Xuất bản thông tin

null Quê hương nghĩa nặng, tình sâu!

Quê hương nghĩa nặng, tình sâu!

Những ngày qua, hình ảnh hàng trăm ngàn gia đình người lao động từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ chạy xe máy xuyên đêm về quê tránh dịch đã khiến chúng ta không khỏi nghẹn lòng. Quê hương nghĩa nặng, tình sâu! Trong cơn bĩ cực ấy, thật ấm lòng khi bà con hồi hương được cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương đón về an toàn, chu đáo. Qua những buổi trực tiếp có mặt tại các chốt kiểm soát để đón, thăm hỏi bà con, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đã có những chia sẻ với Phóng viên Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp về cảm xúc và kế hoạch sắp xếp, đảm bảo an sinh trước mắt và lâu dài cho bà con.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa thăm hỏi bà con Đồng Tháp
 sau hành trình trăm cây số về lại quê hương.

Phóng viên: Thưa Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa. Xin ông cho biết tình hình tiếp nhận người dân về địa phương từ ngày 01/10 đến nay?

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa: Tính từ 01/10 đến 18 giờ 12/10, đã có 31.718 người Đồng Tháp từ các vùng dịch: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An v.v. tự phát trở về quê. Ngoài ra, số lượng người dân ngoài tỉnh được tiếp nhận qua các chốt và hỗ trợ di chuyển ngang qua tỉnh Đồng Tháp để về các tỉnh, thành phố khác đến nay là 110.476 người.

Đồng Tháp lập 03 chốt để tiếp nhận bà con tại các cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh: Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long. Mỗi huyện/thành phố cũng lập các điểm tiếp nhận bà con. Tại đây, bà con được test nhanh để sàng lọc, phân loại theo từng địa phương và hỗ trợ đón rước một cách trật tự, an toàn theo phương châm “đón tại tỉnh, tầm soát tại huyện, cách ly tại xã”.

Mặc dù người dân tự phát di chuyển về quê với số lượng lớn và đột ngột, nhưng bằng tất cả năng lực có thể, chúng tôi đã kịp thời phối hợp, phản ứng nhanh để tổ chức tiếp nhận bà con và cách ly y tế bảo đảm an toàn theo quy định; không để xảy ra tình trạng ùn tắc, mất an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Điều đáng trân trọng là các địa phương kịp thời huy động các nguồn lực để bố trí đầy đủ các điều kiện ăn, nghỉ cho người dân tại các cơ sở cách ly. Rất nhiều lực lượng tình nguyện, mạnh thường quân hỗ trợ nước uống, sữa và thức ăn miễn phí cho bà con khi về đến quê nhà, không phân biệt người Đồng Tháp hay người của các tỉnh bạn. Đó là tinh thần “tương thân, tương ái”, thể hiện hình ảnh người Đồng Tháp năng động, nghĩa tình.

Phóng viên: Việc tổ chức cách ly tập trung, điều trị, cách ly tại nhà của tỉnh được thực hiện như thế nào, thưa ông?

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa: Chúng tôi xem việc đón và tạo điều kiện ổn định cuộc sống cho người dân Đồng Tháp trở về địa phương là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, với phương châm đặt sự an toàn lên trên hết.

Trên tinh thần đó, chúng tôi kích hoạt và đặt yêu cầu cao nhất đối với hệ thống y tế của tỉnh; hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời cho các địa phương trong việc tiếp nhận, sàng lọc y tế và thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định về phòng, chống dịch Covid-19, không để phát sinh ổ dịch mới phức tạp trên địa bàn; ban hành hướng dẫn người dân các biện pháp tự bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ ngay tại khu cách ly, nhà, nơi cư trú.

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, giảm tải người dân cách ly tại các cơ sở cách ly y tế tập trung, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo, chúng tôi quy định cách ly cho từng nhóm đối tượng.

