Đồng Tháp được đánh giá cao

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhấn mạnh, thời gian từ nay đến ngày bầu cử 23/5 không còn nhiều; do đó, Uỷ ban bầu cử tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú, có chiều sâu để lan tỏa nhận thức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị, có ý nghĩa quan trọng đối với cả nước và từng địa phương, là dấu mốc quan trọng được tổ chức ngay sau Đại hội Đảng lần thứ XIII đưa đất nước sang một giai đoạn phát triển mới. Mời xem chi tiết tại đây.

Trao Quyết định nghỉ hưu cho đồng chí: Nguyễn Tôn Hoàng, Nguyễn Văn Dương

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc nghỉ hưu theo chế độ đối với đồng chí Nguyễn Tôn Hoàng - nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, nhiệm kỳ 2015 - 2020; đồng chí Nguyễn Văn Dương  - nguyên Phó Bí thư Tỉnh uỷ, nhiệm kỳ 2015 - 2020, nguyên Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Ghi nhận công lao, đóng góp của 02 đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong nhấn mạnh, những thành tựu mà Đồng Tháp có được như hôm nay đều có dấu ấn quan trọng, đầy tâm huyết và trách nhiệm của đồng chí Nguyễn Tôn Hoàng và đồng chí Nguyễn Văn Dương. Mời xem chi tiết tại đây.

Chốt danh sách số người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh

Sau Hội nghị lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử, có 01 trường hợp xin rút tên khỏi danh sách giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và 03 trường hợp xin rút tên khỏi danh sách giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh.

Tại Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3, các đại biểu tham dự đã biểu quyết thống nhất cho 04 trường hợp nói trên được rút khỏi danh sách ứng cử.

Hội nghị thống nhất số người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị tỉnh Đồng Tháp  là 10 người và số người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, nhiệm kỳ 2021 – 2026 là 97 người. Mời xem chi tiết tại đây.

Chung tay khắc phục những tồn tại, hạn chế của ngành giáo dục

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu cho rằng, bên cạnh những thành quả đạt được, ngành giáo dục và đào tạo cả nước nói chung, Đồng Tháp nói riêng vẫn còn không ít những tồn tại, hạn chế, bất cập; trong gia đình, ngoài xã hội vẫn còn chưa thực sự yên tâm với chất lượng giáo dục, vẫn còn nhiều trăn trở, lo lắng cho con em trong việc học hành, thi cử, bạo lực học đường, tệ nạn xã hội v.v..

Chính vì vậy, ông Đoàn Tấn Bửu mong muốn các cơ quan truyền thông tiếp tục đồng hành, chỉ ra những mặt tích cực và tiêu cực, cùng phản biện, góp ý mang tính xây dựng, chung tay cùng ngành giáo dục khắc phục hạn chế, tồn tại nêu trên. Mời xem chi tiết tại đây.

Hoạt động nổi bật tuần này

Các sự kiện đáng chú ý trong tuần này (từ ngày 19 – 25/4) là khai trương Trung tâm Giới thiệu Ẩm thực, Đặc sản, Du lịch Đồng Tháp và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tại GrandWorld Phú Quốc; họp Uỷ ban bầu cử tỉnh và kiểm tra công tác này ở các địa phương; họp Điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất 2020 – 2024; nghe Cty Say Cheese báo cáo về  Đề án nâng cao hình ảnh tỉnh, Đề án phát triển du lịch, Lễ hội sen và Video clip xúc tiến đầu tư; khảo sát thực địa tại bãi rác Đập Đá, huyện Cao Lãnh v.v.. Mời xem chi tiết tại đây.

 

 

Như Ý
nhuycongthongtin@gmail.com
thumbnail

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin nổi bật

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Tin đồ họa

Banner Megastory