Xuất bản thông tin

null Xử lý các tình huống phòng, chống Covid-19 phục vụ công tác bầu cử

Xử lý các tình huống phòng, chống Covid-19 phục vụ công tác bầu cử

11:28 20/05/2021
| | |

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh vừa ban hành Kế hoạch xử lý các tình huống phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ công tác bầu cử.

Kế hoạch đề ra những tình huống phòng, chống dịch Covid-19 có thể phát sinh trước, trong và sau ngày bầu cử, từ đó có những phương án xử lý phù hợp bảo đảm cho công tác bầu cử được diễn ra đúng pháp luật, an toàn.

Tình huống 1: Có ca mắc Covid-19 phát hiện tại địa điểm bầu cử cố định. Theo đó, ngành chuyên môn sẽ thực hiện cách ly và điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 theo quy định. Tại điểm bầu cử sẽ tiếp tục thực hiện bầu cử cho các cử tri đang trong khu vực phong tỏa theo đúng quy định; cử tri trong khu vực phong tỏa hoàn thành việc bỏ phiếu tại chỗ theo quy định (không được ra khỏi khu vực phong tỏa).

Sau khi cử tri bỏ phiếu xong, căn cứ theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, Tổ bầu cử tiến hành thực hiện các quy định về kiểm phiếu, hoàn thiện biên bản kết quả kiểm phiếu, đánh dấu thùng phiếu để dễ nhận biết; chụp toàn bộ biên bản kiểm phiếu và các tài liệu liên quan gửi cho bộ phận tổng hợp bằng hình thức phù hợp, sau đó niêm phong thùng phiếu theo quy định và thùng phiếu được lưu trữ riêng. Phun khử khuẩn thùng phiếu và dùng xe chuyên dụng chở thùng phiếu, lái xe mặc quần áo phòng, chống dịch và thực hiện giao nhận thùng phiếu theo đúng quy định phòng, chống dịch.

Người nhận thùng phiếu phải mang quần áo bảo hộ phòng, chống dịch; sau khi giao, nhận, thùng phiếu cần được lưu trữ riêng. Khử khuẩn toàn bộ xe chuyên dụng và người giao, nhận thùng phiếu (bên ngoài trang phục bảo hộ), cởi bỏ trang phục bảo hộ và thu gom xử lý đúng quy định. Truy vết, xác minh tất cả người có tiếp xúc với bệnh nhân hoặc có mặt tại Điểm bầu cử kể từ khi bệnh nhân đến địa điểm bầu cử đến khi địa điểm được phong tỏa, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và đưa vào cơ sở cách ly tập trung.

Đối với các đối tượng có yếu tố nguy cơ, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp tiếp xúc (F1) với bệnh nhân. Dùng xe chuyên dụng đưa toàn bộ F1 trong khu vực phong tỏa về cơ sở cách ly tập trung. Truy vết, xác minh tất cả trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần (F2) lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm của F1. Khử khuẩn toàn bộ Điểm bầu cử, nhà bệnh nhân và các hộ liền kề. Tiếp tục xác minh, truy vết người có yếu tố dịch tễ trên địa bàn tỉnh để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Tùy vào quy mô ổ dịch, Sở Y tế tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh phong toả các địa điểm có nguy cơ cao, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định không để dịch lây lan nhanh ra cộng đồng.

Tình huống 2: Trường hợp tiếp xúc gần với ca dương tính (F1) phát hiện tại địa điểm bầu cử cố định. Chuyển đối tượng F1 về Trung tâm Y tế tuyến huyện để cách ly ngay theo quy định. Đối với Điểm bầu cử tiếp tục thực hiện bầu cử cho tất cả cử tri đang còn lại tại Điểm bầu cử theo quy định.

Người nhận thùng phiếu phải mang quần áo bảo hộ phòng, chống dịch; sau khi giao, nhận, thùng phiếu cần được lưu trữ riêng. Khử khuẩn toàn bộ xe chuyên dụng và người giao, nhận thùng phiếu (bên ngoài trang phục bảo hộ), cởi bỏ trang phục bảo hộ và thu gom xử lý đúng quy định. Tiếp tục thần tốc truy vết các trường hợp tiếp xúc với (F1) ngoài cộng đồng, thực hiện cách ly tại nhà, chờ kết quả xét nghiệm của F1.