Cụ thể, người đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã là F0 (hoàn thành điều trị) thì thực hiện cách ly y tế tập trung; sau 03 ngày thực hiện xét nghiệm RT-PCR, nếu âm tính thì cho về cách ly y tế tại nhà để tiếp tục thực hiện cách ly đủ 14 ngày theo quy định. Người đã tiêm 01 mũi vắc xin phòng Covid-19 thì thực hiện cách ly y tế tập trung; sau 07 ngày thực hiện xét nghiệm RT-PCR, nếu âm tính thì cho về cách ly y tế tại nhà để tiếp tục thực hiện cách ly đủ 14 ngày theo quy định. Người chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19 thì thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày theo quy định.

Phóng viên: Tỉnh sẽ hỗ trợ gì cho bà con sớm ổn định cuộc sống?

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa: Trong nhiều ngày qua, trực tiếp cùng các anh em tại các điểm chốt tiếp nhận bà con, tôi càng thấu cảm với những khó khăn, vất vả của bà con khi vượt hành trình dài hàng trăm cây số để về quê, trong đó có cả phụ nữ mang thai và trẻ em. Tôi cũng cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc của bà con mình khi đặt chân đến quê hương, có người mừng rơi nước mắt.

Để chia sẻ một phần khó khăn của bà con, Đồng Tháp quyết định miễn phí toàn bộ chi phí xét nghiệm và cách ly y tế tập trung cho bà con. Mặc dù tỉnh còn khó khăn, nhưng Đồng Tháp rất giàu tình cảm. Tôi xin nhấn mạnh điều này để bà con hiểu và cảm thông. Với tinh thần tương thân, tương ái, nghĩa tình, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các đoàn thể đang tiếp tục huy động mọi nguồn lực và cơ sở vật chất để tiếp nhận người dân an toàn, chu đáo; đồng thời hỗ trợ bà con gặp khó khăn trong thời gian cách ly tại nhà, nhất quyết không để bà con thiếu ăn.

Phóng viên: Về lâu dài, tỉnh có chính sách giúp bà con về an sinh, việc làm ra sao để ổn định đời sống trong khi vẫn phải sống chung với dịch?

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa: Thích ứng và sống chung an toàn với dịch là tất yếu. Do đó, đảm bảo an sinh xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Đồng Tháp sẽ thực hiện trong thời gian tới, với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Tôi đã yêu cầu ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tập trung rà soát, đánh giá, có báo cáo cụ thể về tình hình người dân ở các tỉnh, thành phố có xu hướng trở về tỉnh để chủ động xây dựng các kịch bản tiếp nhận phù hợp. Đồng thời, phối hợp các huyện, thành phố khảo sát, thống kê nhu cầu việc làm của người dân trở về tỉnh để có biện pháp hỗ trợ tìm việc làm cho các đối tượng này.

Chúng tôi cũng yêu cầu rà roát nhu cầu tuyển dụng mới của các công ty, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh để có kế hoạch kết nối, hỗ trợ kịp thời. Cụ thể là nắm tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh để hỗ trợ việc tuyển dụng, sử dụng lao động. Tổ chức rà soát, thu thập thông tin về nhu cầu giải quyết việc làm của người lao động tại địa phương và người lao động đi làm việc ngoài tỉnh đã trở về địa phương để tư vấn, giới thiệu việc làm cho phù hợp với điều kiện sức khỏe, trình độ, tay nghề của người lao động.

Ngoài ra, tăng tần suất và chất lượng hoạt động các phiên giao dịch việc làm với hình thức tổ chức trực tiếp và trực tuyến; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động để hỗ trợ các doanh nghiệp tuyển dụng mới lao động khi có nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh, trong đó ưu tiên lao động của tỉnh đi làm việc ngoài tỉnh bị mất việc làm trở về địa phương cư trú v.v..

Phóng viên: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Văn Khương
khuongvan07@gmail.com
thumbnail

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Tin đồ họa

Banner Megastory

Tin nổi bật