Xuất bản thông tin

null Từ 12 giờ ngày 04/5, tạm dừng một số dịch vụ không thiết yếu

Từ 12 giờ ngày 04/5, tạm dừng một số dịch vụ không thiết yếu

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, đã xuất hiện ca dương tính trong cộng đồng tại một số tỉnh, thành phố và có nguy cơ lây lan ra các địa phương khác, ngày 04/5, Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; các quy định, quy chế về phòng, chống dịch của Bộ Y tế và chỉ đạo của Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh về các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Tạm dừng một số dịch vụ không thực sự cần thiết trên địa bàn tỉnh như: quán bar, karaoke, vũ trường, điểm kinh doanh trò chơi điện tử, cơ sở massage, xông hơi, rạp chiếu phim kể từ 12 giờ ngày 04/5 cho đến khi có thông báo mới. Đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống, chợ đêm phải áp dụng triệt để Thông điệp 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khoảng cách, không tụ tập, khử khuẩn, khai báo y tế). Trường hợp các chủ cơ sở kinh doanh ăn uống cố tình vi phạm, yêu cầu chính quyền địa phương xử phạt nghiêm và rút giấy phép kinh doanh, mua bán.

Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết như: Lễ hội, lễ phát động, sự kiện văn hóa địa phương kể từ 12 giờ ngày 04/5 cho đến khi có thông báo mới. Đối với sự kiện, hoạt động tôn giáo giao cấp uỷ, chính quyền địa phương căn cứ tình hình thực tế xem xét, quyết định nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra, đôn đốc thực hiện triệt để Thông điệp 5K của Bộ Y tế tại các địa điểm công cộng tập trung đông người, công viên, trường học, chợ, siêu thị, bến tàu, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng, các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp; khu du lịch, cơ sở lưu trú, cơ sở thờ tự của tôn giáo.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan thực hiện các biện pháp bảo đảm việc cách ly theo quy định, không để xảy ra nhiễm chéo tại khu cách ly tập trung, không để lây lan từ khu cách ly tập trung ra cộng đồng, thực hiện giám sát sau cách ly tập trung đủ 14 ngày theo quy định; khẩn trương rà soát các cơ sở cách ly tập trung, có phương án sẵn sàng cho tình huống dịch bùng phát với quy mô lớn.

Tăng cường sàng lọc, giám sát nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ cao nhiễm bệnh, nhất là trong cư dân trên tuyến biên giới và các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Khẩn trương thực hiện có hiệu quả việc mua và tiêm vắc xin phòng Covid-19; đưa vào hoạt động thiết bị xét nghiệm Covid-19 và đảm bảo các phương án ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh xảy ra.

Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố bảo đảm vai trò nêu gương của cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện Thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nhất là chấp hành việc đeo khẩu trang; đồng thời, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang ở nơi công cộng, báo cáo kết quả kiểm tra, xử phạt hằng ngày về Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo Uỷ ban nhân dân tỉnh.

Chính quyền các cấp, các cơ quan báo, đài tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức để mọi người không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không gây tâm lý hoang mang, lo sợ.

Nguồn: 186/UBND-THVX

Văn Khương
khuongvan07@gmail.com
thumbnail

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin nổi bật

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Tin đồ họa

Banner Megastory