Tình huống 3: Trường hợp người đang được cách ly y tế tại nhà (F2), trong quá trình Tổ bầu cử mang thùng phiếu lưu động đến nhà của cử tri để thực hiện bỏ phiếu, trong cùng thời gian, Tổ bầu cử tiếp nhận thông tin trường hợp này được chuyển từ F2 thành trường hợp F1. Trung tâm Y tế tuyến huyện dùng xe chuyên dụng đưa trường hợp F1 về cơ sở cách ly tập trung của tỉnh; chỉ đạo đội đáp ứng nhanh thực hiện truy vết, xác minh những người tiếp xúc với Tổ bầu cử lưu động kể từ thời điểm rời khỏi nhà F1 và rà soát người tiếp xúc với F1 trong vòng 03 ngày; áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo quy định.

Tổ bầu cử lưu động thực hiện kiểm phiếu, hoàn thiện biên bản kết quả kiểm phiếu, đánh dấu thùng phiếu để dễ nhận biết. Chụp toàn bộ biên bản kiểm phiếu và các tài liệu liên quan gửi cho bộ phận tổng hợp qua điện thoại, sau đó niêm phong thùng phiếu theo quy định và thùng phiếu được lưu trữ riêng. Phun khử khuẩn thùng phiếu và vận chuyển bằng xe chuyên dụng hoặc xe y tế. Phun khử khuẩn người thuộc tổ bỏ phiếu lưu động (bên ngoài trang phục bảo hộ), cởi bỏ trang phục, thu gom và xử lý theo đúng quy định.

Người thuộc Tổ bỏ phiếu lưu động không được tham gia thực hiện nhiệm vụ và phải tự theo dõi sức khoẻ chờ kết quả xét nghiệm của F1. Người nhận thùng phiếu phải mang mặc quần áo bảo hộ phòng chống dịch, sau khi giao nhận thùng phiếu cần được nhanh chóng lưu trữ riêng. Khử khuẩn toàn bộ xe chuyên dụng và người giao nhận thùng phiếu (bên ngoài trang phục bảo hộ), cởi bỏ trang phục bảo hộ và thu gom xử lý đúng quy định. Tiếp tục thần tốc truy vết các trường hợp tiếp xúc với (F1) ngoài cộng đồng, thực hiện cách ly tại nhà, chờ kết quả xét nghiệm của F1. Thay thế tổ bầu cử lưu động bằng những cán bộ khác.

Tình huống 4: Ngày 23/5/2021, cử tri tham gia bầu cử, sau quá trình sàng lọc phát hiện cử tri sốt, ho hoặc đau họng. Cử tri được đưa vào phòng cách ly tạm thời và điều tra có yếu tố dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV2. Tổ bầu cử lập danh sách những người có tiếp xúc với đối tượng (nếu cử tri chưa vào khu vực bầu cử); hướng dẫn đối tượng tự theo dõi sức khỏe tại nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K sau khi hoàn thành việc bỏ phiếu. Nếu không có yếu tố dịch tễ liên quan và sau 30 phút kiểm tra lại thân nhiệt thì cho cử tri về nhà, tự theo dõi sức khỏe.

Nếu qua điều tra có dấu hiệu nghi ngờ (sốt, ho, khó thở v.v.) và có yếu tố dịch tễ liên quan, đưa ngay về Trung tâm Y tế tuyến huyện cách ly, theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm. Trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính, tiếp tục theo dõi tại cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm ngày thứ 14 và 21 theo quy định. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (01 ngày sau bầu cử) thì thực hiện cách ly điều trị bệnh nhân; phun khử khuẩn, phong tỏa khu vực nhà bệnh nhân; phun khử khuẩn, vệ sinh toàn bộ khu vực bầu cử và phòng cách ly tạm thời bệnh nhân đề phòng dịch lây lan ra cộng đồng.

Tiến hành truy vết thùng phiếu bệnh nhân đã bỏ phiếu, khử khuẩn bên ngoài thùng phiếu, đánh dấu và thực hiện công tác kiểm phiếu theo đúng quy định phòng, chống dịch; truy vết các trường hợp F1, F2 của bệnh nhân theo quy định.

Nguồn: 162/KH-BCĐ

Hiển thị Tới trang của 135 < >

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật