Xuất bản thông tin

null [e-Magazine] Nguyễn Thuỳ Trang - Hoa nở trên cuộc đời của cô gái xương thuỷ tinh

nguyen thuy trang
nguyen thuy trang

Khởi đầu chỉ với vài sản phẩm hoa giấy đơn giản, thỏa mãn đam mê, đến nay trang Facebook “Vườn nhà Mộc” như một khu vườn hoa lá khi quy tụ hàng chục loại hoa, xương rồng, sen đá cùng nhau khoe sắc. Rũ bỏ đi sắc màu u ám của cuộc đời, Trang đã tự vẽ lên gam tàu tươi sáng cho cuộc đời mình, thắp sáng chúng bằng chính ý chí và nghị lực của bản thân.

nguyen thuy trang
nguyen thuy trang
nguyen thuy trang

Mắc căn bệnh xương thủy tinh từ khi mới chào đời, Nguyễn Thùy Trang (24 tuổi, xã Mỹ An Hưng B, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) chỉ cao khoảng 70cm, nặng chưa đến 20kg. Bất kỳ ai tiếp xúc với cô gái nhỏ nhắn, xinh xắn này đều ấn tượng ngay lần gặp đầu gặp mặt bởi tư duy và thái độ sống lạc quan. Trang luôn nở nụ cười thường trực trên môi. Cặp kính cận gần 3 độ không thể che mờ ánh nhìn rạng rỡ của cô gái giàu nghị lực này.

Trang sinh ra với thân hình nhỏ nhắn, chỉ khoảng 2kg. Từ nhỏ Trang đã bị gãy xương liên tục, nhiều khi chỉ cần một cái hắt hơi nhẹ cũng khiến cô phải nằm im vài tháng trời. Chứng kiến bạn bè cùng trang lứa được cắp sách đến trường, Trang chỉ biết thầm ước. “Ngày đó chỉ ước ao được một lần được đến trường lớp, tiếp xúc con chữ, vui đùa cùng bạn bè và thầy cô” - Trang bồi hồi nhớ lại.

nguyen thuy trang

Để giúp Trang “đeo đuổi” con chữ, ba mẹ mướn gia sư về nhà để kèm riêng cho con gái. Từ những khó nhọc ban đầu, Trang dần quen và có thể đọc viết như một đứa trẻ bình thường. Trang có một kệ sách nhỏ với đầy đủ các thể loại văn chương, lịch sử, giáo dục v.v.. “Đọc sách giúp mình mở mang sự hiểu biết, từ đó thêm thấu hiểu về cuộc sống. Ngoài sách, mình còn tham khảo thêm kiến thức trên mạng, ứng dụng trực tiếp vào công việc làm đồ handmade hiện tại” - Trang chia sẻ.

nguyen thuy trang

Căn phòng của Trang chẳng khác nào “công xưởng” với đầy đủ giấy, kẽm, các dụng cụ chuyên dụng phục vụ cho công việc làm hoa giấy. Những dịp Lễ 20/10, 20/11, ngày Giáng sinh hay Tết Âm lịch đơn hàng nhiều, Trang phải làm việc xuyên suốt để hoàn thiện sản phẩm giao cho khách hàng. “Làm cực nhưng vui vì đơn hàng nhiều. Mỗi lần nhìn thấy khách hàng phản hồi tích cực là em vui lắm, bởi đứa con tinh thần của mình được khách hàng đón nhận và đánh giá cao” - Trang hào hứng cho biết.

Không chỉ làm hoa giấy đẹp, Trang còn là một “chuyên gia” thiết kế concept chụp ảnh đa tài. Nhìn những bức ảnh chụp sản phẩm đẹp lung linh trên mạng xã hội, nhiều người cứ nghĩ do những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chụp chứ không phải từ cô gái xương thủy tinh.

nguyen thuy trang

Những ngày cận Tết Âm lịch, Trang vô cùng bận rộn khi phải gấp rút hoàn thành đơn hàng để kịp giao đến khách. Những chậu mai, cành đào bằng giấy nhưng qua bàn tay “nhào nặn” của Trang lại vô cùng có hồn, sống động. Nhìn cảnh Trang tỉ mẫn uốn nắn, gấp xếp từng cánh hoa mới thấy được hết đam mê mà Trang đặt vào công việc này.

nguyen thuy trang

Sao lại đặt tên là “Vườn nhà Mộc”? Từ nhỏ Trang đã yêu thích thiên nhiên, cây cỏ và luôn muốn sở hữu cho mình một khu vườn đầy tiếng chim và hoa lá. “Vậy tại sao mình không làm cho mình một khu vườn như thế? Thế là mình bắt đầu tìm tòi về công việc làm hoa giấy handmade” - Trang chia sẻ.

Trang mày mò, tìm hiểu cách làm hoa giấy trên mạng, đặt mua nguyên liệu trực tuyến rồi bắt tay làm. Từ những sản phẩm vụng về, thô kệch, kém mềm mại, hiện sản phẩm đã tinh tế, được khách hàng đánh giá cao.

Hiện tại, Trang có thể tự làm tất cả các công đoạn trong việc làm hoa giấy như: Cắt giấy, uốn kẽm, ráp nhụy, tô màu v.v.. Tùy độ khó dễ mà Trang mất một ngày, vài ngày đến vài tuần cho một sản phẩm.

nguyen thuy trang

Thu nhập từ công việc làm hoa giấy giúp Trang trang trải cuộc sống. Cũng chính công việc này giúp Trang cảm thấy tự tin, cố gắng hoàn thiện bản thân từng ngày để trở thành công dân có ích cho xã hội.

nguyen thuy trang
nguyen thuy trang
nguyen thuy trang
nguyen thuy trang