Xuất bản thông tin

null [Megastory] Cà phê doanh nghiệp - Lan toả chủ trương đồng hành

ca phe doanh nghiep

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019 tiếp tục giữ vững ngôi Á quân và nối dài kỷ lục - 12 năm liên tục tốp 5 cả nước - một lần nữa khẳng định vị trí của Đồng Tháp dưới góc nhìn của cộng đồng doanh nghiệp. Đó là tinh thần đồng hành với người dân, doanh nghiệp đã thể hiện trong các cấp chính quyền. Và mô hình Cà phê doanh nghiệp (sáng kiến của Đồng Tháp) đã góp phần đưa địa phương duy trì dẫn đầu về chỉ số thành phần “Tính năng động của lãnh đạo" trong nhiều năm qua.

ca phe doanh nghiep
ca phe doanh nghiep

Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh chính là “tác giả” của Quán Cà phê doanh nhân - doanh nghiệp, được mở ngay tại khuôn viên UBND tỉnh để tiếp các doanh nhân, doanh nghiệp vào mỗi buổi sáng, kịp thời lắng nghe những khó khăn và vướng mắc.

Kể từ đầu năm 2016, hoạt động này được duy trì mỗi ngày, từ 06 giờ 30 phút - 07 giờ 30 phút, các lãnh đạo ngồi ở “quán cà phê” trong khuôn viên UBND tỉnh để gặp gỡ đầu ngày với doanh nghiệp, doanh nhân trước khi vào công việc chuyên môn. Qua đó, khắc phục tình trạng phải trải qua những khâu thủ tục hành chính có thể kéo dài hằng tuần, hằng tháng như trước đây.

Với không gian mở, doanh nghiệp có thể thoải mái và mạnh dạn trao đổi với chính quyền, tạo sự tương tác hai chiều cho doanh nghiệp và chính quyền chia sẻ thông tin.

ca phe doanh nghiep

Không chỉ là nơi gặp gỡ doanh nghiệp để giải quyết khó khăn hay tham vấn ý kiến đề xuất với tỉnh, nơi đây còn là không gian để lãnh đạo tỉnh tiếp đón các đoàn khách tham quan, đặc biệt là người dân vào chụp ảnh trong dịp Tết Nguyên đán hằng năm.

ca phe doanh nghiep

Phát biểu tại Hội nghị với doanh nghiệp vào ngày 29/4/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và biểu dương lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã năng động, sáng tạo trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, qua việc tổ chức cà phê vào mỗi buổi sáng; đồng thời đề nghị người đứng đầu các tỉnh, thành trên toàn quốc phải tiếp doanh nghiệp hằng tháng.

ca phe doanh nghiep

Thế mạnh của Đồng Tháp chính là “con người” - là bộ máy lãnh đạo các cấp của chính quyền, đó chính là sự tiên phong, xông xáo của lãnh đạo tỉnh, chính quyền các cấp trong các vấn đề liên quan đến hoạt động đầu tư - kinh doanh của doanh nghiệp.

Đồng hành với doanh nghiệp, Đồng Tháp đã kiên trì thay đổi từ nhận thức đến hành động trong bộ máy công quyền, từ ứng xử theo kiểu “ xin - cho” thành “ đồng hành cùng doanh nghiệp”, từ “suy nghĩ cho doanh nghiệp” thành “suy nghĩ như doanh nghiệp”, từ tư duy “quản lý, điều hành doanh nghiệp” sang “kiến tạo môi trường tốt nhất cho doanh nghiệp hoạt động” để doanh nghiệp an tâm đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Đó là cả một hành trình thay đổi tư duy bắt đầu từ lãnh đạo tỉnh, lan ra cả bộ máy công quyền.

ca phe doanh nghiep

Đồng hành cùng doanh nghiệp, thời gian qua, bên cạnh tổ chức các buổi họp mặt nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), họp mặt đầu năm, tỉnh còn tổ chức họp mặt doanh nghiệp mới thành lập theo từng quý; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo lập nhiều kênh giao tiếp với cộng đồng doanh nghiệp.

Đáng chú ý, để nắm bắt sâu sát hơn tình hình của các doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh thường xuyên xuống trực tiếp cơ sở để gặp gỡ doanh nghiệp, dự án khởi nghiệp tại Cà phê doanh nghiệp ở các huyện, thị xã, thành phố. Không đợi doanh nghiệp tìm đến chính quyền, lãnh đạo tỉnh chủ động tìm đến doanh nghiệp để cùng nhau chia sẻ, giải quyết khó khăn. Đây là bước tiến của mô hình Cà phê doanh nghiệp.

ca phe doanh nghiep
ca phe doanh nghiep

Kết quả PCI năm 2019 - "tiếng nói" của hơn 12.000 doanh nghiệp, Đồng Tháp giữ vững ngôi Á quân. Đáng chú ý, trong chặng đường 15 năm PCI, Đồng Tháp là tỉnh duy nhất có 12 năm liên tục nằm trong nhóm 5 địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất.

Đồng Tháp luôn ý thức rằng, chỉ số PCI dù cao đến mấy đều không có ý nghĩa gì khi mà vai trò kiến tạo và chất lượng phục vụ của chính quyền không đáp ứng tốt yêu cầu của doanh nghiệp.

Xác định PCI là chỉ dẫn tin cậy của doanh nghiệp và nhà đầu tư, Đồng Tháp đã có nhiều cách làm sáng tạo nỗ lực cải cách, qua đó góp phần nâng cao các chỉ số: Năng lực cạnh tranh, cải cách hành chính, hiệu quả quản trị và hành chính công nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước mà quan trọng hơn là chính thái độ thân thiện, cởi mở, năng động, nhiệt tình của chính quyền đã tạo ra niềm tin, sự phấn khích, tạo thêm động lực cho doanh nghiệp và nhà đầu tư; đáp ứng sự kỳ vọng của nhân dân, doanh nghiệp về hiệu quả hoạt động quản lý, điều hành.

Nhịp trống hội nhập thúc nhịp cải cách. Từ mô hình Cà phê doanh nghiệp tại trụ sở UBND tỉnh đến Điểm hẹn Cà phê trong khu, cụm công nghiệp cho thấy cách mà Đồng Tháp đang làm đó là sáng tạo từ những điều đơn giản, thay đổi nhỏ, kết quả lớn.

ca phe doanh nghiep
ca phe doanh nghiep
ca phe doanh nghiep
ca phe doanh nghiep
ca phe doanh nghiep
ca phe doanh nghiep